Mập mờ định nghĩa iPhone chính hãng: Chỉ người dùng thiệt

  PV,  

  Nhiều nơi bán hiện đang rao iPhone chính hãng nhưng thực chất lại "treo đầu dê, bán thịt chó" với màn tung hứng hàng xách tay.

  Treo đầu chính hãng , bán… máy "xách tay"

  Dòng điện thoại huyền thoại đến từ Apple được đưa đến tay người dùng Việt Nam có thể chia làm 2 loại: iPhone chính hãng là các máy được nhập khẩu chính ngạch bởi các đơn vị được Apple chỉ định như FPT, Digiworld hay được bán ra bởi nhà mạng như Vinaphone, Viettel. Loại còn lại là iPhone "xách tay" được các thương gia và các cửa hàng điện thoại tự nhập về từ nhiều thị trường với mã máy ZP (Hồng Kông/Singapore) hay LL (Mỹ) rồi bán ra thị trường. Trước hết cần phải khẳng định, chất lượng của hai dòng máy trên là như nhau, nhưng máy xách tay luôn luôn rẻ hơn.

  Đã chính hãng lại còn phiên bản quốc tế?
  Đã chính hãng lại còn phiên bản quốc tế?

  Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là một chiếc iPhone chính hãng "chuẩn" nêu trên sẽ được hưởng chế độ bảo hành đổi mới hoàn toàn (thay vì sửa chữa) trong vòng 1 năm – một trong những điểm đắt giá nhất khi mua một thiết bị điện tử. Đại diện của hệ thống Viễn thông A cho biết: "Toàn bộ máy iPhone 6s của Viễn Thông A đều có mã VN và iPhone chính hãng khi bảo hành có thể đem đến các những điểm AASP (Apple Authorised Service Provider - Nhà cung cấp Dịch vụ được Apple ủy quyền) của FPT và Digiworld tại Việt Nam."

  \Bề ngoài và chất lượng như nhau, nhưng iPhone chính hãng lại ăn điểm nhờ chế độ bảo hành.

  Ngược lại, nếu chẳng may chiếc iPhone xách tay của bạn có lỡ "đổ bệnh", người sử dụng sẽ rất khó hoặc thậm chí là không bao giờ được đổi máy mới tại Việt Nam với hàng tá những lý do để từ chối, nhưng phần lớn là do nơi bán không muốn mất chi phí đưa máy sang nước ngoài để bảo hành. Khác với iPad (trừ máy bán ra ở một số khu vực) và máy tính Mac, iPhone chỉ bảo hành tại quốc gia bán ra.

  Tất nhiên đã từng có trường hợp một số máy "xách tay" từ thị trường khác vẫn được đổi nhưng là rất ít. Trong khi đó, hầu hết những chiếc iPhone này chỉ được hỗ trợ sửa chữa bởi AASP với chi phí cao, lại làm "mất zin" máy. Hơn thế nữa, có trường hợp người dùng đi bảo hành còn gặp phải những cửa hàng không có tay nghề, đạo đức kém gây hậu quả là máy bị phá, bị luộc đồ, và còn hàng tỉ nguy cơ khác.

  \Hộp iPhone chính hãng luôn đi kèm tem tiếng Việt.

  Vấn đề ở đây chính là thực trạng nhập nhằng, mập mờ trong việc bán iPhone của các cửa hàng, khi một đằng khẳng định máy bán ra là chính hãng, thậm chí tuyên bố được bảo hành toàn cầu nhưng đến khi người dùng mua về thì mới "ngã ngửa" vì chiếc iPhone vừa mới mua đích thị là hàng xách tay và rất khó nhận được chính sách bảo hành của Apple tại Việt Nam.

  Làm cách nào để phân biệt?

  Với những người đang có ý định bỏ tiền ra để mua một chiếc iPhone được quảng cáo là chính hãng, hãy kiểm tra thông qua các dấu hiệu sau: Vỏ hộp của iPhone chính hãng có dán tem của đơn vị nhập khẩu và tem ở sau hộp có mã sản phẩm đuôi VN trùng với phần About trong máy; hộp máy có sách hướng dẫn sử dụng bằng Tiếng Việt.

  Máy chính hãng luôn đi kèm với sách hướng dẫn tiếng Việt.
  Máy chính hãng luôn đi kèm với sách hướng dẫn tiếng Việt.

  Tốt nhất, hãy đến những điểm phân phối iPhone chính hãng của Apple ở Việt Nam như FPT Shop, Viễn Thông A, Thế Giới Di Động hay các nhà mạng lớn có phân phối iPhone như Vinaphone, Viettel và Mobifone.

  Theo trí thức trẻ/kênh 14

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày