Marvel gây tranh cãi khi sử dụng AI để sản xuất phim mới

  Đông Giang, Phụ nữ số 

  Rất nhiều họa sĩ đã bày tỏ sự phẫn nộ khi phân đoạn mở đầu của Secret Invasion, series phim mới nhất của vũ trụ điện ảnh Marvel, lại được thực hiện hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo.

  Rất nhiều họa sĩ đã bày tỏ sự phẫn nộ khi phân đoạn mở đầu của Secret Invasion, series phim mới nhất của vũ trụ điện ảnh Marvel, lại được thực hiện hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo.

  Sau hơn nửa năm im hơi lặng tiếng, mảng phim truyền hình của Marvel Studios cũng đã chính thức trở lại với dự án Secret Invasion. Đây cũng là series phim bộ đầu tiên trong giai đoạn thứ 5 của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), đánh dấu màn tái xuất của “già gân” Nick Fury sau đoạn after-credit đầy bất ngờ trong bom tấn Spider-Man: Far From Home.

  Tập phim đầu tiên của Secret Invasion đã lên sóng vào ngày 21/6 vừa qua và ngay lập tức đã phải đón nhận rất nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là trong giới họa sĩ, nghệ sĩ kỹ xảo. Lý do là vì toàn bộ phân đoạn mở đầu series được thực hiện hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Đây có thể xem là dự án lớn đầu tiên trong lĩnh vực phim ảnh ứng dụng AI để sản xuất một phần nội dung hình ảnh trong sản phẩm chính thức, đồng thời cũng là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển tổng thể của công nghệ này.

  Marvel gây tranh cãi khi sử dụng AI để sản xuất phim mới - Ảnh 1.

  Đoạn mở đầu của Secret Invasion mang đến nhiều hình ảnh thiên biến vạn hóa, với tone màu xanh lá chủ đạo, đặc biệt phù hợp với chủng tộc ngoài hành tinh Skrull, và tất cả đều được tạo ra bởi AI - Ảnh: Internet.

  Theo chia sẻ từ Ali Selim, đạo diễn kiêm giám đốc sản xuất dự án Secret Invasion, đoạn mở đầu phim này là sản phẩm của Method Studios - đơn vị từng nhiều lần hợp tác với Marvel Studios thông qua các dự án như Loki, Moon Knight hay Ms. Marvel. Selim cho biết, giống như rất nhiều người khác, ông không thực sự hiểu cách thức hoạt động của AI. Thế nhưng, vị đạo diễn này lại đặc biệt ấn tượng và thích thú trước cách mà AI có thể tạo ra những sản phẩm theo đúng mong muốn và tầm nhìn của mình.

  “Chúng tôi chỉ cần chia sẻ với họ về ý tưởng, về chủ đề, về những từ khóa”, Selim cho biết, “Và máy tính cứ thế vào việc. Sau đó, chúng tôi có thể thay đổi một chút chỉ với vài từ khóa, và máy tính cũng sẽ thay đổi theo”.

  Marvel gây tranh cãi khi sử dụng AI để sản xuất phim mới - Ảnh 2.

  Đạo diễn Ali Selim đặc biệt thích thú với sức mạnh mà AI mang lại - Ảnh: Internet.

  Trái ngược với niềm hân hoan và sự phấn khích của Selim, rất nhiều họa sĩ và nghệ sĩ kỹ xảo lại tỏ ra không ủng hộ và thậm chí có phần phẫn nộ về dự án này. Không ít người cho rằng sản phẩm do AI tạo ra là hành vi trộm cắp, vi phạm bản quyền hình ảnh trên quy mô lớn. Và cũng có những cá nhân lo sợ về viễn cảnh AI sẽ hoàn toàn thay thế công việc của con người trong tương lai gần - một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đình công của giới biên kịch tại Hollywood trong thời gian vừa qua.

  Jeff Simpson, một họa sĩ cao cấp từng tham gia dự án Secret Invasion của Marvel Studios (nhưng không phụ trách phân đoạn mở đầu phim), cho biết: “Phần giới thiệu của Secret Invasion là do AI tạo ra. Tôi thực sự suy sụp. Tôi cho rằng AI là một công cụ nguy hiểm, phi đạo đức và được thiết kế để loại bỏ cái nghề họa sĩ. Tôi đã dành nửa năm để đóng góp cho series này và có được trải nghiệm tuyệt đỉnh với những con người tuyệt vời nhất mà tôi từng biết”.

  Đạo diễn Stephen Ford cũng không giấu nổi sự bất bình về chiến lược mới của Marvel Studios: “Marvel/Disney không hề thiếu tiền, thế nhưng họ lại dùng AI để tạo ra phân đoạn mở đầu của Secret Invasion. Đây thực sự là một cái tát vào mặt bất cứ họa sĩ nào từng làm việc với Disney, và cũng đang làm lu mờ công sức của tất cả những ai tham gia vào dự án này”.

  Marvel gây tranh cãi khi sử dụng AI để sản xuất phim mới - Ảnh 3.

  Giới họa sĩ rất phẫn nộ khi Marvel/Disney quyết định ứng dụng AI vào dự án của mình - Ảnh: Internet.

  Trong khi đó, chia sẻ với The Hollywood Reporter, đại diện của Method Studios cho biết họ đã tự tạo ra một công cụ AI riêng để thực hiện Secret Invasion, đồng thời nhấn mạnh “không có họa sĩ nào bị thay thế trong quá trình tích hợp công nghệ mới này”.

  Cụ thể, Method Studios chia sẻ: “Quá trình sản xuất (Secret Invasion) mang tính cộng tác và lặp lại liên tục, tập trung cụ thể vào những ứng dụng của công cụ AI này. Nó liên quan đến nỗ lực to lớn của đội ngũ giám đốc nghệ thuật đầy tài năng, đến các nhà làm phim hoạt hình (thông thạo cả 2D và 3D), các họa sĩ và cả những lập trình viên - những người đã sử dụng vận dụng toàn bộ kỹ năng của bản thân để tạo ra tất cả các khía cạnh khác của dự án”.

  “Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng mặc dù AI mang lại kết quả rất tối ưu, thế nhưng đó chỉ là một trong số rất nhiều công cụ mà các nghệ sĩ của chúng tôi đã sử dụng. Toàn bộ quá trình được chỉ đạo theo một đường lối nghệ thuật chuyên nghiệp, bao gồm giai đoạn vẽ storyboard ban đầu, minh họa, tạo hình bằng AI, sản xuất hoạt hình 2D/3D và tạo ra sản phẩm trau chuốt trong giai đoạn tổng hợp cuối cùng”.

  Theo TechCrunch, Polygon

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày