Mất điện, bác sĩ dùng xe điện để phục vụ phẫu thuật

  THANH LINH, tuoitre.vn 

  Có thể đây là lần đầu tiên một chiếc xe điện được dùng cho thủ thuật y tế.

  Mất điện, bác sĩ dùng xe điện để phục vụ phẫu thuật - Ảnh 1.

  Bác sĩ Christopher Yang có thể trở thành người đầu tiên phẫu thuật bằng nguồn năng lượng từ xe điện - Ảnh: @ChrisYangMD/Twitter

  Theo Autoevolution, thông thường có thể đổi lịch phẫu thuật sang ngày khác nếu mất điện (trừ một vài ca đặc biệt). Nhưng điều đó sẽ kéo theo nhiều rắc rối khác, như kéo dài thời gian lo âu cho bệnh nhân, không thể xin nghỉ thêm nữa. Vì lẽ đó, bệnh nhân vẫn xin bác sĩ tìm cách phẫu thuật như bình thường.

  Rơi vào cảnh này, bác sĩ Christopher Yang (Austin, Texas, Mỹ) nảy ra một ý tưởng táo bạo. Anh lấy dây nối và cắm thiết bị y tế trực tiếp vào chiếc xe điện Rivian R1 của mình. Cuộc phẫu thuật diễn ra suôn sẻ mà không gặp phải bất kỳ trục trặc nào.

  “May mắn là chỗ đậu xe đủ gần phòng bệnh để chạy dây”, bác sĩ Yang nói với trang The Drive. Với công suất tương đương phích cắm tiêu chuẩn trong nhà, xe điện Rivian có 4 ổ cắm 110 volt.

  Một chiếc nằm trong bảng điều khiển trung tâm, một chiếc nằm trong cốp gần bánh xe, hai chiếc nằm trên thùng xe bán tải. Trong trường hợp này, bác sĩ Yang đã sử dụng ổ cắm 110 volt trên thùng xe, chạy dây nối qua thiết bị A/C vào phòng phẫu thuật.

  Mất điện, bác sĩ dùng xe điện để phục vụ phẫu thuật - Ảnh 2.

  Mất điện, bác sĩ dùng xe điện để phục vụ phẫu thuật - Ảnh 3.

  Mất điện, bác sĩ dùng xe điện để phục vụ phẫu thuật - Ảnh 4.

  Rivian R1T là bán tải điện với 4 ổ cắm 110V - Ảnh: Rivian

  Bác sĩ này đã chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội. Điều này bắt đầu đặt ra câu hỏi: Có thể thực hiện bao nhiêu cuộc phẫu thuật trong một lần sạc đầy?

  Tuy chưa được kiểm chứng, việc xe điện hiện đại có thể được sử dụng như máy phát điện di động đã được chứng minh. Trước có Ford F-150 Lightning giúp tiết kiệm chi phí đám cưới và đi cứu hộ vùng mất điện, nay có Rivian R1 trở thành nguồn điện cho ca phẫu thuật.

  Cũng có người đặt câu hỏi về tính an toàn của việc sử dụng xe điện làm nguồn điện. Bác sĩ Yang nói với The Drive: “Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ. Tôi cũng chuẩn bị sẵn nguồn dự phòng cho khả năng bị lỗi. Nhưng không cần phải sử dụng đến”. Ngoài ra, bác sĩ cũng đã xin ý kiến bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật.

  Trang The Drive cũng đồng ý rằng việc sử dụng năng lượng từ xe điện hoàn toàn có thể, bởi ổ cắm trên xe được thiết kế như ổ cắm trong nhà. Chỉ cần lưu ý dây tiếp đất, có người canh chừng chiếc xe đảm bảo không có ai động vào nguồn điện.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ