Mất trăm triệu vì bị 'hack' tài khoản Visa: Lỗ hổng bảo mật đến từ các ngân hàng?

  Hoàng Chiến, Đại Đoàn Kết 

  Vì đâu thông tin chủ thẻ Visa (thẻ ghi nợ quốc tế) bị hack tài khoản và bị chiếm đoạt với số tiền lớn lại lộ lọt? Người dân cần làm gì để tránh mất tiền oan? PV Báo Đại Đoàn Kết đã có những trao đổi với chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu (Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC).

  Như Báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh, những ngày gần đây, xôn xao trên các trang mạng xã hội thông tin chủ thẻ Visa (thẻ ghi nợ quốc tế) bị hack tài khoản và chiếm đoạt với số tiền lớn. Đáng nói, hầu hết những vụ lừa đảo này đều xuất phát từ thanh toán chạy quảng cáo trên mạng xã hội Facebook (Facebook Ads). Có nạn nhân bị trừ trong tài khoản lên đến cả trăm triệu đồng.

  Mất trăm triệu vì bị 'hack' tài khoản Visa: Lỗ hổng bảo mật đến từ các ngân hàng? - Ảnh 1.

  Ảnh minh hoạ.

  Theo đánh giá của các Luật sư, hành vi này có tính chất chuyên nghiệp, quy mô lớn và tinh vi gây nguy hiểm cho xã hội và vi phạm pháp luật.

  6 nguyên nhân lộ lọt thông tin

  Phân tích nguyên ngân dẫn đến tình trạng lộ lọt thông tin, chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu phân tích, có nhiều vấn đề chính có thể dẫn đến bị mất thông tin thẻ tín dụng. Tuy nhiên, một số nguyên chính có thể kể đến như sau:

  Mất trăm triệu vì bị 'hack' tài khoản Visa: Lỗ hổng bảo mật đến từ các ngân hàng? - Ảnh 2.

  Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu (Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC).

  1. Người dùng sử dụng phần mềm crack hoặc tiện ích mở rộng có chứa mã độc dẫn đến những thông tin dữ liệu có nhập và lưu trên trình duyệt, trên máy tính, điện thoại... Dẫn đến thông tin thẻ bị đánh cắp.

  2. Người dùng đã từng truy cập và nhập thông tin vào một trang web phishing giả mạo nhằm mục đích đánh cắp thông tin thẻ.

  3. Bị lộ thông tin thẻ từ việc đi ăn ở quán ăn, nhà hàng, hoặc các nơi giao dịch mua bán có thiết bị POS (kẻ gian có thể chụp hình trước và sau của thẻ hoặc sử dụng thiết bị đánh cắp thông tin gắn liền trên thiết bị POS).

  4. Mất cắp thông tin qua các máy ATM - thường kẻ gian sẽ dùng thiết bị mua ở nước ngoài hoặc tự chế để gán vào phần ATM PIN pad, và phần Insert Card của máy ATM. Một số thì dùng camera siêu nhỏ để quay lén.

  5. Một trong số trang web giao dịch mua bán, sàn thương mại điện tử, ngân hàng hoặc ví điện tử bị hack dẫn đến lộ lọt thông tin dữ liệu thẻ.

  6. Đã từng chụp hình ảnh thông tin thẻ và gửi qua tin nhắn, dẫn đến khi bị kẻ gian hack tài khoản Facebook hay các tài khoản mạng xã hội khác khác, bị kẻ gian thấy hết thông tin thẻ và thực hiện giao dịch bất chính.

  Trả lời câu hỏi của PV về việc liệu có tồn tại lỗ hổng bảo mật trên hệ thống của các ngân hàng, chuyên gia Ngô Minh Hiếu khẳng định, hiện tại chưa ghi nhận được tình trạng này.

  Cẩn trọng với thẻ Visa

  Đưa ra cảnh báo, chuyên gia nhấn mạnh, khi bị một trong các trường hợp trên, người dùng cần lập tức khóa thẻ và yêu cầu phía ngân hàng làm lại thẻ mới. Báo cáo ngay lên ngân hàng bạn đang sử dụng, để mong lấy lại được tiền, và báo lên cơ quan chức năng gần nhất nơi bạn đang ở.

  Rà soát hết các hoạt động sử dụng thẻ của mình, đã và đang sử dụng app nào, web nào mà bạn cảm thấy không uy tín, không an toàn.

  Bên cạnh đó, khi sử dụng thẻ để giao dịch nên thận trọng và quan sát xem người cầm thẻ và thiết bị đang dùng để quẹt thẻ có an toàn hay không. Nếu cảm thấy không an toàn nên ngưng giao dịch.

  Ngoài ra, nên tiêu hủy hết các hoá đơn có hiện một phần nào đó thông tin thẻ hay danh tính của bạn.

  Khi sử dụng ATM để giao dịch, nên chọn cây ATM chỗ đông người, khả năng nguy hiểm sẽ ít hơn.

  Báo cáo lừa đảo lên ChongLuaDao.vn và canhbao.ncsc.gov.vn ngay lập tức. Và xem thêm hướng dẫn tại dauhieuluadao.com.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ