Mẫu robot xe tăng dễ thương này có thể giám sát công trình chuyên nghiệp chẳng hề thua kém con người

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Robot xe tăng đặc biệt có tên Doxel sử dụng công nghệ hình ảnh thế hệ mới và trí tuệ nhân tạo giúp kiểm tra và báo cáo những sai sót trong những công trình, dự án xây dựng lớn.

Những dự án xây dựng có khối lượng kết cấu lớn thường dễ nảy sinh những sai sót ngoài dự tính. Chỉ cần một sai sót rất nhỏ trong thiết kế, quá trình thi công cũng sẽ bị chậm tiến độ.

Thậm chí nếu đưa vào hoạt động, công trình còn có nguy cơ bị đổ sụp hoặc hư hỏng. Chính bởi vậy, việc xác định sớm các vấn đề trong thi công là điều rất quan trọng.

Hiểu được sự cấp thiết về một thiết bị giám sát chi tiết thay thế con người, một start-up có tên Doxel đã phát triển thành công một mẫu robot đặc biệt, kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và công nghệ LIDAR để quét toàn bộ công trình xây dựng.

Robot xe tăng Doxel kết hợp với drone và robot mặt đất để quét các bức tường. Các dữ liệu thô sau đó sẽ được chuyển về cho AI xử lý. Kết quả cuối cùng sẽ được đem so sánh với bản kế hoạch, thiết kế và lịch trình xây dựng nhằm đánh giá tiến độ công trình đã hoàn thiện hay chưa.

Nếu phát hiện có những chi tiết xây dựng sai quy cách, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn hoặc công nhân xây chậm hơn so với tiến độ đề ra, AI có thể đánh dấu những vấn đề tồn tại và báo cáo với chủ công trình hoặc các kỹ sư kịp thời khắc phục.

CEO của start-up Doxel, Saurabh Ladha kỳ vọng, công nghệ robot mới sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc cho các công trình xây dựng quy mô lớn.

Chiếc xe tăng tí xíu này có thể làm giám sát công trình chuyên nghiệp chẳng hề thua kém con người

Tham khảo Popular Mechanics

NỔI BẬT TRANG CHỦ