Máy ảnh không gương lật của Canon không dành cho người thuận mắt trái

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Hãng có thể mất tới 1/3 số khách hàng vì lỗi trong thiết kế này.

Máy ảnh chuyên nghiệp đều được thiết kế dành cho những người thuận tay phải, và theo đánh giá của nhiếp ảnh gia/Youtuber Michael Andrew về những dòng máy ảnh không gương lật mới của Canon thì chúng còn được thiết kế dành cho những người thuận mắt phải nữa.

Theo đó, chiếc Canon RP không có cần điều khiển điểm lấy nét, thay vào đó người dùng sẽ nhấn vào màn hình cảm ứng để chọn. Bằng cách này, người dùng có thể 'di' trên màn hình khi sử dụng kính ngắm điện tử, một phát kiến không mới nhưng cũng rất hữu dụng.

Máy ảnh không gương lật của Canon không dành cho người thuận mắt trái - Ảnh 1.

Vấn đề nằm ở chỗ những người dùng mắt trái sẽ bị chắn mũi vào phần cảm ứng, và từ đó không chọn được điểm lấy nét khi đang sử dụng ống ngắm. Người dùng cũng có thể chuyển vùng cảm ứng sang bên trái, nhưng lúc này tính công thái học đã bị mất, người dùng sẽ phải chuyển hẳn tư thế cầm máy.

Một cách giải quyết nữa là người dùng có thể sử dụng các nút điều hướng (D-pad) để làm công việc tương tự, nhưng quá trình này chậm hơn khá nhiều so với sử dụng màn hình.

Video giải thích về vấn đề trong thiết kế của Canon RP

Trong một poll được thực hiện tại Twitter, anh này cũng chỉ ra rằng có tới 1/3 người dùng máy ảnh là thuận mắt trái, và bị ảnh hưởng bởi kiểu thiết kế nói trên. Khác với vấn đề tay thuận, thì tỷ lệ người thuận mắt trái có vẻ lớn hơn rất nhiều.

"Nếu bạn liên tục đổi điểm lấy nét, thì đây sẽ là lỗi rất lớn ảnh hưởng tới sử dụng. Tôi muốn Canon phải biết điều này, và thêm một cần điều khiển (Joystick) để tất cả mọi người đều có thể sử dụng một cách dễ dàng."

Mặc dù có một lỗi thiết kế này, Canon EOS RP vẫn được anh Andrew đánh giá cao vì các tính năng mà nó đem lại.

NỔI BẬT TRANG CHỦ