Máy bay chở 239 người biến mất không một dấu vết, cả thế giới vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho bí ẩn lớn nhất lịch sử hàng không hiện đại

  Anh Dũng, Nhịp sống thị trường 

  9 năm trước, một vụ máy bay mất tích đã làm chấn động thế giới. Điều kỳ lạ là bí ẩn đó đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

  Máy bay chở 239 người biến mất không một dấu vết, cả thế giới vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho bí ẩn lớn nhất lịch sử hàng không hiện đại - Ảnh 1.

  Thảm kịch chưa có lời giải

  9 năm trước, chiếc máy bay MH370 cất cánh trong một đêm trăng sáng sau đó đã bay về “cõi vô định”. Tại một vị trí chưa xác định trên biển, chuyến bay dài qua đêm khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã biến mất khỏi màn hình radar. Không ai được gặp lại 239 hành khách và phi hành đoàn thêm lần nào nữa.

  Những suy đoán thông thường cho rằng phi công đã cho máy bay lao xuống một khu vực xa xôi ở nam Ấn Độ Dương. Nhưng nhiều khía cạnh quan trọng của vụ án vẫn chưa được lý giải, bao gồm cả vị trí cuối cùng của chiếc máy bay. Các cơ quan tìm kiếm bấy lâu nay đã từ bỏ việc xác định chuyện đã xảy ra. MH370 là một trường hợp bí ẩn.

  Máy bay chở 239 người biến mất không một dấu vết, cả thế giới vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho bí ẩn lớn nhất lịch sử hàng không hiện đại - Ảnh 2.

  Ảnh: Netflix

  Tuy nhiên, tính cấp thiết của việc lý giải bí ẩn đó thì vẫn còn. Thật đáng lo ngại khi một chiếc máy bay tối tân lại có thể biến mất hoàn toàn không dấu tích. Điều đáng lo hơn là các nhà chức trách, những người nhận hàng trăm triệu USD hỗ trợ, lại không thể xác định được vị trí của chiếc máy bay dài 61 m.

  Nhà báo Jeff Wise là người theo dõi vụ việc ngay từ đầu. Ông đã nghiên cứu sâu nhiều bằng chứng cho một cuốn sách. Ông cũng làm việc với nhà sản xuất của loạt phim tài liệu Netflix mới ra mắt. Ông hy vọng, mặc dù thời gian trôi qua khiến công chúng quên dần vụ việc, những nghiên cứu mới có thể xua bớt màn sương mù xung quanh bí ẩn và cho mọi người cơ hội xem xét nhiều bằng chứng rõ ràng hơn.

  Vụ việc không đi vào ngõ cụt, MH370 vẫn còn nhiều đầu mối đáng để điều tra.

  Máy bay chở 239 người biến mất không một dấu vết, cả thế giới vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho bí ẩn lớn nhất lịch sử hàng không hiện đại - Ảnh 3.

  Nguồn: Airline Ratings

  Cú quay đầu kỳ lạ

  Mọi chuyện vẫn bình thường khi máy bay cất cánh từ Kuala Lumpur. Sau 40 phút, máy bay biến mất khỏi màn hình của trung tâm kiểm soát không lưu. Nhưng trên radar quân sự, chiếc máy bay quay đầu và bay về phía Ấn Độ. Ba phút sau sau khi biến mất khỏi radar, hệ thống vệ tinh thông tin (satcom) bật trở lại. Trong 6 tiếng tiếp theo, satcom liên tục phát ra tín hiệu cung cấp cho các nhà điều tra những gợi ý mơ hồ về quỹ đạo của máy bay.

  Nhiều tuần sau, chính phủ Australia mới thông báo với công chúng rằng các nhà khoa học đã giải được đáp án từ những tín hiệu đường truyền đó và tìm được nơi “an nghỉ” của chiếc máy bay ở vùng biển phía nam. Tuy nhiên, sau nhiều năm tìm kiếm, họ không tìm thấy dấu vết của thân máy bay dưới đáy biển. Trong những báo cáo cuối cùng, họ đã ghi rằng sự kiện này là điều “hoang đường”.

  Máy bay chở 239 người biến mất không một dấu vết, cả thế giới vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho bí ẩn lớn nhất lịch sử hàng không hiện đại - Ảnh 4.

  Ảnh: Netflix

  Vậy chiếc máy bay ở đâu?

  Đối với nhiều người, việc không tìm được chiếc máy bay không có gì là lạ. Vì đại dương vô cùng rộng lớn. Nhưng thất bại của những người tìm kiếm đã gây ra nhiều trở ngại.

  Đối với nhà báo Jeff Wise, phần kỳ lạ nhất trong bí ẩn này là satcom đã được bật trở lại. Ông chưa từng gặp một phi công lái máy bay Boeing 777 nào từng nghe nói về chiếc hộp có tên là Thiết bị Dữ liệu Vệ tinh (Satellite Data Unit - SDU). Hóa ra, quy trình tắt và bật lại SDU không có trong danh sách kiểm tra khẩn cấp của phi công.

  Cho dù điều gì xảy ra với chiếc máy bay mang số hiệu MH370 thì đều là điều kỳ lạ. Khi Jeff Wise cố gắng tìm hiểu những điểm bất thường của vụ án trong những tháng đầu sau khi máy bay mất tích, ông nhận ra rằng có một số chi tiết bất thường về hệ thống điện của máy bay.

  Nếu không tặc can thiệp vào SDU để tạo tín hiệu giả, máy bay có thể không đi về phía nam mà là về phía bắc tới Kazakhstan. Nhưng sau đó, ông phải thừa nhận rằng giả thuyết của ông là hoang đường.

  Máy bay chở 239 người biến mất không một dấu vết, cả thế giới vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho bí ẩn lớn nhất lịch sử hàng không hiện đại - Ảnh 5.

  Một cảnh trong loạt phim tài liệu về máy bay MH370 của Netflix.

  Những gì công chúng có thể làm

  Công chúng vẫn có thể thực hiện một số việc tích cực để giải mã vụ việc. Bước đầu là thúc giục chính phủ Australia mở lại cuộc điều tra và đưa ra đánh giá nghiêm túc. Thứ hai là kêu gọi chính phủ Malaysia công bố những bằng chứng mà họ có về hướng đi cuối cùng của chiếc máy bay.

  Nhà báo Jeff Wise hy vọng loạt phim tài liệu mới của Netflix sẽ làm sáng tỏ một số lỗ hổng và hé lộ những khả năng tìm hiểu sự thật.

  MH370 không phải là một chiếc máy bay trong truyền thuyết. Nó có thật và khoa học có thể tìm ra nó.

  Tổng hợp: Guardian, Intelligencer

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày