Máy bay Trung Quốc rơi ốc vít, dân mạng hoang mang, chuyên gia giải thích: Không ảnh hưởng đến an toàn hàng không!

  Bảo Nam,  

  Sự cố được một hành khách quay phim lại trên chuyến bay của hãng Air China đang khiến cộng đồng mạng nước này xôn xao.

  Ngày 7/7, một hành khách của hãng hàng không Air China đã đăng video lên mạng xã hội Weibo, nói rằng các ốc vít trên cánh của chuyến bay mang mã hiệu CA1921 đã bị lỏng và rơi ra.

  Đoạn video cho thấy máy bay đang ở trên không vào thời điểm đó, và các ốc vít trên cánh đã bị rung lắc đáng kể, thậm chí một đinh vít đã rơi mất. Rất may, chuyến bay từ Bắc Kinh đến Hành Dương này đã hạ cánh an toàn.

  Máy bay Trung Quốc rơi ốc vít, dân mạng hoang mang, chuyên gia giải thích: Không ảnh hưởng đến an toàn hàng không! - Ảnh 1.

  Video ghi lại cảnh ốc vít long ra trên máy bay của Air China.

  Vào lúc 10 giờ tối ngày hôm đó, đại diện Air China đã xác nhận sự việc trên trang Weibo chính thức của mình. Hãng hàng không cho biết hiện tượng lỏng các ốc vít xảy ra ở cánh gió bên trong, thuộc cánh trái của chuyến bay CA1921 do Air China điều hành. Hãng đã rất coi trọng và ngay lập tức kiểm tra các bộ phận liên quan của máy bay, sửa chữa các ốc vít lỏng lẻo, đồng thời triệu tập những người có liên quan để điều tra.

  Trang tin Jiemian dẫn lời một nhân viên bảo trì hàng không chia sẻ, chức năng chính của cánh gió trong trên cánh máy bay, nơi những con vít bị lỏng, là điều chỉnh luồng không khí, từ đó giảm lực cản và tiết kiệm nhiên liệu.

  Do đó, các ốc vít sẽ dần bị lỏng và thường không rơi ra trong "một sớm một chiều". Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, vì quá trình rung lắc của cánh, các ốc vít xung quanh có thể dần bị lỏng hoặc rơi ra.

  Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng điều này không ảnh hưởng đến an toàn hàng không. "Ngay cả khi bạn tháo hết số ốc vít đó và toàn bộ phần cánh lái trong, điều đó cũng không ảnh hưởng đến an toàn mà chỉ làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu mà thôi", vị này khẳng định.

  Máy bay Trung Quốc rơi ốc vít, dân mạng hoang mang, chuyên gia giải thích: Không ảnh hưởng đến an toàn hàng không! - Ảnh 2.

  Bộ phận gặp vấn đề là cánh gió bên trong của máy bay.

  Chuyên gia này cũng nói rằng do vị trí cao của cánh gió, nên vị trí này thường không được kiểm tra kỹ trong quá trình rà soát trước các chuyến bay. Tuy nhiên, trong các đợt kiểm tra định kỳ, chẳng hạn như các đợt kiểm tra tổng quát được thực hiện cách nhau khoảng 1 tháng, các hạng mục này sẽ được kiểm tra cụ thể.

  Tuy nhiên, sự việc vẫn gây xôn xao cộng đồng mạng Trung Quốc. Hầu hết các bình luận đều có đồng quan điểm là lo lắng và bất an về chất lượng của dịch vụ hàng không, nhiều người thậm chí yêu cầu kiểm tra lại các quy trình rà soát máy bay trước khi cất cánh để tránh những điều không mong muốn xảy ra.

  "Điều gì sẽ xảy ra nếu con vít văng ra và xuyên qua lớp vỏ thân máy bay trong quá trình bay?"

  "Nếu bạn đến một nhà hàng để ăn và thấy nhà vệ sinh lộn xộn cũng như có mùi hôi, bạn có lý do để nghi ngờ về độ vệ sinh của thực phẩm."

  "Giải thích rằng việc bảo dưỡng máy bay định kỳ chỉ là chiếu lệ."

  "Tai nạn lớn được tích tụ từ những vấn đề nhỏ như vậy".

  "Cần kiểm tra bộ phận bảo trì. Khi họ không thể tìm thấy những nguy cơ tiềm ẩn trên bề mặt, vậy làm sao chúng ta có thể tin rằng nhân viên bảo trì có thể kiểm tra cẩn thận các phần quan trọng nhất để đảm bảo an toàn?"

  "Lời giải thích nghe có vẻ không chuyên nghiệp, ngay cả khi những con ốc vít này có thể thiếu, thì sự cố này ít nhất cũng cho thấy Air China đã có những thiếu sót nghiêm trọng trong việc kiểm tra và bảo dưỡng máy bay."

  Tham khảo NetEase

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ