Biến laptop hay tablet cũ thành cỗ máy chơi game "khủng" với dịch vụ của Steam

Dongnatviet , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Với tính năng streaming mới nhất mà Valve vừa mới giới thiệu dành riêng cho các game trên nền tảng Steam, bất cứ chiếc laptop cũ nào đều có thể chơi những game này.

Nếu nhà bạn có một chiếc máy tính có tuổi đời đã 6, 7 năm thì có lẽ sức mạnh của nó so với những chiếc máy tính phổ thông hiện nay cũng đã thuộc dạng “yếu đuối”. Cỗ máy già nua này chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu đọc báo của bạn, còn nếu bạn muốn chơi game đồ họa cao trên đây thì… có lẽ là điều chẳng dám nghĩ đến.

Biến laptop hay tablet cũ thành cỗ máy chơi game "khủng" với dịch vụ của Steam

Tuy nhiên, điều đó đã trở thành nỗi lo của quá khứ. Với tính năng streaming mới nhất mà Valve vừa mới giới thiệu dành riêng cho các game trên nền tảng Steam của hãng, bất cứ chiếc laptop cũ nào của bạn đều có thể chơi những game từ xa xưa cho đến mới nhất của Steam, dù cho chiếc máy đó có đang chạy Windows, Linux hay Mac OS đi chăng nữa, thậm chí là cả những tablet Windows 8. Để có thể làm được việc đó, Steam cho phép bạn cài đặt game trên một chiếc máy khác trong nhà mình, có đủ sức mạnh để xử lý rồi sau đó truyền tải hình ảnh, dữ liệu điều khiển lên chiếc máy mà bạn mong muốn với điều kiện hai máy nằm trong cùng một mạng LAN. Quá trình cài đặt để có thể trải nghiệm được tính năng này cũng rất đơn giản.

Cơ bản về dịch vụ Streaming của Steam

Dịch vụ của Stream không làm công việc gì nhiệm màu như biến laptop cũ thành mới, có thể cân được các game khủng, cũng như không được hỗ trợ bởi một server từ xa nào đó. Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ cần một cỗ máy PC chơi game đủ mạnh để làm đầu não của hệ thống streaming. Bản thân trò chơi sẽ được chạy trên chiếc máy đầu não này, tuy nhiên, Steam sẽ mã hóa và gửi các tín hiệu hình ảnh, âm thanh từ máy này đến chiếc máy mà bạn muốn chơi trên đó trong khi đồng thời gửi các tín hiệu từ chuột và bàn phím trên máy bạn đang chơi lên máy đầu não để xử lý.

Biến laptop hay tablet cũ thành cỗ máy chơi game "khủng" với dịch vụ của Steam

Cũng giống như trải nghiệm chơi game thông thường, mức độ ấn tượng của đồ họa trong game phụ thuộc vào sức mạnh của máy PC “đầu não”. Nếu chiếc PC này không đủ mạnh và chỉ có một chiếc card đồ họa trung bình, nó chỉ có thể gửi hình ảnh với chất lượng trung bình đến chiếc máy mà bạn muốn chơi trên đó.

Theo những thông số mà Valve đã đặt ra, bạn sẽ cần ít nhất một bộ xử lý lõi tứ được cài đặt trên máy “đầu não” để chịu trách nhiệm xử lý các tính toán phức tạp. Khả năng xử lý càng nhanh thì trải nghiệm chơi game streaming càng bạn sẽ càng được như ý muốn. Hơn nữa, hẳn bạn sẽ cần một card đồ họa rời cài đặt vào PC chính vì các card đồ họa rời có khả năng xử lý tốt hơn card onboard. Máy “đầu não” phải được chạy trên nền Windows 8,7 hay Vista. Rất tiếc là các máy Windows XP đã không còn được Valve hỗ trợ.

Tuy vậy, yêu cầu cho các máy khách mà bạn muốn chơi game gián tiếp trên đó thì không quá khắt khe. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc PC với khả năng hỗ trợ giải mãi H264. Hầu hết các laptop, PC được sản xuất trong vài năm gần đây đều có thể phục vụ cho việc stream game này. Thậm chí, để tìm được một chiếc máy không đủ mạnh để làm máy khách còn khó khăn hơn.

Biến laptop hay tablet cũ thành cỗ máy chơi game "khủng" với dịch vụ của Steam

Bên cạnh vấn đề về “sức khỏe” của những chiếc PC, chất lượng đường truyền bên trong nhà bạn cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng streaming. Để có thể đạt được kết quả tốt nhật, mọi đường truyền nên được kết nối bằng dây mạng chất lượng cao, vì tín hiệu WiFi có thể không ổn định và cho độ trễ cao hơn. Tuy nhiên nếu như nhà bạn không có hệ thống “dây rợ” này, bạn có thể chuyển qua sử dụng WiFi và chúng tôi khuyến cáo nên dùng modem WiFI chuẩn ac cùng và phát tín hiệu trên băng tần 5GHz là tốt nhất vì không có nhiều thiết bị không dây sử dụng băng tần này, qua đó giảm hiệu tượng nhiễu sóng.

Biến laptop hay tablet cũ thành cỗ máy chơi game "khủng" với dịch vụ của Steam

Quá trình cài đặt tính năng streaming

Việc cài đặt Steam streaming cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng hai máy tính đều được kết nối vào chung một mạng LAN và cả hai đều đăng nhập vào chung một tài khoản Steam. Nếu bạn thực hiện đúng các yêu cầu trên, một pop up nhỏ sẽ xuất hiện ở góc phải phía dưới màn hình, báo cho bạn biết rằng bạn đang kết nối với máy chơi game “đầu não” của mình.

Thư viện Steam của bạn cũng sẽ được chia sẻ giữa hai PC và lựa chọn Stream sẽ xuất hiện ở những game mà bạn đã cài đặt trên một trong hai máy. Nếu bạn có game nào đó được cài đặt ở trên cả hay máy, bạn sẽ có thể lựa chọn bất cứ máy nào làm máy “đầu não” để có thể tiến hành stream.

Biến laptop hay tablet cũ thành cỗ máy chơi game "khủng" với dịch vụ của Steam

Tính năng này không những được áp dụng cho các game của Steam mà còn áp dụng cho các game không thuộc nền tảng này. Bạn chỉ cần chọn Games -> Add a non-Steam Game to My Library để có thể thêm game của bạn vào thư viện và thử khả năng stream theo hướng dẫn phía trên. Tuy nhiên, Valve có khuyến cáo rằng các game không chạy trên nền tảng Steam không được hỗ trợ một cách chính thức nên có thể sẽ có một vài trục trặc trong quá trình stream và chơi game.

Mặc dù dịch vụ này Steam đã thoát mác beta, tuy nhiên do mới còn ở giai đoạn đầu, có thể bạn sẽ gặp phải một vài trục trặc trong quá trình sử dụng. Một số game có thể mất tiếng, hay từ chỗi cho stream. Tính năng này thực sự hữu ích đối với những game thủ có hai máy trở lên trong nhà, cũng như đặc biệt hữu dụng đối với người dùng Linux, vì chưa có nhiều game hỗ trợ cho nền tảng này.

Tham khảo: PCWorld

>>Steamboy - máy chơi game cầm tay với màn hình 5 inch cùng cấu hình mẽ

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ