Xem bản thử nghiệm

iPad Pro thật tuyệt và cũng là thất bại lớn nhất của Apple

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Được biết, phiên bản iPad Pro cấu hình thấp nhất tai Việt Nam có giá bán lên tới 20 triệu đồng, chưa đi kèm phụ kiện.

Ngay khi iPad Pro được ra mắt, cả Apple và CEO Tim Cook đã dành cho chiếc tablet 12,9 inch những danh hiệu rất đặc biệt như: chiếc iPad mà các nhà thiết kế tin dùng, một sản phẩm thay thế cho máy tính xách tay, một chiếc iPad khổng lồ, một sản phẩm tinh tế và hoàn mỹ...

Tuy nhiên, câu hỏi mà rất nhiều người dùng đặt ra, đó là iPad Pro có thật sự tốt như những lời quảng cáo của khổ chủ?

Trên thực tế, iPad Pro là một thiết bị tốt, nếu xét về khía cạnh một chiếc máy tính bảng. iPad Pro sở hữu một màn hình tuyệt đẹp, thậm chí, nó còn tỏ ra vượt trội hơn cả chiếc MacBook 12 inch mới. Với những ai yêu thích bút cảm ứng, Apple Pencil cũng là một lựa chọn không hề tồi.

Tất nhiên, ở đâu đó, người ta sẽ vẫn kể cho bạn nghe câu chuyện cố CEO Steve Jobs đã từng căm ghét chiếc bút này như thế nào. Thế nhưng, công bằng mà nói, những gì mà Apple đang cố gắng tạo dựng là tuân theo lẽ tự nhiên, vạn vật sẽ thay đổi khi thời thế đã thay đổi.

Ngoài ra, nếu cần tới những trải nghiệm bàn phím như với một chiếc laptop thông thường, 2 phụ kiện là Smart Keyboard và Logitech CREATE cũng phần nào đáp ứng được nhu cầu đó. Tất nhiên, Apple đã luôn cố gắng thổi phồng những sản phẩm của mình, như một truyền thống khó bỏ.

Thực tế đã chứng minh, bản thân iPad Pro cũng có những yếu điểm riêng và cần được đánh giá một cách công tâm. Vậy chúng ta hãy cùng đi trả lời câu hỏi, điều đã khiến iPad Pro trở thành thất bại lớn nhất của Apple trong năm nay, dù vẫn được đánh giá là tốt?

Phụ kiện tốt, nhưng đắt và chưa hữu dụng

Sẽ thật ấu trĩ, nếu Apple muốn biến iPad Pro thành một thiết bị thay thế loạt laptop hiện nay, mà không đi kèm 2 phụ kiện mới là Apple Pencil và Smart KeyBoard. Bởi chưa có bất kì một thiết bị điện tử nào được gọi là laptop hay máy tính xách tay, nhưng không đi kèm bàn phím và phần bàn rê tiện dụng.

Ở đây, chúng ta có thể tạm hiểu, Smart KeyBoard sẽ đóng vai trò như một bàn phím rời, và chân đỡ cho iPad Pro. Còn bút Pencil sẽ trở thành chuột máy tính, và bút vẽ thông minh. Trong khi đó, phần màn hình cảm ứng lên tới 12,9 inch cũng chính là bàn rê mà mọi chiếc laptop đều có.

Nghĩa là xét về mặt phần cứng, chúng ta đã có thể sử dụng iPad Pro như một chiếc laptop. Vậy còn phải trải nghiệm thì sao? Sự thật là Apple Pencil không đáng ghét như lời đồn thổi của nhiều người dùng. Minh chứng là các họa sĩ, nhà thiết kế tại Việt Nam đã đón nhận bút Pencil một cách tích cực.

Có chăng, lý do khiến nhiều người còn phàn nàn về chiếc bút stylus này chính là giá bán. Cứ tưởng tượng, so với việc được tặng kèm một chiếc bút như S Pen khi mua Galaxy Note, hay Surface Pen khi mua Surface Book, rõ ràng, bỏ thêm tới 2 triệu đồng để có được 1 sản phẩm đáng ra phải tặng kèm là điều vô lý.

Nhưng tin chắc chắn, nếu là một người dùng đã từng sử dụng bất kì sản phẩm nào của Apple, chúng ta đều phải công nhận, tiền nào thì của nấy. Và quan trọng hơn, thói quen bòn rút túi tiền từ các fan ruột đã trở thành biểu tượng của Apple, nên sự ra đời của Pencil hay Smart KeyBoard là không khó hiểu.

Cuối cùng, một điểm trừ cũng rất đáng tiếc trên Smart KeyBoard đó là Apple đã không hề trang bị một bàn rê thực sự cho chiếc bàn phím này. Có thể, Apple đã quá tự tin với màn hình cảm ứng của iPad Pro, nhưng hãy thử suy nghĩ, trong lúc gõ văn bản, có bao giờ bạn sẽ chọt chọt tay vào màn hình để chỉnh sửa?

Phần mềm chẳng hơn nổi một chiếc tablet

Vào thời điểm mà Apple tuyên bố iPad Pro sẽ chạy nền tảng iOS, mà không phải một hệ điều hành hoàn chỉnh dành cho máy tính xách tay, đã rất nhiều chuyên gia đặt ra câu hỏi: làm thế nào để người dùng sở hữu một chiếc laptop, khi bản thân chúng chỉ là máy tính bảng?

Lời giải đáp nằm ngay ở những gì mà iPad Pro đã thể hiện. Điều đầu tiên cần bàn tới chính là tính năng đa nhiệm trên iOS 9. Với những người dùng đã quen với nền tảng Windows, đa nhiệm được biết tới là một tính năng tiện dụng, chính xác, đồng thời tiết kiệm thời gian tìm, chuyển ứng dụng.

Thế nhưng, trên iOS 9, có vẻ như đa nhiệm lại trở thành một mớ hỗn độn. Nếu không có iPad Pro, bạn có thể thử dùng iPhone để hiểu được vấn đề này. Theo đó, với đa nhiệm của iOS, trước mắt chúng ta sẽ là hàng loạt các ứng dụng chạy song song, mà không có cách này đến ngay với ứng dụng cần tìm.

Nói cách khác, người dùng sẽ phải lướt ngón tay qua rất nhiều ứng dụng, mới chọn được ứng dụng cần tìm. Thậm chí, việc tìm được ứng dụng yêu thích sẽ còn khó khăn gấp bội, nếu có quá nhiều ứng dụng trong phần đa nhiệm, nhất là với giao diện thẻ dạng dọc trên iOS 9.

Ở đây, sẽ có nhiều người dùng dẫn chứng rằng, hãy xoay ngang màn hình để đa nhiệm tốt hơn. Nhưng thực tế đã chứng minh, dù là iPhone hay iPad chạy iOS 9, chúng ta chỉ nhìn thấy tối đa 3 ứng dụng đang chạy đa nhiệm ở cùng một màn hình, thay vì có thể quan sát có tất cả những ứng dụng nào đang chạy.

Bên cạnh đó, cũng phải đề cập tới 1 yếu tố: iPad Pro sự thiếu hụt các ứng dụng chuyên nghiệp. Thậm chí, cũng chính đại diện Apple đã từng đăng đàn thừa nhận vấn đề này, và sẽ sớm khắc phục trong tương lai. Nhưng xem chừng, The Cupertino đang lâm nguy khi các nhà phát triển đều lắc đầu ngao ngán.

Trải nghiệm còn quá nhiều thiếu sót

Gần đây, người ta đã nói rất nhiều tới việc, Apple đang đánh mất sự tinh tế vốn có, đồng thời thiếu đi sự kiên nhẫn với các sản phẩm của mình. Đơn cử như với chiếc ốp lưng Smart Battery Case mới đây. Ít ai có thể tưởng tượng rằng, Apple - biểu tượng của cái đẹp lại đốn tim các fan trung thành bằng một sản phẩm lạ kì tới vậy.

Còn quay trở lại với câu chuyện của iPad Pro, tại sao lại nói tới sự kiên nhẫn? Thông thường, Apple luôn được biết tới như một ông lớn có khả năng tạo ra xu hướng, lựa chọn thời điểm tốt, cũng như định hướng thị trường. Nghĩa là chỉ khi sản phẩm thực sự hoàn thiện, thời cơ chín muồi, Apple mới xuất chiêu.

Thế nhưng, nhìn vào iPad Pro, khó có thể nói rằng, The Cupertino đã chăm chút kĩ lưỡng cho chiếc iPad khổng lồ của mình. Cụ thể là với Split View, một tính năng mới trên iOS 9, được coi là sự phân hóa rõ ràng nhất giữa các sản phẩm như iPhone (không có) và iPad (có).

Về cơ bản, chúng ta có thể tạm hiểu Split View trên iPad Pro là một tính năng giúp chia đôi màn hình thiết bị với 2 ứng dụng. Trong đó, 2 ứng dụng đó có thể chạy song song, hoặc 1 ứng dụng chạy, 1 ứng dụng chờ. Nhìn chung, Split View sẽ giúp người dùng làm việc, giải trí đa năng hơn.

Thế nhưng, bản thân Split View lại không hề hoàn thiện và đột phá như mong đợi. Với một số ứng dụng, người dùng lại không thể thay đổi tỉ lệ màn hình, hoặc sử dụng song song 2 ứng dụng khi sử dụng iPad Pro dưới dạng Split View. Như với Facebook, chúng ta chỉ sử dụng được tỉ lệ 75:25, và không thể đưa về 50:50.

Còn khi thử nghiệm chơi game với Asphalt 8, sẽ hề có chuyện vừa chơi game, vừa đọc báo, hay vừa chơi game vừa gọi điện thoại cho người thân. Kết luận, ứng dụng - thế mạnh vốn có của iOS lại chưa tương thích với iPad Pro. Nghĩa là iPad Pro ra đời mà chưa có sự hỗ trợ đầy đủ. Và đây chính là cái sai của Apple.

Chúng ta có nên lo lắng cho Apple?

Câu trả lời là không, bởi hơi đâu mà lo cho gã nhà giàu, khi bản thân chúng ta còn chưa ăn sung mặc sướng. Thế nhưng, nếu đã trót là một fan của Apple, đây thực sự là một vấn đề đáng lo ngại. Nhất là khi Apple sẽ quyết định tương lai của chúng ta sướng hay khổ.

Lo ngại là khi Mac OS đang ngày càng hoàn thiện và thông minh hơn, thì iOS lại ngày càng hỗn độn hơn. Lo ngại là khi iOS 9.2 được tung ra, nhưng ứng dụng Apple Music vẫn liên tục gặp lỗi. Lo ngại là khi chiếc iPhone 6 đã quá nhàm chán, còn iPhone 6s lại không đủ hấp dẫn để nâng cấp.

Với trường hợp của iPad Pro, rõ ràng đây là một sản phẩm được tung ra muộn màngm nhằm cứu vãn sự đi xuống của thị trường máy tính bảng vốn ảm đạm. Và trong nước cờ lần này, dù sinh đẻ muộn, iPad Pro đã chẳng thể hoàn thiện như cái cách mà Apple tạo ra iPhone, iPad trước đây.

Cuối cùng, xin chào và hẹn gặp lại. Hy vọng, vào một ngày không xa, khi các thế hệ iPad Pro 2, iPad Pro 3 đã thực sự hoàn thiện, chúng ta sẽ có cơ hội để tôn vinh Apple. Còn ở thời điểm này, iPad Pro chính là thất bại lớn nhất của Apple trong năm nay.

 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ