"Ngó" qua Galaxy Tab 10.1 và iPad: Tablet của Apple đã lỗi thời?

PV , Bạch Sầu   

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của iPad đã xuất hiện. Đó là chiếc máy tính bảng mang tên Galaxy Tab 10.1 từ Samsung.

Nhắc đến tablet, người ta không thể không nhắc đến iPad. Có lẽ vì sự nổi tiếng của mình mà từ trước đến nay, iPad luôn bị đem ra làm thước đo cho bất kỳ dòng tablet nào mới ra trên thị trường. Dù vậy, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của iPad tại thời điểm này chính là siêu phẩm Galaxy Tab 10.1 từ Samsung. 
                  
        
Nối tiếp thành công của Galaxy Tab, trong năm nay, Samsung sẽ cho ra mắt phiên bản tiếp theo của Galaxy TabGalaxy Tab 10.1. Nhưng liệu Galaxy Tab 10.1 đã đủ “mạnh” để kế thừa thành công của “người tiền nhiệm” và trở thành một sát thủ iPad “đẳng cấp” hay chưa?
             
      
Cấu hình phần cứng

So sánh với iPad về sức mạnh phần cứng, dĩ nhiên, “hậu sinh khả úy” Galaxy Tab 10.1 có cấu hình tuyệt vời hơn đối thủ rất nhiều: CPU 2 nhân Tegra 2 1 GHz. Với chip xử lý mạnh mẽ như vậy, Galaxy Tab 10.1 hoàn toàn có thể biến iPad trở thành một cỗ máy “già nua” với CPU A4 1 GHz!
 
Bên cạnh đó, phải kể đến một số yếu tố nổi trội khác của Galaxy Tab 10.1 như màn hình 10.1 inch độ phân giải 1280 x 1024 pixel (iPad: 1024 x 768), camera chụp hình 8 megapixel (iPad không có).
Điểm: 1-0. (Điểm xếp theo thứ tự: Samsung Galaxy Tab - iPad).

Kích thước, trọng lượng và hệ điều hành
 
Galaxy Tab 10.1 với màn hình lớn hơn (10.1 inch so với 9.7 inch) song tổng kích thước lại nhỏ hơn và nhẹ hơn cả “siêu phẩm” của Apple (600g so với 680g của iPad). Android 3.0 cũng là ưu điểm của tablet của Samsung bởi hệ điều hành này không chỉ kế thừa những ưu điểm từ Android 2.x, mà còn là vũ khí đặc biệt mà Google xây dựng riêng cho mayáy tính bảng. Chưa cần biết khả năng của Honeycomb như thế nào, nhưng chỉ riêng thông tin này thôi cũng đủ khiến Galaxy Tab 10.1 có được hình tượng tốt hơn đối thủ khi iOS mà iPad sử dụng cũng chỉ là bản “dùng ké” của iPhone.

Điểm: 2-0.
              
   
Camera và cổng kết nối

Để lôi kéo người dùng, Galaxy Tab 10.1 còn có một số ưu điểm khác như: Hỗ trợ thẻ nhớ SD gắn ngoài (iPad không có) cùng bộ nhớ trong 32 GB, bộ đôi camera 8 megapixel/2 megapixel ở mặt trước và sau máy, cũng như chức năng gọi/nghe khiến Galaxy Tab 10.1 trở thành một chiếc tablet mạnh mẽ trong kết nối. 

Điểm: 3-0.

Pin
           
      
Nhưng nếu so sánh về mức giá bán hay tuổi thọ pin, chưa chắc Galaxy Tab 10.1 có thể vượt qua được "đứa con của Steve Jobs". Vì nếu ra mắt trong hiện tại, rất có thể giá bán lẻ của Tab 10.1 sẽ không ở dưới mức 1000 USD – thuộc dòng tablet cao cấp. Trong khi đó, giá của iPad mới thường dao động ở mức 700 – 1000 USD ở tất cả các quốc gia. Ngoài ra, mức pin kỷ lục 10 tiếng của iPad cũng là cột mốc mà không phải Galaxy Tab 10.1 – với cấu hình mạnh gấp đôi iPad có thể dễ dàng đạt được.
 
Điểm: 3-1.
 
Dù vậy, sự so sánh giữa iPad và Galaxy Tab 10.1 hiện nay cũng chỉ mang tính chất tương đối, vì tuổi đời của iPad đã vượt khá xa so với “lính mới” của Samsung. Vì vậy, chuyện iPad thua sút Galaxy Tab 10.1 là đương nhiên. Câu chuyện so sánh này chỉ trở nên hấp dẫn hơn, một khi iPad 2 – “anh hùng” chân chính thực sự xuất hiện. Lúc ấy, chúng ta mới biết được “mèo nào cắn mỉu nào”!
 
Dưới đây là bảng so sánh cấu hình chi tiết của 2 sản phẩm trên:
 
 

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ