Nhà thiết kế chuyên nghiệp nói gì về iPad Pro?

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Một thiết bị thích hợp với những người làm nghề thiết kế và sáng tạo, nhưng chưa phải là hoàn hảo nhất. Phần cứng tốt, nhưng các ứng dụng di động chưa được đầy đủ tính năng như trên desktop, nhưng điều này có thể sẽ được cải thiện trong tương lai.

Các bài đánh giá trước về iPad Pro, đã cho ta biết nó to như thế nào, liệu có xứng đáng với giá tiền hay không, và liệu nó có thể hay không thể thay thế laptop với người dùng bình thường. Nhưng với Carrie Ruby, giám đốc thiết kế tại Vox Media, anh ấy quan tâm nhiều hơn đến việc có thể sử dụng các ứng dụng hàng ngày anh ấy vẫn thường dùng hay không.

Dưới đây là một số đánh giá, nhận xét của anh ấy về thiết bị này đã được chúng tôi lược dịch:

Theo nhiều cách khác nhau, các thiết bị điện toán mà tôi sử dụng, như đã trở thành một phần trong tôi. Tôi sử dụng Macbook Pro để phác thảo, sáng tạo và tưởng tượng ra các thiết kế. Và tôi không thường dùng đến chiếc iPad cho công việc, vì vậy lời cam kết về iPad Pro như một thiết bị phục vụ sáng tạo đặc biệt hấp dẫn tôi.

Tôi đã rất kỳ vọng rằng chiếc iPad mới này sẽ biến tôi thành một ngôi sao nhạc rock về thiết kế. Ý tôi là nó đủ lớn để có thể thay đổi cuộc đời tôi.

Sau khi sử dụng chiếc iPad 12.9 inch cho công việc của mình được vài ngày, nó có vẻ đã đi xa quá với sự kỳ vọng của tôi. Đó chắc chắn là một thiết bị có hiệu suất cao, rõ ràng rồi. Khả năng di chuyển dễ dàng từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, hoặc sử dụng đa nhiệm các ứng dụng trong cùng lúc, là điều mấu chốt. Cách mà các phụ kiện tích hợp vào thiết bị đã làm nên một chiếc iPad hữu dụng hơn.

Nhưng tôi không thể thực hiện toàn bộ công việc của cả ngày trên nó, và cuối cùng tôi lại phải quay lại dùng các ứng dụng trên laptop, không chỉ một lần.

Một ngày làm việc điển hình của tôi xoay quanh các ứng dụng trong bộ Adobe Creative Cloud. Vì vậy, ngay khi tôi có chiếc iPad Pro trong tay, tôi lập tức download Draw, Sketch và Comp. Đây là phiên bản di động của các ứng dụng nặng hơn trên desktop mà tôi thường sử dụng, nhưng tôi muốn thử tích hợp với các dự án và công việc hiện tại của tôi vào các ứng dụng này.

Sau đó, tôi bắt đầu với hàng loạt project, dùng Draw to iPad Pro để phác thảo hình ảnh của Donald Trump, dùng Sketch với chiếc bút cho tablet để phác thảo thô của bức Infographic, dùng Comp CC để tạo ra bảng trung tâm và wireframe cho thiết kế trang web. Tôi dễ dàng chia sẻ những project này với một trong những nhà thiết kế của chúng tôi để cùng nhau làm việc trên đó.

 

Bộ ứng dụng của Adobe rất tốt, nhưng vẫn chưa bằng phiên bản trên desktop

Tôi đặc biệt thích sử dụng Adobe Comp trên chiếc iPad Pro và có thể làm việc trên ứng dụng này suốt cả ngày. Tạo một wireframe trở nên đơn giản và nhanh hơn. Bạn có thể chỉ cần vẽ một hình hộp và đặt một dấu X vào giữa, sau đó nó sẽ nhanh chóng chuyển thành một hình dạng mà bạn có thể di chuyển và điều chỉnh cũng như đặt vào đó một hình ảnh.

Tiếp đó, khi bạn cần một vài dòng của bản sao, bạn chỉ cần vẽ một cặp đường song song và kết thúc với một dấu chấm. Nó sẽ ngay lập tức chuyển thành một khung chứa văn bản. Hình ảnh rất dễ được bật ra và thao tác trong ứng dụng này.

Một điểm cộng khác là khi bạn log in vào Creative Cloud, bạn có thể gửi toàn bộ file đã chỉnh sửa qua ứng dụng vào desktop. Tôi thậm chí còn không hy vọng Comp CC tương thích giữa các thiết bị này.

Nhưng tôi không hoàn toàn ấn tượng với các ứng dụng khác của Adobe cho phiên bản iPad Pro. Nếu ai đó muốn thử phác thảo hay dựng khung website đơn giản, thì các ứng dụng này rất hữu dụng. Nhưng với các việc nặng hơn, tôi thấy quá nặng nề và phức tạp để thực hiện, và tôi đã phải quay lại dùng các chương trình của laptop. Còn một số điều bất tiện khác của ứng dụng trên iPad Pro ví dụ như không thể di chuyển các hình dạng hay điều khiển các hình hộp.

Tôi cũng nhận thấy các shortcut tôi sử dụng trên Adobe Illustrator (hiện không có cho iPad Pro) không làm việc trên Adobe Sketch và Draw. Rất nhiều các thiết kế của tôi dùng trên illustrator và tôi rất hy vọng rằng bộ các ứng dụng này có được tính linh hoạt như phần mềm trên desktop.

Nhưng nhìn mặt khác, Apple Pencil đã làm việc rất, rất tốt. Tôi đã thử qua một vài nhãn hiệu khác nhau về bút cảm ứng, nhưng chưa bao giờ tôi thấy thực sự hài lòng như với sản phẩm này. Nó rất thoải mái, vừa vặn với tay, chính xác tuyệt vời và cảm giác rất tự nhiên. Sử dụng chiếc bút này với Apple Notes gần như không bị trễ. Nó rất nhanh và ghi lại được chữ viết ngoáy của tôi, thậm chí còn làm nó đẹp hơn.

Tôi nhận thấy rằng có một chút độ trễ khi viết trên một ứng dụng của bên thứ ba, như Paper của Fifty Three và Adobe Sketch. Nhưng trên tất cả, sử dụng chiếc Pencil giúp tôi tiết kiệm nhiều thời gian khi phác thảo nhanh.

Thông thường, tôi sẽ phác thảo cho một trong những nhà thiết kế của tôi ra giấy, chụp ảnh nó, gửi email và giải thích các điểm mà họ chưa hiểu. Giờ tôi chỉ cần phác thảo với Pencil và ngay lập tức gửi email nó đi qua iPad Pro. Rất nhiều nhà thiết kế có thể đang tò mò về cách iPad Pro có thể xử lý cả cảm ứng đa chạm và bút cảm ứng. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa bút cảm ứng và ngón tay, và iPad sẽ nhận ra được thay đổi đó. Ngoài ra do phần mềm không nhận cả bàn tay, nên sẽ có một vài vấn đề nhỏ nếu bạn để cả bàn tay đè lên màn hình khi viết và phác họa. Tôi nhận thấy màn hình sẽ nhận cả những điểm đánh dấu nhỏ trên vòng đeo tay của tôi, nhưng khi lòng bàn tay tôi chạm vào màn hình lúc đang sử dụng Pencil thì không có gì xảy ra cả.

Ban đầu tôi cho rằng kích thước và cân nặng của iPad Pro là quá to và nặng, nhưng điều đó thực sự không làm phiền tôi. Nếu có điều gì, thì đó là tôi cảm giác như đang cầm một thiết bị rất chắc chắn, dù tôi cầm chiếc máy bằng tay hay dựng trên bàn với phụ kiện Smart Cover.

Bàn phím Smart Cover làm tôi ngạc nhiên, theo hướng tích cực. Nhiều người nhận ra rằng bàn phím này không có đèn backlit và cũng không thể gấp thành các hình dạng khác nhau. Nhưng với tôi, phụ kiện này tương tự như bàn phím laptop của tôi, điểm trừ là âm thanh phát ra khi gõ phím. Tôi có thể dễ dàng gõ trên bàn phím này. Trước đây, tôi đã từng mua các bàn phím phụ kiện tương tự, nhưng tôi cảm thấy cồng kềnh và không có tính thẩm mỹ. Ngoài ra, đôi khi phải kết nối bluetooth với phụ kiện và sạc riêng cho bàn phím đó. Thế là quá nhiều thứ phải cầm theo. Còn Smart Cover thì dễ hơn nhiều, iPad Pro chỉ cần lắp vào Smart Connector là bạn có thể sử dụng được luôn.

Màn hình hiển thị rất tuyệt vời. Mỗi trang web hoặc hình ảnh tôi mở đều có màu sắc đậm, tươi sáng và rõ nét. Tính năng chia màn hình trên iPad Pro là điều mà tôi thực sự cần với một nhà thiết kế. Tính năng này giúp bạn có thể thấy hai ứng dụng chạy song song với nhau một cách rõ ràng. Điều đó giống như 2 iPad Mini chạy cùng lúc với nhau vậy. Điều này thực sự hữu ích khi tôi ghi chép và phác thảo thiết kế một cách nhanh chóng.

Một thiết bị tuyệt vời nhưng vẫn còn hạn chế

iPad Pro đi kèm với camera cả trước và sau, nhưng bản thân tôi không cần sử dụng đến tính năng đó. Chất lượng dưới mức trung bình khi so với iPhone 6s Plus, và thật ngớ ngẩn khi giơ một chiếc iPad Pro khổng lồ lên để chụp ảnh.

Hơn tất cả, tôi thực sự ấn tượng với chiếc iPad Pro. Màn hình xuất sắc và sức mạnh bộ xử lý, kết hợp với các phụ kiện, làm tôi thực sự xem xét việc sử dụng chiếc iPad Pro cho công việc. Các ứng dụng rất hiệu quả với tôi, đặc biệt là Apple Notes và Adobe Comp CC, đã giúp tôi làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Đặc biệt với các nhà thiết kế, vẫn còn một số giới hạn khi làm việc với các ứng dụng di động, do không đủ tính năng như phiên bản trên desktop. Nhưng tôi hy vọng các ứng dụng này sẽ tiếp tục được cải thiện để tương thích với các trải nghiệm tôi đã có trên desktop. Có thể giờ thì chưa, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu trong tương lai tôi có thể đổi sang sử dụng iPad Pro để thay cho chiếc MacBook của mình.

Theo theverge

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ