Tương lai của máy tính bảng là PC

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Tình hình khó khăn chung của thị trường tablet đang buộc các thiết bị này phải chuyển mình.

Cách đây 3 năm, CEO Tim Cook của Apple từng ví von, việc kết hợp tablet và laptop thành những thiết bị lai sẽ chẳng khác nào chúng ta đem dung hòa một chiếc tủ lạnh và máy nướng bánh. Nói vậy để thấy, đây là một xu hướng rất kỳ cục của làng công nghệ thế giới.

Tuy nhiên, tính cho tới thời điểm hiện tại, quan điểm của Tim Cook đã trở nên lỗi thời và không chính xác. Dù tính riêng 2 lĩnh vực là tablet hay laptop, Apple đều có được chỗ đứng nhất định, đồng thời mang về doanh thu hàng năm khiến các nhà sản xuất đối thủ phải ghen tị.

Trên thực tế, xu hướng công nghệ ngày nay đã thay đổi, chúng ta đã được chứng kiến nhiều hơn các thiết bị 2-trong-1, là sự kết hợp tuyệt vời giữa bàn phím và màn hình cảm ứng. Tiêu biểu là chiếc laptop Surface Book của Microsoft với khả năng tháo rời như một tablet.


Surface Book chính là hình mẫu mới của máy tính bảng

Surface Book chính là hình mẫu mới của máy tính bảng

Đặc biệt, doanh số của những mẫu máy tính 2-trong-1 còn được dự báo tăng gấp 5 lần trong năm nay. Trong khi đó, thị trường máy tính bảng và thị trường PC nói riêng lại đang là một câu hỏi lớn dành cho giới công nghệ. Vậy tương lai của máy tính bảng sẽ là gì?

Vì đâu tablet không còn sức hấp dẫn?

Thị trường tablet toàn cầu đang hứng chịu tình cảnh suy thoái liên tục trong vài năm gần đây. Cụ thể, trong năm 2015, nghiên cứu từ công ty Strategy Analytics cho biết, thị trường tablet sẽ tiếp tục giảm khoảng 8% so với thời điểm năm ngoái.

Thậm chí, ngay cả ông lớn ăn nên làm ra tại thị trường máy tính bảng là Apple cũng không thoát khỏi kiếp nạn này. Minh chứng là trong Q2/2015 vừa qua, dòng iPad đình đám của công ty này cũng chứng kiến mức giảm 18% so với cùng kỳ năm trước đó.

Điều này nói lên một thực trạng, tablet hoặc sẽ sớm bị lãng quên, hoặc sẽ buộc phải chuyển biến dưới hình thái khác. Và đó là lúc chiếc laptop Surface Book của Microsoft ra đời. Tất nhiên, sự nổi lên của thiết bị 2-trong-1 đồng nghĩa với sự thụt lùi của tablet truyền thống.


Phablet là nguyên nhấn khiến máy tính bảng trượt dốc

Phablet là nguyên nhấn khiến máy tính bảng trượt dốc

Ông Jean Philippe Bouchard, Giám đốc nghiên cứu tại IDC cho biết, nguyên nhân chính khiến máy tính bảng dần mất đi tính hấp dẫn trong mắt người dùng, chính là sự phát triển của các smartphone màn hình lớn, hay còn được gọi là phablet.

Cách đây khoảng 5 năm, Dell từng là nhà sản xuất đầu tiên tung ra mẫu phablet Dell Streak. Thế nhưng, ở thời điểm đó, kích thước 5 inch được cho là quá lớn. Người dùng đã chỉ trích rất nhiều về kích thước này. Và cuối cùng Dell Streak đã bị khai tử sau 13 tháng phát hành.

Tuy nhiên, ngày nay, các mẫu phablet như iPhone 6s Plus, Galaxy Note 5 lại đang dần trở thành tiêu chuẩn của làng di động thế giới. Và cũng chính những phablet đã ăn vào thị trường dành cho loạt máy tính bảng kích thước 7 - 8 inch hiện tại.

Người dùng vẫn cần tới tablet

Về phía người dùng, tablet vẫn là một sản phẩm cần thiết, tuy nhiên, chính thói quen của người dùng đã khiến các sản phẩm như tablet gặp rất nhiều khó khăn. Nói riêng về mặt kích thước, máy tính bảng là bước đệm giữa smartphone và laptop.

So với smartphone, trải nghiệm giải trí mà tablet mang tới cho người dùng hoàn thiện hơn, đặc biệt là với loạt tablet 10 inch gần đây của Apple, Google hay Microsoft. Còn nếu so với laptop, tablet lại thiếu rất nhiều yếu tố giúp người dùng làm việc hiệu quả.

Thế nhưng, công bằng mà nói, vẫn có một bộ phận người dùng ưu chuộng tablet. Trớ trêu thay, chính những người dùng tablet lại khiến tình hình kinh doanh của các nhà sản xuất lại trở nên khốn đốn như hiện nay: vòng đời nâng cấp tablet có thể lên tới 4 - 5 năm.


Máy tính bảng sẽ buộc phải chuyển mình

Máy tính bảng sẽ buộc phải chuyển mình

Khác với smartphone, một thiết bị có nhiều tầm giá để lựa chọn, dễ nâng cấp, dễ thay mới, vòng đời cũng ngắn ngủi hơn, người dùng lại có xu hướng sử dụng một chiếc máy tính bảng trong thời gian dài hơn. Bởi các tablet hiện tại quá tốt và chưa cần thay mới.

Do đó, đây cũng là lúc mà rất nhiều các thiết bị 2-trong-1 xuất hiện. Điển hình là chiếc Surface Book mới đây của Microsoft. Với một sản phẩm đa năng như vậy, người dùng vừa đáp ứng được 2 tiêu chí, làm việc như một laptop và giải trí như một tablet.

Ông Navin Shemoy, Phó Chủ tịch mảng Doanh nghiệp của Intel cho biết, ngày nay người dùng hướng tới các thiết bị 2-trong-1 có xu hướng mua hàng nhanh hơn. Đặc biệt, dữ liệu của Intel đã chỉ ra rằng, một nửa khách hàng không mua tablet 2-trong-1 đã lựa chọn loại tablet truyền thống, thay vì các laptop đắt tiền.

Vậy tương lai máy tính bảng sẽ đi về đâu?

Nhìn chung, đây sẽ là thời điểm mà các thiết bị 2-trong-1, lai giữa tablet và laptop vùng lên chiếm lĩnh thị trường. Bởi chúng vừa có thể thỏa mãn nhu cầu của người dùng tablet khi muốn thiết bị mạnh mẽ hơn, trong khi hấp dẫn người dùng laptop đang muốn đổi mới cỗ máy đã lỗi thời của mình.

Tất nhiên, điều này sẽ chỉ khiến cho cuộc đua trên thị trường tablet sẽ ngày càng căng thẳng hơn. Thế nhưng, tablet sẽ không thể dễ dàng mất đi, chúng sẽ buộc phải chuyển biến thành một hình thái khác. Rõ ràng, ở thời điểm này, tương lai của tablet sẽ là những chiếc máy tính 2-trong-1 hiện nay.

Tổng hợp

Bình luận