Máy tính xách tay kiểu mô-đun: Không cần ốc vít, cho phép tháo dỡ trong chưa đầy một phút

  Bảo Nam, ttvn.toquoc.vn 

  (Tổ Quốc) - Thiết kế máy tính xách tay hiện đại đang “tự đào cho mình một cái lỗ”, nhưng ý tưởng của Dell có thể giúp giải quyết phần nào vấn đề.

  Ngày càng nhiều máy tính xách tay đang sử dụng đến phương pháp hàn các bộ phận để giữ cho thiết bị mỏng hơn. Nhưng điều đó có nghĩa là chúng có khả năng sửa chữa kém hơn và cũng mang lại nhiều rác thải điện tử hơn.

  Tuy nhiên mới đây Dell đã đưa ra ý tưởng về Luna, mẫu laptop kiểu mô-đun. Nó cho thấy tiềm năng trong việc thay đổi cách thức sản xuất và bảo trì máy tính xách tay.

  Máy tính xách tay kiểu mô-đun: Không cần ốc vít, cho phép tháo dỡ trong chưa đầy một phút - Ảnh 1.

  Khái niệm laptop mô-đun đã được đề cập đến từ lâu. Ý tưởng của nó rất đơn giản, đó là tạo ra một hệ thống khép kín để tạo, sửa chữa và tái sử dụng các bộ phận của máy tính xách tay. Và Dell đã minh chứng bằng cách tạo ra một chiếc máy tính xách tay có thể được tháo rời hoàn toàn trong vòng chưa đầy 60 giây. Việc tháo rời ở đây không chỉ là việc hoán đổi RAM hoặc bộ nhớ.

  Bề ngoài, nguyên mẫu laptop Luna trông giống như một chiếc máy tính xách tay cao cấp. Nhưng chỉ không đầy một phút sau, tất cả các thành phần của nó đã được tháo rời ra tách biệt, bao gồm pin, màn hình và toàn bộ bo mạch chủ.

  Máy tính xách tay kiểu mô-đun: Không cần ốc vít, cho phép tháo dỡ trong chưa đầy một phút - Ảnh 2.

  Một số mẫu laptop trước đây cũng có triết lý thiết kế tương tự, nhưng Luna đưa mọi thứ lên một tầm cao mới bằng cách loại bỏ hoàn toàn ốc vít.

  Với một công cụ nhỏ đi kèm để có thể bật một vài cái lẫy, người dùng có thể truy cập vào các bộ phận bên trong của chiếc laptop này từ trên xuống dưới. Mỗi bộ phận được khớp với nhau như những mảnh ghép Lego, thậm chí bao gồm cả pin. Màn hình là thành phần duy nhất yêu cầu ngắt kết nối dây một chút, nhưng ngay cả việc đó cũng chỉ tốn vài giây.

  Máy tính xách tay kiểu mô-đun: Không cần ốc vít, cho phép tháo dỡ trong chưa đầy một phút - Ảnh 3.

  “Các đơn vị tái chế có thể mất hơn một giờ để tháo rời PC với công nghệ ngày nay, khi chúng được gắn với nhau bằng vít, keo dán và các bộ phận hàn khác nhau”, Dell cho biết trong một thông cáo báo chí, mô tả nhu cầu về một cách sản xuất máy tính xách tay tốt hơn. “Luna có thể đơn giản hóa và tăng tốc đáng kể các quy trình sửa chữa và tháo gỡ, giúp các bộ phận dễ tiếp cận hơn và mở rộng cơ hội tái sử dụng.”

  Máy tính xách tay kiểu mô-đun: Không cần ốc vít, cho phép tháo dỡ trong chưa đầy một phút - Ảnh 4.

  Không khó để tưởng tượng một chiếc máy tính xách tay được chế tạo như thế này có thể hữu ích như thế nào. Người dùng có thể dễ dàng sửa chữa cũng như tự nâng cấp nó. Tất nhiên, đây sẽ không phải là loại linh kiện mà bạn có thể mua ngoài kệ ngoài cửa hàng. Đó là lý do tại sao Dell tưởng tượng việc bán nó theo mô hình “PC dưới dạng dịch vụ”, tức là các linh kiện sẽ được gửi đến khi người dùng cần nâng cấp hoặc sửa chữa.

  Máy tính xách tay kiểu mô-đun: Không cần ốc vít, cho phép tháo dỡ trong chưa đầy một phút - Ảnh 5.

  Không dừng lại ở đó, Dell cũng trình diễn một robot tháo gỡ laptop hoàn toàn tự động. Và để mô tả mức độ hiệu quả của quá trình này trên quy mô lớn, Dell cho biết robot chỉ hoạt động ở 5% tốc độ tối đa của nó.

  Thông qua Luna, Dell hy vọng có thể phần nào cách mạng hóa cách thức sản xuất, bán và bảo trì máy tính xách tay. Tuy nhiên, để thúc đẩy cả ngành công nghiệp chuyển hướng, sẽ cần phải có những bước đi quyết liệt để giải quyết vấn đề chúng. Bản thân ý tưởng về chiếc máy tính xách tay này cũng có thể phải mất nhiều năm nữa mới trở thành hiện thực.

  Tham khảo Digitaltrends, Dell

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày