Phần bản lề kỳ lạ của Surface Book hoạt động như thế nào?

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Nhờ có phần bản lề này, Surface Book có thể sử dụng dưới 2 hình thức rất linh động là: laptop, tablet.

Vào sự kiện đêm qua, Microsoft đã chính thức trình làng chiếc laptop Surface Book chính chủ với nhiều điểm nhấn đáng nhớ như: thiết kế hiện đại, hiệu năng mạnh mẽ, được mệnh danh là chiếc máy tính 13 inch nhanh nhất thế giới...

Tuy nhiên, điểm ấn tượng nhất được các chuyên gia công nghệ liên tục nhắc về chiếc laptop Surface Book chính là phần bản lề rất linh động trên sản phẩm này. Về cơ bản, Surface Book có thể hoạt động dưới 2 hình thức: laptop (màn hình gắn liền với bản lề và phần bàn phím), tablet (tháo rời phần màn hình khỏi bản lề).


Bộ phận bản lề đặc biệt trên Surface Book

Bộ phận bản lề đặc biệt trên Surface Book

Trong đó, Microsoft đặt tên cho phần bản lề này là Dynamic fulcrum hinge (tạm dịch là bản lề đòn bẩy động). Thành phần của bộ phận bản lề này bao gồm rất nhiều đốt cơ học, khi được cuộn lại, chúng sẽ được xếp liên tiếp vào nhau, nhưng khi được mở ra, đốt cơ học này sẽ trở thành điểm tựa cho đốt cơ học tiếp theo.


Các đốt cơ học được xếp chồng lên nhau ở phần bản lề Surface Book

Các đốt cơ học được xếp chồng lên nhau ở phần bản lề Surface Book

Nếu chúng ta đã được tiếp xúc với chiếc laptop Lenovo Yoga Pro 3, thì phần bản lề của Surface Book cũng hoạt động tương tự như vậy. Có điều, Microsoft đã đem tới cho bộ bản lề một vỏ bọc thân thiện và kín kẽ hơn, đặc biệt là khả năng tháo rời linh động.

Nhờ đó, khi chiếc Surface Book ở dạng laptop được gập lại, phần bản lề sẽ kết nối màn hình với bàn phím, ôm trọn lấy 2 bộ phận này. Tuy nhiên, khi ở dạng laptop được mở ra, phần bản lề sẽ giữ cho phần màn hình được dựng lên, có cảm giác như đang đẩy phần màn hình ra xa khu vực bàn phím.


Ổ khóa cơ nằm trên phần màn hình

Ổ khóa cơ nằm trên phần màn hình

Trong khi đó, để sử dụng được như một tablet, Microsoft đã tạo ra một nút nhấn cơ học trên phần bàn phím và một bộ phận có tên gọi Muscle wire locks (tạm dịch là dây khóa cơ) nằm trên phần màn hình.

Khi người dùng nhấn vào nút này, bàn phím sẽ gửi tín hiệu tới màn hình, chuyển tới ổ khóa cơ, và ngay lập tức, màn hình của Surface Book sẽ được tách ra khỏi phần Dock.

Với các phiên bản Surface Book không trang bị GPU Nvidia GeForce, quá trình tách phần màn hình khỏi bàn phím sẽ diễn ra ngay lập tức. Trong khi đó, với các phiên bản Surface Book có GPU Nvidia GeForce, việc tách màn hinh sẽ khiến phần màn hình bị delay 1 chút để máy chuyển sang chế độ sử dụng GPU của Intel nằm trên màn hình.


Việc tháo màn hình Surface Book khỏi phần bàn phím khả đơn giản

Việc tháo màn hình Surface Book khỏi phần bàn phím khả đơn giản

Nhìn chung, các chuyên gia công nghệ đều nhận định, phần dây cơ trên bộ phận Muscle wire locks hẳn phải rất vững chắc, vừa giúp máy có thể đứng vững khi ở dạng laptop, vừa dễ dàng tháo rời khi ở dạng tablet.

Hiện tại, đây vẫn là những phỏng đoán của giới công nghệ, và để nắm được cách thức mà chiếc bản lề trên Surface Book hoạt động, chúng ta sẽ phải chờ tới khi chiếc siêu laptop 13 inch này được chính thức bán ra.

NỔI BẬT TRANG CHỦ