Cách chuyển đổi định dạng hình ảnh đơn giản trên OS X

Bi Nguyễn , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Với Preview mặc định trong hệ điều hành OS X, bạn có thể chuyển đổi định dạng hình ảnh đơn giản mà không cần bất kỳ công cụ hỗ trợ nào khác.

Hầu hết mọi người sử dụng máy tính, internet đều có nhu cầu chuyển đổi định dạng hình ảnh trong trường hợp nào đó, hoặc do một số yêu cầu cho một định dạng cụ thể, hoặc chỉ để nén các hình ảnh nhằm tiết kiệm không gian lưu trữ.

Hiện nay có rất nhiều công cụ chỉnh sửa hình ảnh, chuyển đổi định dạng hình ảnh, điển hình là Photoshop hay dự án mã nguồn mở miễn phí như The GIMP. Nhưng theo ý kiến cá nhân, với mục đích duy nhất là chuyển đổi định dạng hình ảnh thì việc phải dùng đến Photoshop thực sự không hợp lý, đặt biệt đối với những người đang sử dụng hệ điều hành OS X, đơn giản vì đã có ứng dụng mặc định Preview đáp ứng tốt cho nhu cầu này.

Preview là tiện ích dùng để xem hình ảnh và các tập tin PDF trong OS X, và một tính năng đi kèm là cho phép xuất một hình ảnh từ định dạng này sang định dạng khác, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một thủ thuật nhỏ giúp người dùng OS X dể dàng chuyển đổi định dạng hình ảnh trên máy tính Mac.

Chuyển đổi hình ảnh đơn

Để làm điều này , đầu tiên bạn mở một hình ảnh trong Preview, và sau đó làm theo các bước sau:

Cách chuyển đổi định dạng hình ảnh đơn giản trên OS X

Chọn "Export" từ File menu

Cách chuyển đổi định dạng hình ảnh đơn giản trên OS X

Chọn một định dạng mong muốn bằng cách thả xuống trình đơn

Cách chuyển đổi định dạng hình ảnh đơn giản trên OS X

Tại đây bạn có thể đặt tên và vị trí lưu cho các tập tin mới theo như mong muốn, và sau đó nhấn Save.

Cách chuyển đổi định dạng hình ảnh đơn giản trên OS X

Theo mặc định, trình đơn mà bạn thả xuống bao gồm các lựa chọn định dạng JPEG , JPEG -2000, OpenEXR , PDF , PNG ( lựa chọn mặc định), và TIFF. Tuy nhiên, bạn có thể chọn các định dạng khác như GIF , ICNS , Microsoft BMP, Microsoft ICON , Photoshop , SGI và TGA bằng cách giữ phím Option khi bạn mở trình đơn này.

Chuyển đổi hàng loạt hình ảnh

Để làm điều này , bạn chỉ cần thực hiện lựa chọn các tập tin mong muốn trong Finder , kích chuột phải vào chúng , và sau đó cũng tùy chọn mở tất cả trong cửa sổ Preview. Những hình ảnh này ngay lập tức hiển thị phía cạnh bên màn hình, bạn nhấn Command-A để chọn tất cả hình ảnh trong danh sách. Bây giờ tùy chọn “Export” các hình ảnh, và làm theo hướng dẫn như nêu trên.

Khi bạn chọn nhiều hình ảnh sau đó mở với Preview, các hình ảnh lập tức hiển thị ở phía bên cạnh, nhấp Command-A để chọn tất cả, sau đó cũng thực hiện Export tương tự hướng dẫn với chuyển đổi hình ảnh đơn.

Khi bạn chọn nhiều hình ảnh sau đó mở với Preview, các hình ảnh lập tức hiển thị ở phía bên cạnh, nhấp Command-A để chọn tất cả, sau đó cũng thực hiện "Export" tương tự hướng dẫn với chuyển đổi hình ảnh đơn.

Chúc các bạn thành công.