Đại diện phía ASRock: "Chúng tôi không thể ép xung chip non-K nếu Intel không hỗ trợ"

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Không nằm ngoài dự đoán, có vẻ như chính ông lớn Intel đang "cởi mở" hơn với người dùng phần cứng.

Mới đây, đã có rất nhiều thông tin về việc người dùng ép xung thành công CPU Intel Skylake i3 6100, vốn không được hỗ trợ đẩy cao xung nhịp. Đây là 1 diễn biến vô cùng bất ngờ với người dùng công nghệ, khi một chip i-series giá rẻ của Intel có thể ép xung thành công và an toàn.

Trong nhiều năm, các CPU của Intel có khả năng ép xung sẽ được đánh dấu bằng hậu tố K ở cuối, những CPU này thường có giá cao hơn nhiều so với các vi xử lý thông thường. Ngay với dòng chip mới nhất Skylake, cũng chỉ có các CPU là i5 6600K và i7 6700K được xác nhận hỗ trợ ép xung.

Khả năng ép xung của i3 6100 được cho biết tới từ bản cập nhật BIOS beta do phía ASRock cung cấp, và hiện tại cũng chỉ có mainboard của ASRock làm được điều này. Vậy có 2 câu hỏi được đặt ra, Tại sao ASRock có thể thực hiện được điều không tưởng này? Và việc hãng hỗ trợ người dùng ép xung dòng chip non-K có vi phạm điều khoản giữa ASRock và Intel?


Từ lâu, ASRock đã là thương hiệu dành cho những người yêu thích ép xung phần cứng.

Từ lâu, ASRock đã là thương hiệu dành cho những người yêu thích ép xung phần cứng.

Tìm câu trả lời cho vấn đề nói trên, chúng tôi đã liên lạc với anh Bùi Doãn Hải, Phụ trách Sản phẩm của ASRock Việt Nam. Anh Hải xác nhận việc có những thông tin như đã nói ở trên trong những ngày qua, nhưng phía ASRock chưa có ý định công bố rộng rãi khả năng ép xung này như một tính năng trên mainboard của hãng.

Nhưng anh Hải cũng cho biết, nếu thực sự cộng đồng quốc tế đã nhận được bản cập nhật BIOS và thực hiện thành công quá trình OC, ASRock sẽ đưa ra thông tin chính thức chỉ trong tuần tới.

Khi được hỏi về việc, "làm thế nào ASRock có thể hỗ trợ người dùng ép xung ngay cả với các sản phẩm chip non-K không được Intel hỗ trợ", đại diện của ASRock cho rằng: "Việc mở khả năng ép xung các phần cứng trên mainboard bao gồm RAM hay CPU đều sẽ cần tới sự cho phép và hỗ trợ về kĩ thuật từ phía Intel, thông qua các chip H, B và Z-series trên mainboard".

Như vậy, với việc ASRock công bố 1 bản nâng cấp BIOS beta, nhiều khả năng hãng này đã được chính phía Intel giúp đỡ, bởi không có lý do nào để các OEM trực tiếp đối đầu với Intel. Mới đây, ASRock chính thức đưa tính năng ép xung RAM lên các mainboard Skylake sử dụng chip H và B, tính năng trước nay chỉ xuất hiện trên dòng mainboard dùng chip Z, theo anh Hải chính Intel cũng đã hỗ trợ hãng làm điều đó.

Anh Hải cũng tỏ ra khá tự tin khi cho rằng ASRock sẽ là hãng đi đầu trong xu hướng ép xung "thân thiện" này. Ở thời điểm hiện tại, chưa có thêm bất cứ mainboard nào khác cho phép mở base clock trên các CPU non-K ngoài sản phẩm của ASRock.

 


Việc ép xung được một chip non-K an toàn sẽ là bước tiến lớn với công nghệ máy tính cá nhân.

Việc ép xung được một chip non-K an toàn sẽ là bước tiến lớn với công nghệ máy tính cá nhân.

Trong tương lai, chắc chắn sẽ có thêm nhiều nhà sản xuất đưa ra giải pháp ép xung tương tự, và đứng đằng sau chính là Intel. Sau khi thị trường PC bị ảnh hưởng bởi cơn bão các thiết bị di động, các hãng phần cứng máy tính bao gồm cả Intel đang có những bước chuyển mình quan trọng, trong đó không thể thiếu việc hỗ trợ người dùng PC nhiều hơn.

Động thái này của Intel là điều được nhiều người dùng trông đợi. Với những ai có ví tiền eo hẹp, họ sẽ nhận được "hiệu năng miễn phí" thông qua việc tăng xung nhịp mà không cần bỏ nhiều tiền ra mua các dòng chip cao cấp như i5 6600K hay i7 6700K có giá cao gấp 2-3 lần.