Google được dịp kể tội Microsoft nhờ lỗi bảo mật Windows 8.1

Yến Thanh ,   

Google vừa công bố lỗi bảo mật nguy hiểm mà Windows 8.1 đang gặp phải, theo đó máy tính cá nhân của người dùng đứng trước nguy cơ bị xâm nhập bất hợp pháp và kiểm soát dữ liệu.

Theo Engadget, nhóm nghiên cứu phụ trách dự án "Project Zero" của Google đã phát hiện ra lỗi bảo mật hệ thống của Windows 8.1 và nhanh chóng thông báo đến Microsoft. Tuy nhiên, sau 90 ngày nhận báo cáo về lỗi này, gã "khổng lồ phần mềm" vẫn chưa đưa ra biện pháp xử lý. Do đó, Google đã quyết định đăng tải công khai thông tin chi tiết và cách khắc phục lỗi này đến người dùng.

Người dùng Windows 8.1 sắp có thêm bản cập nhật để sửa lỗi bảo mật đáng lo ngại này. Ảnh: Engadget

Lỗi bảo mật này (còn có tên gọi Elevation of Privilege) cho phép các người dùng cấp thấp có thể chiếm quyền quản trị máy tính (trở thành administrator), đồng thời toàn quyền điều khiển tính năng của máy chủ. Việc Google đi trước một bước nhằm cảnh báo người dùng cho thấy mức độ nguy hiểm nếu hacker lợi dụng lỗi bảo mật này để tấn công và xâm nhập các vùng dữ liệu cá nhân.

Ngay sau đó, Microsoft cũng đã chính thức thông báo rằng hãng đang tích cực khắc phục lỗi này. Hãng cũng khuyến cáo người dùng nên thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus cũng như kích hoạt chế độ tường lửa cho máy tính của mình.

Giới phân tích nhận định hành động lần này của Google có thể làm hại đến người dùng. Project Zero là một dự án do Google khởi xướng nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất phần mềm nhanh chóng phát hiện lỗi trên sản phẩm của mình.

Bên cạnh việc thông báo lỗi, dự án này sẽ cho thời gian 90 ngày để các nhà sản xuất đưa ra bản vá lỗi hay cập nhật cho phần mềm của mình. Google khẳng định dự án này nhằm đảm bảo quyền lợi của người dùng trước các mối nguy hại liên quan đến phần mềm, đặc biệt là tính bảo mật.

Theo Zing

>>Xuất hiện iPad Air "nhái" chạy được cả Windows 8.1 và Android

NỔI BẬT TRANG CHỦ