Hàng loạt thiết bị ngoại vi USB 3.0 bị lỗi với Haswell

MT ,   

14 trong số 22 thiết bị ngoại vi USB 3.0 bị lỗi khi kết nối với máy tính dùng chip Haswell.

Hồi tháng Ba, một số báo cáo cho biết vi xử lý Haswell bị lỗi USB 3.0 mà cụ thể là với chipset 8 series mới dùng trên các bo mạch chủ dành cho vi xử lý Haswell desktop. Và mới đây, trang Hardware.info đã tiến hành thử nghiệm, xác nhận sự tồn tại của lỗi này. Theo website công nghệ này, họ đã thử nghiệm với nhiều thiết bị ngoại vi USB 3.0 và hơn một nửa trong số này gặp lỗi.

Các chipset 8 series hiện tại là C1 có một lỗi bug trong bộ điều khiển USB 3.0 tích hợp. Các thiết bị ngoại vi USB 3.0 được kết nối với hệ thống dựa trên một hoặc nhiều bộ điều khiển này sẽ bị lỗi. Do đó nếu bạn bạn đang có 1 tập tin lưu trong USB 3.0 và bạn mở nó để xem trên máy tính, khi máy phục hồi lại từ chế độ standby, hệ thống sẽ đưa ra thông báo rằng file không tồn tại. Như vậy nói một cách chính xác hơn thì chipset 8 series mới là nguyên nhân trực tiếp gây ra lỗi chứ không phải bản thân Haswell.

Hàng loạt thiết bị ngoại vi USB 3.0 bị lỗi với Haswell

Intel cũng đã xác nhận thông tin này hồi tháng Tư nhưng họ nói rằng nó không quá nghiêm trọng bởi người dùng chỉ cần mở lại file mà thôi, còn dữ liệu vẫn sẽ nguyên vẹn, không bị mất. Dưới đây là danh sách 22 thiết bị USB 3.0 gồm thẻ nhớ, ổ cứng HDD ngoài, ổ SSD ngoài. 14 trong số 22 thiết bị này gặp phải lỗi với chipset nói trên:

Thương hiệu Sản phẩm Kết quả test
Adata S102 Pro Superior Series 32GB OK
Corsair Flash Survivor Stealth 32GB OK
Corsair Flash Survivor Stealth 64GB Lỗi
Corsair Flash Voyager GT Short 32GB (USB 3.0) OK
Corsair Flash Voyager GT Speed 32GB OK
Corsair Flash Voyager Slider 32GB Lỗi
Corsair Flash Voyager Slider 64GB Lỗi
Freecom Hard Drive Quattro 3.0 1TB USB 3.0 OK
Icidu Rubber Drive 32GB (USB 3.0) Lỗi
Icidu Slider Fast Flash Drive 32GB Lỗi
Icidu Slider Fast Flash Drive 64GB Lỗi
iomega Prestige 500GB USB 3.0 Lỗi
Kingston HyperX Max 3.0 64GB Lỗi
LG HXD7 500GB USB 3.0 Lỗi
Philips USB Flash Drive Snow Edition 64GB OK
Sandisk Cruzer Extreme 32GB Lỗi
takeMS MEM-Drive Easy III 64GB Lỗi
Team TP1023 Rico 640GB USB 3.0 OK
Team X101 USB 3.0 32GB Lỗi
Verbatim Store'n'Go V3 32GB Lỗi
Verbatim Store'n'Go V3 64GB Lỗi
WD My Passport Ultra 500GB USB 3.0 OK

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bo mạch chủ mình định mua không tồn tại lỗi trên, bạn sẽ phải chờ đợi 1 thời gian khá dài. Intel vừa tiết lộ rằng bắt đầu từ tháng Bảy, một phiên bản chipset mới là C2 sẽ được chuyển cho các nhà sản xuất bo mạch chủ. Như vậy trong thời gian chipset mới đang chờ được xuất xưởng, sản xuất, các bo mạch chủ dùng chipset cũ vẫn sẽ tiếp tục được bán. Đó là chưa kể sau khi chipset C2 ra mắt thì các nhà bán lẻ sẽ tìm cách ưu tiên đẩy hàng cũ bị lỗi đi trước.

Nhìn bên ngoài, bạn sẽ không biết được bo mạch chủ của mình dùng chipset C1 hay C2. Còn các nhà sản xuất thì cũng đồng ý rằng vấn đề trên không quá quan trọng và hiện tại họ cũng không có động thái nào để cảnh báo người dùng rằng bo mạch chủ họ mua dùng chipset nào. Tuy nhiên sau khi mua về thì bạn có thể kiểm tra phiên bản chipset bằng phần mềm CPU-Z (nằm dưới thẻ Mainboard của phần mềm). Nếu là Revision 4 thì đó là chipset C1, còn chipset C2 sẽ được gọi là Revision 5.

Hàng loạt thiết bị ngoại vi USB 3.0 bị lỗi với Haswell

Tham khảo: Hardware.info

Bình luận