Microsoft giảm giá bản quyền Windows để cạnh tranh với Android

MT , Theo PLXH

(GenK.vn) - Mức cắt giảm bản quyền Windows lên tới 70%, xuống còn 15 USD cho các đối tác sản xuất phần cứng.

Theo một nguồn tin của trang Bloomberg, Microsoft sẽ giảm giá bản quyền Windows 8.1 tới 70% cho các nhà sản xuất máy tính. Mức giảm này hướng tới các thiết bị có giá bán lẻ từ 250 USD trở xuống. Đây được cho là một chính sách mới của hãng nhằm giúp các tablet Windows giá rẻ có thể cạnh tranh tốt hơn với các sản phẩm cùng phân khúc chạy Android, cũng như các laptop Chromebook của Google.

Trước đây các nhà sản xuất PC thường phải trả tới 50 USD cho 1 bản quyền Windows 8.1. Tuy nhiên theo Bloomberg, số tiền này sẽ được giảm xuống chỉ còn 15 USD nếu như thiết bị của họ có giá bán từ 250 USD trở xuống.

Dell Venue 8 Pro

Theo các tin đồn trước đây, Microsoft còn định phát hành miễn phí Windows Phone và Windows RT cho các đối tác sản xuất phần cứng, và có vẻ như việc cắt giảm phí bản quyền Windows 8.1 cho các thiết bị phân khúc giá rẻ này là bước đi đầu tiên cho kế hoạch lớn trên. Dù hiện nay lượng bản quyền Windows 8.1 của hãng đã đạt mốc 200 triệu bản, nhưng tốc độ tăng trưởng của HĐH này không tốt bằng Windows 7. Nguyên nhân chính là do thị trường PC đi xuống cùng sự cạnh tranh từ các đối thủ. Bên cạnh giảm giá bản quyền cho OEM, Microsoft cũng sắp tung ra bản Update 1 cho HĐH này, nhằm bổ sung thêm một số tính năng như boot thẳng vào desktop, hiển thị ứng dụng Modern UI ở thanh taskbar...

Động thái của Microsoft có thể nói là một chính sách khá đúng đắn lúc này. Hiện nay nhiều nhà sản xuất đang bắt đầu tìm kiếm đến các HĐH ngoài Windows nhằm tìm kiếm các cơ hội mới. Có thể nói tới HĐH Chrome OS mà Google phát triển. Với việc giảm giá này, các OEM vẫn có thể lựa chọn Windows khi họ có kế hoạch sản xuất laptop giá rẻ. Nó cũng giống như khi Microsoft giảm giá bản quyền Windows XP để ngăn sự vượt lên của máy tính Linux; hay phiên bản Windows 7 "Starter Edition" giá rẻ dùng trên netbook dành cho các thị trường đang phát triển.

Tham khảo: Theverge