Tình báo Mỹ hack WiFi ở khoảng cách gần 13 km

MT , Theo PLXH

(GenK.vn) - Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) có thể dùng một thiết bị chạy Linux có tên Nightstand để hack vào mạng WiFi của mục tiêu ở khoảng cách gần 13 km, nhằm cài đặt phần mềm nghe lén vào máy tính.

Chúng ta chưa hết ngạc nhiên với thông tin NSA có thể cài đặt các phần mềm và phần cứng nghe lén vào thiết bị công nghệ ngay cả khi chúng chưa được bán ra; thì mới đây, thêm một báo cáo nữa cho thấy sự đáng sợ của công nghệ nghe lén của cơ quan này. 

Theo các tài liệu về NSA mà chuyên gia bảo mật Jacob Appelbaum công bố tại Hội nghị Chaos Communications Congress, Cục An ninh Quốc gia Mỹ có thể dùng một thiết bị chạy Linux có tên Nightstand để hack vào mạng WiFi của mục tiêu nhằm cài đặt phần mềm nghe lén vào máy tính. Nightstand có thể khai thác được lỗ hổng trên Windows ở khoảng cách 8 dặm, tương đương gần 13 km. Appelbaum thậm chí còn dự đoán rằng NSA có thể dùng tới cả máy bay không người lái, tuy nhiên nhiều khả năng cơ quan này thường sử dụng những chiếc xe tải và đỗ nó ở vị trí mà Nightstand có thể hoạt động để thực hiện việc nghe lén. 

NSA Nightstand wardriving device
 

Chuyên gia bảo mật này cho biết các vụ hack bằng phương thức trên diễn ra từ 2007, và ông tin rằng các kĩ thuật này hiện vẫn đang được sử dụng. Thậm chí ở thời điểm hiện tại, NSA còn cải tiến nên các công cụ nghe lén tiên tiến hơn Nightstand trước đây. 

Đáp lại báo cáo này, các công ty Cisco, công ty chuyên sản xuất thiết bị định tuyến, cho biết họ đang tiến hành điều tra các thông tin về việc NSA hack vào mạng WiFi của Appelbaum. Còn Der Spiegel, tờ tạp chí mà Appelbaum chính là tác giả của bài viết tố cáo NSA cài đặt phần mềm và phần cứng nghe lén ở trên, cũng xuất bản thêm các thông tin về các kỹ thuật mà NSA dùng để theo dõi từ điện thoại, laptop...của mục tiêu. Một tấm Infographic cũng được tạp chí này công bố để giúp chúng ta hình dung hơn cách thức hoạt động của Nightstand cũng như các công cụ nghe lén mà cơ quan này sử dụng. 

Tham khảo: Der Spiegel, Theverge

NỔI BẬT TRANG CHỦ