Mẹo cân bằng trắng ảnh giá rẻ bằng băng dính ống nước

M.Đức,  

Không có tiền mua thẻ cân bằng trắng đắt tiền ư? Hãy sử dụng băng dính ống nước, một vật dụng ai cũng có thể mua với giá rẻ.

Mẹo cân bằng trắng ảnh giá rẻ bằng băng dính ống nước - Ảnh 1.

Cân bằng trắng là một yếu tố rất quan trọng trong nhiếp ảnh, giúp cho bức ảnh giống với mắt người nhìn nhất có thể. Nếu như không đặt đúng cân bằng trắng, bức ảnh sẽ bị 'ám vàng' hay 'ám xanh biển', thậm chí ngả màu tím hoặc xanh lá cây. Một trong những cách đơn giản nhất để cân bằng trắng đó là chụp ảnh định dạng RAW, sau đó cân bằng trắng trên phần mềm hậu kì bằng cách 'lấy mẫu' vào một vật có màu trắng tinh khiết.

Một trong những vật dễ mua với giá rẻ để cân bằng trắng chính là băng dính Teflon, thường được ứng dụng trong việc sửa chữa ống nước hoặc một miếng tẩy. Bạn chỉ cần quấn băng dính quanh một miếng tẩy, rồi đem đi mỗi buổi chụp thì không cần lo lắng về việc bức ảnh bị 'ám màu' nữa.

Mẹo cân bằng trắng ảnh giá rẻ bằng băng dính ống nước - Ảnh 2.

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường sử dụng một bảng cân màu chuyên nghiệp, nhưng sản phẩm này thường có giá khá đắt, từ $10 tới $20 tùy loại, trong khi băng dính Teflon thì chỉ vài chục ngàn 1 cuộn. Thử nghiệm của trang LibRaw cho thấy, sản phẩm DIY này cho chất lượng gần bằng với bảng cân màu X-rite đang có giá bán lên tới $74.

Mẹo cân bằng trắng ảnh giá rẻ bằng băng dính ống nước - Ảnh 3.

Loại băng dính này có thể dùng để cân màu vì tính chất vật lí của vật liệu làm nên nó mang tên PTFE. PTFE có độ tinh khiết màu cao và không hề phản chiếu lại màu sắc của ánh sáng xung quanh. Nhưng tất nhiên, để bán được những sản phẩm chuyên dụng thì các hãng nhiếp ảnh không muốn để lộ thông tin này cho công chúng.

Mẹo cân bằng trắng ảnh giá rẻ bằng băng dính ống nước - Ảnh 4.

Sử dụng phần mềm đo màu chuyên dụng được cung cấp bởi X-rite, ta có thể thấy băng dính Teflon tính khiết màu rất tốt, dải màu RGB giữa các miếng cũng rất đồng đều nhau, và không hề bị dính màu do ánh sáng bên ngoài nên cho một đồ thị rất phẳng. Đôi lúc những sản phẩm DIY cũng không hề thua kém hàng 'mua hãng'!

Tham khảo Petapixel

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ