Mẹo pha trà giúp nhân đôi lợi ích sức khỏe: Dùng nước tinh khiết đóng chai

  zknight,  

  Khoáng chất có trong nước máy làm giảm một nửa hàm lượng EGCG khi pha trà xanh.

  Trong Trà kinh, bộ sách nghiên cứu trà học chuyên sâu đầu tiên trên thế giới, học giả Lục Vũ sống dưới thời nhà Đường ở Trung Quốc đã viết:

  "Nước đun trà thì thứ nước trên núi là thượng đẳng, nước sông là trung đẳng, nước giếng là hạ đẳng". Nghĩa là nước dùng để pha trà lấy trên núi thì tốt nhất, dùng nước sông cũng được, tối kỵ mới dùng đến nước giếng.

  Mẹo pha trà giúp nhân đôi lợi ích sức khỏe: Dùng nước tinh khiết đóng chai - Ảnh 1.

  Từ thế kỷ thứ 8, Lục Vũ đã đúc kết được kinh nghiệm chọn nước pha trà trong Trà kinh của ông

  Kinh nghiệm được vị Trà thánh đúc kết từ thế kỷ thứ 8 ấy hóa ra có một cơ sở khoa học. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy thành phần khoáng chất có trong nước như canxi, sắt, megie, natri và đồng có thể ảnh hưởng tới phẩm chất của trà sau khi pha.

  Ví dụ, khi nước pha trà có nhiều canxi, mức độ chiết xuất caffeine và theaflavin - một chất chống oxy hóa trong lá trà - sẽ giảm. Megie và canxi cũng thúc đẩy sự hình thành kem trà và váng trà.

  Kem trà là chất kết tủa hình thành khi trà nguội đi, gây ra bởi phản ứng giữa caffeine và flavanol có trong lá trà.

  Trong khi đó, váng trà là lớp màng hình thành trên bề mặt nước trà, có chứa canxi, hydro cacbonat và các chất hữu cơ khác. Lớp vàng này xuất hiện vì canxi cacbonat thúc đẩy quá trình oxy hóa của các hợp chất hữu cơ.

  Cả kem trà và váng trà đều là những phản ứng phụ không mong muốn khi chúng ta pha trà.

  Mẹo pha trà giúp nhân đôi lợi ích sức khỏe: Dùng nước tinh khiết đóng chai - Ảnh 2.

  Mẹo pha trà giúp nhân đôi lợi ích sức khỏe: Dùng nước tinh khiết đóng chai

  Trong một nghiên cứu mới của Đại học Cornell, Hoa Kỳ, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra sự ảnh hưởng của nước pha đến phẩm chất của trà, bao gồm màu sắc, hương vị và hàm lượng Epigallocatechin gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa với nhiều lợi ích sức khỏe có trong lá trà.

  Họ dùng 3 loại nước: nước máy, nước đóng chai và nước khử ion (dùng trong phòng thí nghiệm) để pha 2 loại trà: trà xanh và trà đen. Tỷ lệ: 10 gam trà được pha với 500mL nước 80oC (đối với trà xanh), 100oC đối với trà đen.

  Nước trà sau đó được nếm thử bởi hơn 100 tình nguyện viên, chụp lại màu sắc và kiểm nghiệm nồng độ EGCG.

  Mẹo pha trà giúp nhân đôi lợi ích sức khỏe: Dùng nước tinh khiết đóng chai - Ảnh 3.

  Màu sắc của trà xanh (trên) và trà đen (dưới) pha bằng 3 loại nước lần lượt: nước đóng chai, nước máy và nước khử ion

  Kết quả cho thấy khi pha trà bằng nước máy, màu của cả trà xanh và trà đen đều đậm hơn so với nước đóng chai và nước khử ion. Các tình nguyện viên nói rằng họ cảm thấy trà xanh pha bằng nước đóng chai và nước khử ion đắng hơn pha bằng nước máy.

  Điều tương tự không được cảm nhận ở trà đen, khi các tình nguyện viên báo cáo rằng hương vị của cả 3 mẫu trà đen pha bằng 3 loại nước gần giống hệt nhau, nếu có, sự khác biệt cũng rất tinh tế.

  Để hiểu hơn tại sao điều này lại xảy ra, các nhà khoa học đã đối chiếu hàm lượng một số khoáng chất có trong 3 loại nước, bao gồm canxi, sắt, magie, natri, đồng và chlorine. Theo đó, nước máy có hàm lượng canxi, megie, natri và đồng cao hơn hẳn 2 loại nước còn lại:

  Mẹo pha trà giúp nhân đôi lợi ích sức khỏe: Dùng nước tinh khiết đóng chai - Ảnh 4.

  Nồng độ EGCG trong 3 mẫu trà đen là tương tự nhau. Nhưng ở trà xanh pha bằng nước đóng chai và nước khử ion, hàm lượng EGCG thu được gấp tới 2 lần trong trà xanh pha bằng nước máy.

  Kết quả này phù hợp với cảm nhận hương vị của các tình nguyện viên, bởi EGCG có liên quan đến vị đắng của trà. Chất chống oxy hóa này được cho là có tác dụng chống viêm và trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương ở mức độ tế bào – là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh bao gồm cả ung thư.

  "Nếu bạn uống trà xanh vì lợi ích sức khỏe, hay pha bằng nước đóng chai", Robin Dando, phó giáo sư khoa học thực phẩm tại Đại học Cornell cho biết. "Nhưng nếu bạn uống trà vì hương vị, tốt hơn nên dùng nước máy".

  Mẹo pha trà giúp nhân đôi lợi ích sức khỏe: Dùng nước tinh khiết đóng chai - Ảnh 5.

  Hàm lượng EGCG trong trà xanh (trên) pha bằng nước máy (cột trái) chỉ bằng một nửa so với pha bằng nước đóng chai và nước khử ion. Trong khi đó, nước pha gần như không ảnh hưởng tới ECGC trong trà đen

  Phó giáo sư Dando tin rằng các khoáng chất thông thường trong nước máy - chẳng hạn như canxi, sắt, magiê, natri và đồng – đã ảnh hưởng đến hàm lượng EGCG chiết xuất được từ trà xanh, do đó khiến vị trà đỡ đắng hơn.

  Trong khi ít người có điều kiện tiếp cận nguồn nước khử ion trong các phòng thí nghiệm, họ có thể sử dụng nước đóng chai đã được lọc bỏ canxi, magie và sắt để pha trà xanh. Điều này sẽ giúp trích xuất EGCG hiệu quả hơn.

  Quả đúng như Trà kinh của Lục Vũ, khi nước pha càng tinh khiết, bạn sẽ càng nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ lá trà.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày