Microsoft có thể lặp lại sai lầm của Windows 11 với Windows 12

  Kiến An,  

  VOV.VN - Những chi tiết đầu tiên về Windows 12 đang bắt đầu hình thành và hệ điều hành này được đồn đại có thể lặp lại sai lầm lớn nhất mà Microsoft từng gặp với Windows 11.

  Các tin đồn gần đây cho biết Microsoft sẽ tập trung nhiều vào các tính năng AI trên Windows 12, bao gồm yêu cầu bộ xử lý thần kinh (NPU) chuyên dụng. Điều này có thể gợi nhớ về những gì đã xảy ra đối với yêu cầu tính năng TPM trên Windows 11. Chip bảo mật này khiến nhiều PC của người dùng không tương thích với Windows 11, buộc họ không thể nâng cấp hệ điều hành.

  Microsoft có thể lặp lại sai lầm của Windows 11 với Windows 12- Ảnh 1.

  Nếu yêu cầu NPU xảy ra, điều tương tự cũng sẽ đến với Windows 12. Báo cáo từ Windows Central cho thấy phiên bản Windows tiếp theo có thể tập trung nhiều vào AI, bao gồm Windows Copilot nâng cao, tìm kiếm nâng cao bằng AI, nâng cấp AI cho trò chơi và video cũng như hình nền hoạt hình AI, với phần lớn trong số đó có thể yêu cầu phần cứng NPU mới để hoạt động.

  Báo cáo không nói rằng phiên bản tiếp theo của Windows sẽ yêu cầu NPU, nhưng nhiều tính năng có thể bị hạn chế đối với phần cứng đó. Đáng chú ý, đây là tính năng chưa xuất hiện nhiều trên các CPU đã tung ra thị trường khi AMD mới chỉ ra mắt Ryzen AI với CPU Ryzen 8040. Các CPU Meteor Lake sắp ra mắt của Intel cũng được tích hợp một NPU, trong khi Qualcomm thậm chí tung ra thị trường chip Snapdragon X Elite dành cho PC chạy Windows cũng có NPU. Nhưng điều đó có nghĩa nhiều hệ thống cũ không có NPU tích hợp.

  Microsoft có thể lặp lại sai lầm của Windows 11 với Windows 12- Ảnh 2.

  Quan trọng hơn, khi các PC AI được đi kèm NPU, chúng có thể sẽ rất đắt tiền. Sẽ thật khó để tưởng tượng rằng người dùng phải cần đến NPU để sử dụng hệ điều hành. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn giải quyết được vấn đề. Nếu các tính năng AI trở thành điểm thu hút chính của Windows 12 và NPU không có sẵn trên các PC cũ hơn, Microsoft có thể tạo ra sự phân mảnh cơ sở người dùng Windows nhiều hơn. Theo Windows Central, đó chính là mối lo ngại chính đáng của Microsoft.

  Với việc AI được xem là trọng tâm lớn nhất của Microsoft và một số báo cáo hiện tuyên bố rằng Windows 12 sẽ ra mắt vào một thời điểm nào đó trong năm 2024 này, câu hỏi đặt ra là liệu người dùng có cần nâng cấp PC của họ để sử dụng hệ điều hành sắp tới hay không./.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày