Microsoft đã được báo cáo về lỗi xóa dữ liệu của bản cập nhật Windows 10, nhưng vẫn bỏ qua và phát hành chính thức?

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Trong giai đoạn thử nghiệm đã có rất nhiều báo cáo về lỗi xóa dữ liệu của bản cập nhật Windows 10 October.

Sau khi có một số người dùng báo cáo lỗi của bản cập nhật Windows 10 October khiến các file dữ liệu trong máy tính của họ bị xóa mà không rõ lý do, Microsoft buộc phải dừng bản cập nhật này và điều tra nguyên nhân.

Đây không phải là bản cập nhật lớn duy nhất của Windows 10 gặp phải lỗi nghiêm trọng. Hồi đầu năm, Microsoft cũng đã phải hoãn bản cập nhật Windows 10 Redstone 4, do gặp lỗi Blue Screen of Death. Sau đó, Microsoft tiếp tục phải tung ra bản vá sửa lỗi khiến máy tính và Chrome bị đóng băng.

Microsoft đã được báo cáo về lỗi xóa dữ liệu của bản cập nhật Windows 10, nhưng vẫn bỏ qua và phát hành chính thức? - Ảnh 1.

 Trong khi đó, Microsoft có hàng triệu người tham gia thử nghiệm beta, nhằm mục đích kiểm tra các bản cập nhật lớn của Windows 10. Vậy vì sao Microsoft không phát hiện và sửa các lỗi nghiêm trọng này ngay trong giai đoạn thử nghiệm?

Tuy nhiên theo nguồn tin của The Verge, sự thật là Microsoft đã nhận được rất nhiều báo cáo của những người tham gia thử nghiệm về các lỗi nghiêm trọng này. Các báo cáo về lỗi khiến máy tính đóng băng đã được gửi nhiều lần trước khi bản cập nhật đầu năm ra mắt, nhưng có vẻ như lỗi này đã không được đánh giá là một vấn đề lớn.

Tương tự, lỗi xóa dữ liệu người dùng của bản cập nhật Windows 10 October đã được báo cáo rất nhiều lần trong giai đoạn thử nghiệm. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng bởi lỗi xóa dữ liệu này, nhưng có vẻ như nó đủ nghiêm trọng để khiến Microsoft phải hoãn một bản cập nhật lớn.

Microsoft biết bản cập nhật Windows 10 có lỗi nghiêm trọng, nhưng vẫn bỏ qua và phát hành chính thức?

Microsoft đã thực hiện thay đổi và cởi mở hơn đối với Windows 10, sau thất bại của Windows 8. Đó là việc cho phép nhiều người có thể tham gia quá trình thử nghiệm các phiên bản mới, từ đó đưa ra những nhận xét góp ý hoặc phát hiện lỗi.

Thậm chí Microsoft còn sa thải một loạt các Kỹ sư thử nghiệm phần mềm của Windows 10. Thay vào đó, Microsoft yêu cầu những người tham gia chương trình Windows Insider có trách nhiệm gửi các phản hồi. Thế nhưng các lỗi nghiêm trọng vẫn bị bỏ xót.

Kỹ sư phần mềm có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Microsoft, ông Hal Berenson trả lời phỏng vấn của The Verge và cho biết có 3 khả năng mà các lỗi này bị bỏ qua: “Thứ nhất, họ có thể không xác định được vấn đề và cho rằng lỗi này rất hiếm xảy ra, nên đã bỏ qua. Thứ hai, các công cụ lọc tự động có thể không nhận định đây là một lỗi nghiêm trọng, tuy nhiên trường hợp này khó xảy ra. Thứ ba, họ có thể đã sửa lỗi, nhưng bỏ sót một vài trường hợp vẫn còn có thể xảy ra”.

“Tôi nghiêng về khả năng thứ ba, bởi tôi đã từng thấy nhiều trường hợp tương tự trước đây trong sự nghiệp của mình”, ông Berenson cho biết thêm.

Microsoft vẫn chưa tiết lộ lý do vì sao một lỗi nghiêm trọng có thể xóa vĩnh viễn dữ liệu của người dùng lại có thể tồn tại trong bản cập nhật Windows 10, mặc dù nhiều khả năng Microsoft sẽ không tiết lộ điều này. Một tài liệu nội bộ cho biết Microsoft đang tiến hành điều tra các báo cáo trước đây của chương trình thử nghiệm Windows Insider, để tìm nguyên nhân.

Điều đáng mừng là Microsoft cho biết họ có cách để khôi phục lại các dữ liệu của người dùng đã bị xóa. Vì vậy, nếu bạn là nạn nhân của bản cập nhật Windows 10 October, hãy liên hệ với Microsoft để lấy lại các dữ liệu của mình, nếu như chúng thực sự quan trọng.

Tham khảo: Theverge

Bình luận