Microsoft đang phát triển Windows Lite cho thiết bị giống Chromebok và laptop 2 màn hình, đây là hình ảnh đầu tiên

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Các mẫu laptop màn hình có thể ra mắt vào cuối năm nay.

Microsoft đang phát triển một phiên bản Windows rút gọn cho các laptop 2 màn hình và thiết bị giống như Chromebook. Nguồn tin nắm rõ các kế hoạch của Microsoft tiết lộ với The Verge rằng gã khổng lồ phần mềm sẽ cắt gọt giao diện người dùng Windows để phù hợp với laptop 2 màn hình. Dự kiến, tùy thuộc vào các hãng sản xuất máy tính và chip, các mẫu laptop 2 màn hình sẽ ra mắt sớm nhất vào cuối năm nay.

Microsoft đang phát triển Windows Lite cho thiết bị giống Chromebok và laptop 2 màn hình, đây là hình ảnh đầu tiên - Ảnh 1.

Ảnh dựng Windows Lite

Windows Lite, tên mã nội bộ của bản Windows mới, sẽ được rút gọn so với Windows 10 hiện tại. Intel cũng đang thúc đẩy các hãng OEM sản xuất laptop 2 màn hình. Những thiết bị thuộc danh mục này có thể giống với concept Courier của Microsoft, một mẫu laptop 2 màn hình hoặc một màn hình có thể gập lại. Dù thế nào chăng nữa, Microsoft đang muốn có một bản Windows tận dụng được những lợi thế của dòng thiết bị này.

Microsoft đang dần dần tạo ra một Composable Shell (C-Shell) và Windows Core OS mới, một phiên bản có tính mô-đun cao hơn so với Windows Shell dành cho Windows 10 hiện tại. Một phần của Windows Core OS mới này hiện đang chạy trên các phần cứng như HoloLens 2 hoặc Surface Hub 2X sắp ra mắt của Microsoft.

Microsoft đang phát triển Windows Lite cho thiết bị giống Chromebok và laptop 2 màn hình, đây là hình ảnh đầu tiên - Ảnh 2.

Concept laptop 2 màn hình của Intel

Giao diện Windows Lite sẽ tương tự như Windows hiện tại nhưng có nhiều nét giống với những gì Microsoft trang bị cho Surface Hub. Một số bản dựng giao diện Windows Lite đã được đăng tải. Những hình ảnh này gần giống với những gì Microsoft đang phát triển nhưng mọi thứ hoàn toàn có thể thay đổi khi Windows Lite chính thức được trình làng.

Ban đầu Microsoft tập trung phát triển Windows Lite cho laptop 2 màn hình nhưng trong thời gian dài hệ điều hành này sẽ giúp gã khổng lồ phần mềm cạnh tranh tốt hơn với Chrome OS của Google. Trước đây, Microsoft đã thử hạn chế Windows 10 với S Mode (chỉ cho tải ứng dụng từ Microsoft Store) nhưng có vẻ như không hiệu quả. Windows Lite dự kiến sẽ đơn giản hơn nhưng thành công hơn S Mode.

Microsoft đang phát triển Windows Lite cho thiết bị giống Chromebok và laptop 2 màn hình, đây là hình ảnh đầu tiên - Ảnh 3.

Concept Courier của Microsoft

Hiện tại vẫn chưa rõ khi nào Microsoft sẽ trình làng Windows Lite và cũng không hiểu hệ điều hành này sẽ được đặt tên như thế nào. Microsoft sẽ tổ chức hội nghị Build tại Seatle vào đầu tháng 5 và đây là cơ hội lý tưởng để họ trình làng Windows Lite.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ