Microsoft đề xuất chương trình phủ sóng internet tốc độ cao tới vùng nông thôn tại Mỹ trị giá 10 tỷ USD

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Mới đây, Mcirosoft đã đề xuất một chương trình mới giúp mang kết nối internet tốc độ cao tới với 23,4 triệu người Mỹ tại vùng nông thôn.

Microsoft sẽ huy động sự giúp đỡ từ doanh nghiệp và chính phủ, dự kiến số tiền cần để triển khai toàn bộ chương trình mang tên Rural Airband này có thể lên tới 10 tỷ USD. Microsoft cho biết họ sẽ sử dụng những dải tần không được sử dụng (white sapce) của truyền hình để cung cấp kết nối internet tốc độ cao tới các vùng nông thôn.

"Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của kết nối tốc độ cao với tất cả mọi thứ", Brad Smith, chủ tịch Microsoft chia sẻ. "Kết nối internet tốc độ chậm không chỉ khiến nông dân không thể xem những bộ phim độ nét cao mà còn gây trở ngại cho nông nghiệp, kinh doanh, giáo dục và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe".

"Kết nối internet băng thông rộng đang ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu của cuộc sống", Smith kết luận.

Smith dự tính rằng Rural Airband sẽ kéo dài khoảng 5 năm với các khoản tài trợ từ các doanh nghiệp cũng như chính phủ Mỹ. Năm tới, chương trình sẽ bắt đầu đi vào hoạt động tại 12 bang.

Microsoft sẽ cung cấp cả tiền và công nghệ để mở rộng phạm vi phủ sóng của internet tốc độ cao. Số tiền này sẽ được hoàn trả bằng một phần doanh thu từ dịch vụ trong tương lai và sau đó tiếp tục được đem đầu tư cho các dự án bổ sung. Dự kiến, tới năm 2022, số tiền mà Microsoft trực tiếp bỏ ra sẽ giúp mang kết nối tới internet tốc độ cao tới 2 triệu người dùng. Smith không công bố khoản tiền mà Microsoft sẽ bỏ ra để đạt được mục tiêu nói trên nhưng ông hé lộ rằng nó rất đáng kể.

Bên cạnh Microsoft, Google và Facebook cũng đang nghiên cứu các công nghệ giúp phủ sóng internet tới các vùng nông thôn, hẻo lánh trên toàn thế giới. Dẫu vậy, theo các hãng nghiên cứu, chương trình của Microsoft rẻ hơn so với những phương án khác.

Dự kiến, sử dụng dải tần không được sử dụng của truyền hình để phủ sóng internet sẽ tiêu tốn khoảng từ 10 tới 15 tỷ USD rẻ hơn khoảng 2 tỷ USD so với sử dụng kết nối bằng vệ tinh. Trong khi đó, nếu sử dụng công nghệ mạng 4G để đạt mục tiêu tương tự có thể tốn từ 15 tới 25 tỷ USD và bằng cáp quang sẽ tốn từ 45 tới 65 tỷ USD.

Theo Seattle Times

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ