Microsoft đưa ra thay đổi trên Windows 11 khiến người dùng phẫn nộ

  Bình Minh,  

  Đây không phải là lần đầu tiên Microsoft đưa ra những thay đổi mang tính chất tiêu cực trên WIndows.

  Microsoft mới đây đã thông báo rằng đang bắt đầu thử nghiệm quảng cáo bên trong Start Menu trên Windows 11. Quảng cáo sẽ xuất hiện trong phần Được đề xuất (Recommended) của Start Menu. Hiện tại, mục Recommended hiển thị các ứng dụng gần đây được cài đặt hoặc người dùng thường xuyên chạy, tuy nhiên trong tương lai các lập trình viên có thể sử dụng nó để hiển thị các đề xuất ứng dụng từ Microsoft Store.

  Hình ảnh được một người dùng Twitter đăng tải cho thấy trình duyệt Opera với nhãn "Được quảng cáo" (Promoted) cho biết đó là quảng cáo, cùng với nội dung quảng cáo "Lướt web an toàn". Một ví dụ khác là ứng dụng quản lý mật khẩu 1Password với dòng giới thiệu "Lưu trữ mật khẩu an toàn".

  Microsoft đưa ra thay đổi trên Windows 11 khiến người dùng phẫn nộ- Ảnh 1.

  Microsoft đưa ra thay đổi trên Windows 11 khiến người dùng phẫn nộ- Ảnh 2.

  Quảng cáo trên Start Menu của Windows 11

  Trong một bài đăng chính thức, Microsoft cho biết tính năng này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ chỉ xuất hiện đối với người dùng Windows Insider ở kênh Beta tại Mỹ. Ngoài ra, nó cũng sẽ không áp dụng cho các thiết bị được quản lý bởi doanh nghiệp.

  Quảng cáo ứng dụng có thể bị vô hiệu hóa trong phần Cài đặt (Settings) của Windows 11 bằng cách vào Cài đặt (Settings) > Cá nhân hóa (Personalization) > Start và tắt nút gạt cho "Hiển thị đề xuất cho mẹo, quảng cáo ứng dụng và hơn thế nữa". Tuy nhiên, theo thiết lập mặc định, tính năng này sẽ ở trạng thái bật.

  Đây không phải là lần đầu tiên Microsoft tìm cách chèn quảng cáo vào Windows. Thực tế, Microsoft đã thử nghiệm điều này trong suốt hơn 10 năm qua. Năm ngoái, Microsoft đã bắt đầu đưa quảng cáo vào bên trong ứng dụng File Explorer của Windows 11. Còn với Windows 10, quảng cáo đã xuất hiện trên màn hình khóa và Start Menu, vì vậy việc chúng xuất hiện trên Windows 11 cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

  Microsoft đưa ra thay đổi trên Windows 11 khiến người dùng phẫn nộ- Ảnh 3.

  Quảng cáo trên Start Menu của Windows 10

  Không khó để thấy khi cứ mỗi lần Microsoft tìm cách chèn quảng cáo vào Windows, những làn sóng phản đối từ phía người dùng lại xuất hiện. Windows là một hệ điều hành trả phí, người dùng cảm thấy hết sức phẫn nộ khi quảng cáo vẫn xuất hiện.

  Cần nhấn mạnh rằng, quảng cáo trên Start Menu của Windows 11 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm với một lượng nhỏ người dùng Windows Insider. Vì vậy, Microsoft sẽ còn dựa vào ý kiến đánh giá của những người thử nghiệm này để đưa ra quyết định có triển khai nó lên phiên bản chính thức của hệ điều hành này hay không.  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ