Microsoft ngừng hỗ trợ Skype đối với 85% người dùng Windows Phone

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Họ làm như thể hệ điều hành trên điện thoại của họ chưa đủ "sống dở chết dở" hay sao?

Nếu như bạn đang sử dụng phần mềm gọi video nổi tiếng thế giới Skype trên một chiếc điện thoại Windows Phone và Skype của bạn có giao diện như thế này, thì ông lớn phần mềm kia sẽ không còn hỗ trợ bản cập nhật mới cho thiết bị của bạn nữa bắt đầu từ cuối tháng này.

Người đang sử dụng những chiếc smartphone chạy hệ điều hành Windows Phone 8.1, hoặc những người muốn download Skype của cửa hàng ứng dụng Store sẽ phải ngạc nhiên khi thấy bạn không thể truy cập vào nó từ điện thoại của mình nữa. Bạn vẫn có thể tải nó về thông qua đường link trực tiếp hoặc cài đặt ứng dụng có đuôi appx, tuy nhiên nó cũng sẽ ngừng hoạt động vào một vài tháng tới.

Thông báo cụ thể của Microsoft như sau:

“Mặc dù Windows 8 và Windows 8.1 Mobile sẽ không được hỗ trợ bắt đầu từ tháng 10 năm 2016 nữa, ứng dụng Skype vẫn sẽ tiếp tục hoạt động (với một vài hạn chế) cho tới đầu năm 2017.

Microsoft đang bóp nghẹt người dùng Windows Phone 8.1 bằng cách khai tử Skype trên hệ điều hành này
Microsoft đang "bóp nghẹt" người dùng Windows Phone 8.1 bằng cách "khai tử" Skype trên hệ điều hành này

Đáng lưu ý rằng tuy Microsoft đã liệt Skype là app tương thích với Windows 10 Phone, điều này chỉ đúng có một nửa. Skype chỉ chính thức hỗ trợ những máy chạy Windows 10 Mobile phiên bản 1607, còn được biết tên là bản Windows 10 nấng cấp dịp kỷ niệm. Giờ đây, trong khi 14% những chiếc điện thoại Windows Phone đang chạy Windows 10 thì có tới 9.5% người dùng đang cài đặt phiên bản Windows 10 Mobile 1511.

Dẫu việc cài đặt những phiên bản cao hơn 1511 khá dễ dàng nhờ thông qua phần mềm Windows Insider (đây là ứng dụng với nhiệm vụ "cung cấp cho những người đã đăng kí chương trình Windows Insiders khả năng nhận những bản cập nhật hệ điều hành trên điện thoại của mình trước khi chúng ra mắt rộng rãi, trực tiếp từ Microsoft"), có rất nhiều máy Windows Phone không được hỗ trợ điều này – kể cả một số smartphone được cài đặt Windows 10 Mobile sẵn từ trước.

Moly X1 - nạn nhân bị mắc kẹt tại Windows 10 phiên bản 1511
Moly X1 - "nạn nhân" bị mắc kẹt tại Windows 10 phiên bản 1511

Chiếc Moly X1 là một ví dụ, có thông số cấu hình ngang ngửa với “đứa con” của Nokia chạy Windows 10 Lumia 830 hay Lumia 640, nhưng nó vẫn bị “mắc kẹt” tại phiên bản Windows 10 1511 mà không tải được phiên bản nâng cấp mới hơn từ Windows Insider hay bất kỳ cách nào khác. Chắc chắn điều này cũng rất phổ biến với những thiết bị Windows không có tên tuổi nổi bật khác.

Microsoft đang cố gắng cô lập Windows 8.1?
Microsoft đang cố gắng "cô lập" Windows 8.1?

Thay vì Microsoft ngừng hỗ trợ cho những chiếc Windows Phone 8.1 và “cô lập” nó bằng cách giết chết những dịch vụ hỗ trợ, lẽ ra họ nên cho phép người dùng cập nhật điện thoại của mình lên hệ điều hành mới nhất – hoặc ít nhất là tạo ra những bản nâng cấp phần mềm cho những điện thoại mà Windows 10 Mobile hỗ trợ.

Hôm nay là Skype bị khai tử, ngày mai có thể là Cortana Beta, tuần sau là Xbox Music. Windows 8.1 có thể đã bị “bỏ rơi” bởi những nhà phát triển bên thứ 3, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng Microsoft nên để người dùng của mình “dễ thở” hơn với nền tảng đang thoi thóp của họ.

Theo mspoweruser

Bình luận