Microsoft Q1/2015: Doanh thu Surface tăng 127%, Lumia tăng nhẹ

Tuấn Anh,  

Dòng máy tính bảng thế hệ thứ ba của Microsoft đã mang về doanh thu lớn.

Microsoft đã công bố báo cáo tài chính Q1/2015 với nhiều tín hiệu khả quan từ những dòng sản phẩm chủ chốt như máy tính bảng Surface và tân binh Lumia.

Cụ thể chúng ta có:
- 23,30 tỷ USD doanh thu, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.
- 4,5 tỷ USD lợi nhuận ròng, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý do được đưa ra cho việc giảm lợi nhuận ròng là khoản chi 1,14 tỷ USD cho việc chuyển dịch cơ cấu sau khi mua lại mảng dịch vụ & thiết bị của Nokia.

Với sự xuất hiện của Surface Pro 3 vào cuối tháng 6, Microsoft không nói cụ thể số lượng máy đã bán ra, tuy nhiên họ cho biết tình hình kinh doanh của sản phẩm này rất tốt. Surface mới đã mang về cho công ty doanh thu 908 triệu USD, tăng tới 127% so với năm trước và hãng đang có lãi từ dòng tablet trên. Có thể thấy thế hệ Surface thứ 3 đã phần nào đáp ứng được nhu cầu người dùng, nếu tiếp tục đà tăng trưởng, rất có thể đây sẽ là dòng sản phẩm mang về cả tỷ USD cho Microsoft.

Về Lumia sau khi có được từ Nokia, Microsft bán tổng cộng 9,3 triệu máy trong ba tháng, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu mà sản phẩm Lumia mang về là 2,61 tỷ USD. Mới đây Microsft cũng chính thức đổi tên Nokia Lumia thành Microsoft Lumia.

Một số thông tin khác được Microsoft nói tới trong báo cáo tài chính Q1/2015:
- 2,4 triệu máy Xbox được bán ra trong quý, tăng 102% so với năm trước.
- Doanh thu từ bản quyền Windows cho các nhà sản xuất phần cứng giảm 2% do PC đang dần tụt hậu. Khi xây dựng hệ thống mới, các công ty thường chọn Windows XP cài mặc định, tuy nhiên Microsoft không còn hỗ trợ hệ điều hành này nên Windows 7 được lựa chọn thay thế mà không phải là Windows 8. Hiện tại Microsoft đang tập trung vào Windows 10 để hướng tới người dùng PC và doanh nghiệp.

Tham khảo Microsoft, Theverge

>> Microsoft có thể khai tử dòng tablet Surface

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ