Microsoft sắp hoàn thành Windows 10 dành cho chip Snapdragon

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Windows 10 cho Snapdragon sẽ sớm được trình làng bởi các mẫu máy tính di động chạy hệ điều hành này đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm cuối cùng. Trong khi đó, Microsoft và Qualcomm cũng đang thảo luận với nhà mạng về các kênh phân phối.

Microsoft vừa tiết lộ rằng họ đang trong giai đoạn thử nghiệm các mẫu máy tính di động mà họ hợp tác phát triển cùng với Qualcomm. Hai hãng này cũng đang thảo luận với nhà mạng về phương thức bán cũng như cung cấp kết nối cho các mẫu máy tính sử dụng chip Snapdragon chạy Windows 10.

Microsoft sắp hoàn thành Windows 10 dành cho chip Snapdragon - Ảnh 1.

 "Máy tính và điện thoại đã được xếp song song trong vài thập kỷ qua, Microsoft và Qualcomm chính là hai ứng viên tốt nhất cho việc kết hợp hai thế giới này lại với nhau", Pete Bernard, giám đốc chương trình nhóm cho Windows tại Microsoft, chia sẻ.

"Chúng tôi đã làm việc cật lực tại Redmond và cùng với các đối tác tại San Diego cho điều này. Chúng tôi có hàng trăm thiết bị đang được sử dụng hàng ngày và đang đạt được những tiến bộ đáng kể trong quá trình phát triển".

Phía Microsoft cho rằng máy tính sử dụng chip Snapdragon chạy Windows 10 sẽ tăng tính di động cho trải nghiệm PC và thậm chí phía Qualcomm còn coi đây là một trong những dự án thú vị nhất bên cạnh 5G. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện tại - theo Bernard - là tìm ra kênh bán hàng.

"Chúng tôi đã thảo luận với nhiều nhà mạng di động, không chỉ nói về việc những sản phẩm này sẽ được xếp vào danh mục nào hoặc những cơ hội mà chúng mang lại cho họ, chúng tôi còn nói về cách đưa chúng vào thị trường và tới tay người tiêu dùng", Bernard giải thích.

Rõ ràng các nhà mạng và những công ty công nghệ cần hợp tác với nhau để đưa ra một chiến lược kết nối và xâm nhập thị trường cho dòng sản phẩm mới này.

Với việc tích hợp SIM nhúng (eSIM), Microsoft cho rằng chế tạo máy tính luôn luôn kết nối không quá phức tạp. Tuy nhiên, điều này đỏi hỏi một sự thay đổi cơ bản về mạng lưới của các nhà mạng.

Với eSIM và kết nối luôn được duy trì, việc của Qualcomm là phải đảm bảo rằng các mẫu máy tính chạy Windows 10 sử dụng chip Snapdragon phải có thời lượng pin dài lâu, tối thiểu cũng phải một ngày.

"Có một câu chuyện khá thú vị. Khi chúng tôi đưa những thiết bị thử nghiệm cho các giám đốc và trưởng nhóm phát triển chúng tôi đã nhận được nhiều báo cáo lỗi tương tự nhau. Tất cả đều cho rằng phần mềm đo dung lượng pin không hoạt động, pin luôn trong trạng thái đầy", Bernard nói.

"Đó không phải là lỗi, chỉ là chúng có thời lượng pin quá tuyệt vời. Vì thế, mọi người hãy bắt đầu làm quen với việc sẽ có trong tay một thiết bị không cần sạc quá nhiều và cũng phải làm quen với một thiết bị luôn có kết nối LTE".

"Những thiết bị này đang làm mưa làm gió trong nội bộ của chúng tôi".

Microsoft sắp hoàn thành Windows 10 dành cho chip Snapdragon - Ảnh 2.

Cũng theo Bernard, tiềm năng phát triển của những mẫu máy tính chạy Windows sử dụng chip Snapdragon là rất lớn. Nhiều hãng phần cứng (OEM) tỏ ra quan tâm tới việc sản xuất những thiết bị bổ sung.

"Chúng tôi đã có những buổi đàm phán tuyệt vời với các OEM về những thiết bị trong tương lai và họ rất vui mừng khi được góp phần cho công nghệ này. Vì vậy, mục tiêu của chúng tôi là cho phép các OEM xây dựng một loạt các thiết bị với nhiều mức giá khác nhau".

"Tôi nghĩ rằng theo thời gian chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu ấy nhưng bây giờ chúng tôi đã có những đối tác cốt lõi mà chúng tôi cần cho dự án và cùng tiến tới thành công. Điều ấy cũng sẽ giúp chúng tôi mở rộng hệ sinh thái", Bernard khẳng định.

Tháng 12/2016, Microsoft đã tuyên bố rằng Windows 10 sẽ chạy trên máy tính sử dụng vi xử lý ARM của Qualcomm trong thế kỷ 21, với trọng tâm là hiệu suất sử dụng điện năng, kết nối di động và công nghệ eSIM.

Thời điểm đó, Microsoft cho biết họ sẽ cung cấp Windows 10 chạy trên Snapdragon cho các hãng OEM. Danh mục sản phẩm cũng rất đa dạng, từ màn hình 6 inch, 10 inch tới 14 inch.

Hồi tháng 5, Qualcomm đã thông báo rằng họ đang hợp tác với các OEM như ASUS, Lenovo và HP để phát triển một loạt máy tính di động sử dụng nền tảng Snapdragon 835 bao gồm modem X16 LTE mới.

Mới đây, CEO ASUS Jerry Shen chia sẻ rằng công ty của ông rất "say đắm" công nghệ này và cho rằng việc bán những chiếc máy tính Windows 10 dùng chip Snapdragon sẽ mang lại thêm một dòng doanh thu cho hãng.

"Khi mà máy tính đang dần trở thành trải nghiệm di động thực sự, Qualcomm và ASUS đã cam kết sẽ hoàn hảo hóa trải nghiệm di động của người dùng. Vì thế, máy tính di động kết nối là sự mở rộng tự nhiên của quan hệ đối tác giữa chúng tôi", CEO ASUS chia sẻ.

"Chúng tôi mong rằng các nhà mạng sẽ cung cấp những cập nhật linh hoạt hơn trong lĩnh vực này để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, kết nối siêu nhanh sẽ tăng cường lòng trung thành của khách hàng bởi họ sẽ kết nối nhiều thiết bị hơn tới mạng mà bạn cung cấp".

Qualcomm tuyên bố rằng máy tính sử dụng chip Snapdragon chạy Windows 10 sẽ được ra mắt một năm sau tuyên bố ban đầu.

NỔI BẬT TRANG CHỦ