Microsoft sẽ ngưng bán điện cục gạch Nokia, Foxconn tiếp quản

Yến Thanh,  

Có thể, Microsoft sẽ sớm dừng hẳn việc sản xuất điện thoại Nokia trong thời gian tới.

Có thể bạn đã biết, tất cả những chiếc điện thoại cục gạch Nokia được bán ra trong thời gian gần đây đều do một tay Microsoft làm nên. Những gì chúng ta được thấy chỉ là các sản phẩm của Microsoft đóng mác Nokia, theo đúng thỏa thuận hợp đồng giữa 2 ông lớn này

Còn theo những báo cáo mới đây, điện thoại cục gạch Nokia có thể sớm bị khai tử trong thời gian tới. Microsoft được cho là hiện đang có ý định dừng hẳn việc sản xuất các mẫu di động cơ bản gắn mác Nokia, từ đó thu hẹp lại mảng kinh doanh thiết bị phần cứng vốn có.


Điện thoại cục gạch Nokia sẽ sớm bị Microsoft khai tử?

Điện thoại cục gạch Nokia sẽ sớm bị Microsoft khai tử?

Theo một nguồn tin từ Trung Quốc, nhiều khả năng Foxconn sẽ là đơn vị tiếp quản thương hiệu Nokia đình đám một thời. Chưa rõ, nhà sản xuất Trung Quốc đang có ý định gì với nhãn mác Nokia. Thế nhưng một chiếc smartphone Android ra đời mang thương hiệu Phần Lan là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Quay trở lại với câu chuyện của Microsoft, thời điểm mà gã khổng lồ phần mềm Mỹ bắt đầu tiếp quản thương hiệu Nokia là vào tháng 4/2014. Sau đó không lâu, ông lớn này đã cho ra đời mẫu điện thoại Windows Phone chính chủ đầu tiên là Lumia 535.

Thế nhưng, cũng kể từ thời điểm Lumia 535 được công bố, Microsoft có vẻ tỏ ra rất chậm chạp trong việc phát hành smartphone. Tính cho tới tận tháng 3/2015, công ty này chỉ tung ra thêm khoảng 10 mẫu Lumia khác nhau, tập trung chủ yếu vào phân khúc điện thoại giá rẻ.


Tập trung vào Windows 10 Mobile là hướng đi đúng đắn của Microsoft

Tập trung vào Windows 10 Mobile là hướng đi đúng đắn của Microsoft

Đó là những cái tên quen thuộc như: Lumia 430, Lumia 435, Lumia 532, Lumia 540, Lumia 636, Lumia 638, Lumia 640 hay Lumia 640 XL. Và cũng phải mất tới hơn nửa năm sau đó, Microsoft mới tiếp tục tung ra thêm 3 mẫu điện thoại Windows 10 Mobile thế hệ mới là Lumia 550, Lumia 950 và Lumia 950 XL.

Lần gần đây nhất Microsoft phát hành một mẫu Lumia mới là vào tháng 2/2016. Đây là mẫu Lumia 650 giá rẻ, cũng đồng thời là mẫu Lumia cuối cùng trong lịch sử sản xuất phần cứng của công ty. Đập đi xây mới, cái tên được dự đoán sẽ ra đời tiếp theo là Surface Phone.

Rõ ràng, từ những động thái nói trên, Microsoft đã chủ đích thu hẹp lại mảng sản xuất phần cứng của mình, đồng thời loại bỏ những Lumia hay Nokia ra khỏi tiềm thức. Thay vào đó, công ty này muốn đầu tư nghiêm túc vào hệ sinh thái Windows 10 Mobile trong tương lai.

Tất nhiên, việc dừng hẳn việc sản xuất điện thoại cục gạch Nokia của Microsoft sẽ không ảnh hưởng nhiều tới các báo cáo tài chính sắp tới. Điều này chỉ cho thấy thêm sự quyết tâm rũ bỏ quá khứ, tìm tới những hướng đi khả quan và thiết thực hơn cho tương lai của Microsoft.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày