Microsoft sẽ phải “cắn răng” chịu lỗ hàng tỷ USD trước sức ép giảm giá Windows 10 từ chính phủ Ấn Độ

  Le Min Kop,  

  Để tránh các cuộc tấn công mã độc, Microsoft phải chịu thiệt cả tỷ USD doanh thu nhưng bù lại hãng đảm bảo giữ chân những khách hàng quan trọng.

  Sau vụ tấn công ransomware mới nhất, chính phủ Ấn Độ đã đề nghị Microsoft giảm giá Windows 10 để người dân nước này được tiếp cận với hệ điều hành bảo mật tốt hơn. Theo quan chức nước này, lãnh đạo Microsoft khu vực Ấn Độ đã "cơ bản đồng ý".

  Lãnh đạo Microsoft ở Ấn Độ đã cơ bản đồng ý với lời đề nghị của chính phủ nước này
  Lãnh đạo Microsoft ở Ấn Độ đã "cơ bản đồng ý" với lời đề nghị của chính phủ nước này

  Dù đã rất đầu tư vào khâu bảo mật, Microsoft vẫn không thể ngăn virus tấn công người dùng Windows trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt, loại mã độc đòi tiền chuộc đang hoành hành trên toàn thế giới, đe dọa hàng trăm nghìn máy tính.

  Mọi người có thể đổ lỗi cho phiên bản Windows cũ không chịu nâng cấp hoặc cài bản vá lỗi. Nhưng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sản phẩm của Microsoft, chính phủ Ấn Độ đã hối thúc gã khổng lồ Redmond giảm giá sâu gói Windows 10 để khuyến khích người dân nâng cấp. Tờ Reuters cho biết, hãng có thể mất vài tỷ USD doanh thu từ việc này.

  Khoảng 50 triệu máy tính ở Ấn Độ chạy Windows nhưng chưa được nâng cấp lên Windows 10
  Khoảng 50 triệu máy tính ở Ấn Độ chạy Windows nhưng chưa được nâng cấp lên Windows 10

  Ấn Độ hiện có khoảng 50 triệu máy tính cá nhân cài đặt Windows, nhưng chỉ phần nhỏ trong số đó chạy Windows 10. Theo người đứng đầu Cục an ninh mạng Ấn Độ Gulshan Rai, nếu Microsoft giảm xuống dưới 1/4 mức giá bán lẻ hiện tại (124 USD cho bản tiêu chuẩn và 232 USD bản Pro) thì thị phần hệ điều hành này sẽ tăng lên đáng kể.

  Mặc dù đó là khoản hy sinh lớn, nhưng bù lại Microsoft sẽ không phải đối đầu với những bài toán tấn công mã độc toàn cầu trong tương lai. Nếu để mất đi các khách hàng lớn như cơ quan chính phủ, công ty vận tải và ngân hàng do mối đe dọa an ninh mạng, tổn thất sẽ lớn hơn nhiều.

  Rai trả lời tờ Reuters nói rằng, ông hy vọng sẽ sớm nhận được phản hồi chính thức từ Microsoft về lời đề nghị của chính phủ Ấn Độ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày