Microsoft sử dụng Minecraft giống Ma Trận, huấn luyện AI cách sinh tồn

  TVD,  

  Với nền tảng công nghệ mới, tựa game Minecraft sẽ trở thành một thế giới cho phép các AI học cách tồn tại và xử lý nhiều tình huống khác nhau.

  Gã khổng lồ Microsoft đã mua lại hãng phát triển game Mojang vào năm 2014 với cái giá 2,5 tỷ USD. Mục đích chính của thương vụ này là để thâu tóm Minecraft, một tựa game di động với thế giới mở đang rất phổ biến hiện nay.

  Tuy nhiên Minecraft không chỉ có ý nghĩa như một tựa game thông thường đối với Microsoft, mà nó còn là một môi trường hoàn hảo để huấn luyện các hệ thống trí tuệ nhân tạo. Các nhà nghiên cứu tại Microsoft đang sử dụng một nền tảng mới có tên AIX, nhằm đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo của họ trong môi trường là tựa game Minecraft.

  Về cơ bản, các hệ thống AI này sẽ được dạy cách tương tác với các vật thể xuất hiện trong thế giới của Minecraft. Đặc biệt là khả năng cảm nhận những thứ rất tự nhiên như ánh sáng, âm thanh hay xúc giác. Từ đó bắt đầu học cách xử lý những tình huống phức tạp hơn.

  Trong blog của mình, Microsoft cho biết: “Một thuật toán máy tính có thể xử lý một tác vụ nào đó, thậm chí là tốt hơn một người trưởng thành có thể làm. Tuy nhiên nó không thể biết cách cảm nhận những thứ như ánh sáng, mùi vị, âm thanh giống như một đứa trẻ”.

  Các nhà nghiên cứu muốn huấn luyện trí tuệ nhân tạo của họ từ những bước đầu tiên đó. Sau đó, họ sẽ bắt các hệ thống AI này thực hiện những nhiệm vụ khó khăn hơn. Các AI này sẽ phải thử đi thử lại rất nhiều lần cho đến khi nó có thể hoàn thành nhiệm vụ.

  Minecraft là một môi trường hoàn hảo để các nhà nghiên cứu của Microsoft tiến hành các thử nghiệm này. Bởi đây không chỉ là một trò chơi, mà nó còn là cả một thế giới ảo với mã nguồn mở. Các nhà nghiên cứu có thể dễ dàng thêm vào đó những điều kiện mà họ muốn thử thách trí tuệ nhân tạo của mình.

  Katja Hoffman , một trong số những người tham gia dự án này tại phòng nghiên cứu của Microsoft cho biết: “Nền tảng AIX có thể cho phép những người khác cùng phát triển những dự án AI của họ trong thế giới của Minecraft. Chúng tôi đang thử nghiệm nó trên một nhóm nhỏ và sẽ công bố nó miễn phí trong mùa hè năm nay”.

  Như vậy, tựa game Minecraft với nền tảng AIX của Microsoft có thể sẽ trở thành một thế giới giống như “Ma Trận”. Tại đó, bất kỳ ai cũng có thể tiến hành các thử nghiệm, đào tạo và huấn luyện AI của họ.

  Tham khảo: thenextweb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ