Ming-Chi Kuo: Doanh số iPhone sẽ giảm 10% trong Q1/2020 vì đại dịch viêm phổi cấp do virus corona

  Thiên Long,  

  Nhà phân tích kì cựu Ming-Chi Kuo tin rằng, sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus sẽ tác động không nhỏ tới doanh số bán iPhone của Apple trong Q1/2020.

  Do sự bùng phát ngày càng nguy hiểm của virus corona, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã hạ dự báo doanh số iPhone xuống 10% trong Q1/2020.

  Ming-Chi Kuo: Doanh số iPhone sẽ giảm 10% trong Q1/2020 vì đại dịch viêm phổi cấp do virus corona - Ảnh 1.

  Nhà phân tích kì cựu tin rằng, Apple sẽ chỉ xuất xưởng được khoảng 36-40 triệu chiếc iPhone, giảm 10% so với ước tính ban đầu của ông.

  Ngoài ra, tác động của virus corona được cho sẽ kéo dài tới tận Q2/2020 vì không rõ mất bao lâu để dây chuyền sản xuất của Apple tại Trung Quốc có thể kịp phục hồi trước đại dịch nguy hiểm.

  Kuo cho rằng, sự bùng phát của virus corona đã khiến doanh số smartphone tại thị trường Trung Quốc giảm khoảng 50-60% trong dịp Tết nguyên đán vừa qua. Sự sụt giảm này đến từ các OEM sản xuất smartphone tại Trung Quốc.

  Cách đây không lâu, giới thạo tin có nhắc đến việc dịch bệnh tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất iPhone 9 và AirPods vì một số nhà máy của các đối tác sản xuất đặt tại Hà Nam và Quảng Đông, ngay gần tâm dịch Vũ Hán.

  Điều này khiến số lượng nhân công tại nhiều nhà máy suy giảm mạnh do chính quyền phong tỏa, hạn chế người đi lại. Chưa kể trước đó chính phủ Trung Quốc đã kéo dài thời gian nghỉ lễ tới ngày 2/2, làm thay đổi kế hoạch sản xuất của nhiều công ty.

  Ngoài ra để phòng ngừa dịch bệnh, Apple cũng đã tạm thời đóng cửa tất cả Apple Store và văn phòng tại Trung Quốc cho đến ít nhất ngày 9/2, trước khi có thông báo thêm.

  Ming-Chi Kuo: Doanh số iPhone sẽ giảm 10% trong Q1/2020 vì đại dịch viêm phổi cấp do virus corona - Ảnh 2.

  Sự bùng phát của virus corona không chỉ ảnh hưởng đến doanh số iPhone mà còn cả các model smartphone Android khác. Đặc biệt Huawei có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì Trung Quốc là thị trường trọng điểm của hãng trong bối cảnh doanh số bán smartphone Huawei tại các thị trường ngoài nước đã giảm mạnh do Huawei đã không còn giấy phép sử dụng nền tảng Android.

  Trước đó Apple đã đạt doanh thu kỷ lục và chủ yếu nhờ doanh số iPhone 11 tăng mạnh. Chính vì lý do này, Apple được cho đã yêu cầu các nhà cung ứng tăng sản lượng iPhone thêm 10%, tương đương khoảng 80 triệu máy trong nửa đầu năm 2020 để đáp ứng nhu cầu. Theo tờ Nikkei, Apple được cho đã đặt hàng sản xuất khoảng 65 triệu chiếc iPhone cũ và khoảng 15 triệu chiếc iPhone 9.

  Apple cũng dự báo có thể đạt doanh thu từ 63-67 tỷ USD trong Q1/2020. Tuy nhiên thực tế mục tiêu này có thể bị ảnh hưởng lớn với đại dịch viêm phổi cấp.

  Tham khảo iPhonehack

  #ICT_anti_nCoV
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ