Ming-Chi Kuo: iPhone XR sẽ giúp Apple thay đổi cục diện thị trường Trung Quốc khi các hãng nội địa đang dần suy yếu

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Khi các đối thủ tại thị trường Trung Quốc đang có doanh số không mấy suôn sẻ, Apple hoàn toàn toàn có thể tận dụng sự thành công của iPhone XR để vươn lên và lấy lại thị phần.

Theo "thầy phán" nổi tiếng trong làng công nghệ Ming-Chi Kuo, các hãng sản xuất smartphone Trung Quốc đã ghi nhận tình trạng suy giảm doanh số ngay trong Tuần lễ vàng diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 10. Các thương hiệu như Oppo, Vivo, Xiaomi đều bị giảm 10% doanh số so với cùng kỳ năm ngoái.

Ming-Chi Kuo: iPhone XR sẽ giúp Apple thay đổi cục diện thị trường Trung Quốc khi các hãng nội địa đang dần suy yếu - Ảnh 1.

Ông cũng cho biết, tổng doanh số ước tính trong Tuần lễ vàng vừa qua chỉ đạt khoảng 6,5-7 triệu máy, thấp hơn dự kiến. Mặc dù vậy, Huawei vẫn duy trì được mức tăng doanh số ổn định trong Tuần lễ vàng cao hơn so với năm ngoái.

Trong bối cảnh các thương hiệu Trung Quốc phải đua nhau mở rộng tầm ảnh hưởng sang các quốc gia khác để tăng doanh số thì Kuo vẫn đặt niềm tin, Huawei sẽ tiếp tục chiếm trọn niềm tin của khách hàng ở đất nước tỷ dân và là một trong những hãng có năng lực cạnh tranh cao nhất khi xuất ngoại.

Kuo cho rằng, sự sụt giảm doanh số này không quá bất ngờ vì nhiều hãng smartphone Trung Quốc đang chạy đua cấu hình, trong khi thiếu điểm nhấn sáng tạo để thu hút khách hàng. Ông cho rằng,xu hướng 3 camera và cảm biến vân tay dưới màn hình là rất đáng hoan nghênh nhưng hiện tại mọi thứ vẫn còn khá hạn chế khi chỉ có một vài model hỗ trợ cả hai chức năng trên.

Ming-Chi Kuo: iPhone XR sẽ giúp Apple thay đổi cục diện thị trường Trung Quốc khi các hãng nội địa đang dần suy yếu - Ảnh 2.

Một lý do khác là nhiều khách hàng, đặc biệt là người dùng iPhone sẽ lựa chọn các model iPhone có giá rẻ hơn hoặc chờ đợi sự xuất hiện của iPhone XR mở bán từ ngày 19/10 tới.

Kuo tỏ ra rất tin tưởng vào triển vọng doanh số của iPhone XR tại thị trường Trung Quốc, thậm chí con số được dự báo còn cao hơn cả iPhone 8/8 Plus hồi năm ngoái.

Model iPhone XR có giá khởi điểm từ 749 USD tại thị trường Mỹ và khi được bán tại Trung Quốc sẽ có giá chênh 200 USD, tức khoảng từ 949 USD. Mặc dù vậy đây vẫn là một mức giá khá ổn nếu so với bộ đôi iPhone XS/XS Max có giá cao tới 1.868 USD cho bản bộ nhớ 512GB.

Ngoài ra iPhone XR cũng có một lợi thế không kém là hỗ trợ khe cắm SIM kép vật lý, tính năng mà hầu hết người dùng smartphone Trung Quốc đều ưa thích.

Sản phẩm sẽ bắt đầu cho đặt hàng từ ngày 19/10 và bắt đầu lên kệ từ ngày 26/10 tới.

Tuy rất lạc quan về triển vọng của iPhone XR nhưng Kuo không mấy lạc quan về dự báo doanh số smartphone tại Trung Quốc tính trong cả năm 2018. Ông ước tính doanh số có thể giảm từ 10-15%, xuống chỉ còn khoảng 410 triệu máy.

Tham khảo Macrumors

Bình luận