"Mổ ruột" ổ cắm điện Xiaomi: Chất lượng như Apple

PAV,   Theo Trí Thức Trẻ 6 năm trước

Mặc dù ổ cắm điện thuộc lĩnh vực đồ gia dụng nhưng Xiaomi vẫn làm ra được những sản phẩm tốt không thua gì smartphone.

Dù chỉ mới thành lập chưa lâu nhưng Xiaomi đã nhanh chóng lan tỏa trên toàn thế giới nhờ chiến lược kinh doanh "thần thánh của mình. Không chỉ thành công trên mặt trận smartphone, hãng này cũng khiến hàng tá thương hiệu nhỏ bé khác phải điêu đứng về phân khúc phụ kiện công nghệ mà Pin sạc dự phòng Xiaomi là ví dụ rõ nhất.

Gần đây, Xiaomi lại tiếp tục bành trướng và đe dọa thêm cả những đơn vị sản xuất mặt hàng gia dụng cơ bản mà ví dụ ở đây là ổ cắm điện Xiaomi được tích hợp sẵn 3 cổng sạc USB. Chúng tôi đã có cơ hội trên tay và bóc tách từng phần của thiết bị này để bạn đọc có thể thấy rõ lý do vì sao Xiaomi có thể lan tỏa nhanh tới như vậy bất chấp đối thủ là người khổng lồ hay gã tí hon.

Vẫn mang nguyên tắc thiết kế "gần giống" Apple nên các thiết bị của Xiaomi vẫn thích lấy những tone màu trắng xám làm tone chính và kiểu dáng sản phẩm luôn hướng tới sự tối giản, chính vì vậy ổ cắm Xiaomi trông khá gọn gàng so với các loại ổ cắm cùng loại ví dụ như Li-OA vẫn được dùng nhiều ở Việt Nam.

Dưới đây là 1 số chi tiết chính đáng chú ý trên ổ cắm Xiaomi:

 

Để có cái nhìn tốt hơn về chất lượng sản phẩm chúng tôi sẽ tiến hành mổ bụng và tháo hết những phần có thể tháo trên ổ cắm:

Việc cậy mở ổ cắm thực sự tốn rất nhiều thời gian bởi ngoài 4 con vít ở 4 góc ổ cắm của Xiaomi còn bị hãm lại bằng hàng loạt ngàm nhựa chạy xung quanh đường viền khiến cho công việc mở nắp mất tới hàng tiếng đồng hồ (phần lớn là thời gian tìm hiểu cách mở).

Những mạch đồng được gắn vào vỏ hộp vồ cùng chắc chắn bởi ở mỗi ngóc ngách đều có 1 số chốt nhựa chặn giữ những thanh đồng này lại. Chính vì thế đây là phần mất công nhất khi tháo sản phẩm này.

Trong quá trình mổ bụng sản phẩm này có một số điểm mà các bạn có thể thấy bất ngờ. Bởi lẽ, hiếm có hãng sản xuất thiết bị gia dụng lâu năm nào sử dụng cả 1 miếng đồng lớn để dập thành 3 ổ cắm mà không dùng tới 1 mối hàn nào. Hoặc việc công tắc bảo vệ được ghép với mạch đồng của ổ cắm chỉ bằng các mối ghép, tận dụng độ đàn hồi của đồng mà không hàng chết cũng là điểm cần lưu tâm.

Phần này sẽ gài vào các lá đồng.

Phần này sẽ gài vào các lá đồng.

Một mạch sạc thông thường có chất lượng linh kiện tương đối cao cấp.

Dù chỉ là một mạch sạc công suất lớn thông thường nhưng hãng đã đầu tư sử dụng những loại linh kiện cao cấp chứ không dùng hàng kém chất lượng, ví dụ như tụ điện được sử dụng của hãng sản xuất linh kiện điện tử nổi tiếng Aishi (Đài Loan) rất quen thuộc với những người từng mổ các bộ nguồn máy tính công suất thực.

Loại cáp đồng được sử dụng cũng là loại có chất lượng cao, dây đồng mềm và tiết diện dây lớn hạn chế vấn đề đứt gãy ngầm trong suốt quá trình sử dụng.

Dưới đây là toàn bộ quy trình mổ bụng chiếc ổ cắm Xiaomi của chúng tôi:

 

Mặc dù Xiaomi không phải là thương hiệu có tiếng trong lĩnh vực hàng gia dụng như ổ cắm điện nhưng qua sản phẩm này, "hạt gạo nhỏ" lại chứng tỏ được 1 điều rằng dù ở mặt trận nào hãng luôn tạo ra những sản phẩm tốt với thiết kế tinh xảo. Thật không ngoa khi nhìn vào sản phẩm của Xiaomi chúng ta lại nhớ tới Apple.

Hiện sản phẩm được bán trên thị trường với giá dao động từ 250 đến 300 ngàn đồng.

Xin cảm ơn cửa hàng Xiaomi Việt đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này!

Có gì bên trong Pin sạc dự phòng Xiaomi 10000 mAh bản 2015?

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ