Apple đang nhắm tới chip A10 lõi 6 nhanh và mạnh hơn

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bạn nghĩ rằng, vi xử lý A9 vẫn chưa đủ mạnh mẽ, hãy chờ đợi tới chip Apple A10 trong năm sau.

Như chúng ta đã biết, tại sự kiện diễn ra ở Bill Graham, San Francisco, Mỹ, Apple đã chính thức trình làng bộ đôi iPhone thế hệ mới là iPhone 6s và iPhone 6s Plus. Ngoại trừ việc bổ sung thêm iPhone màu vàng hồng, iPhone 6s và 6s Plus đã ghi điểm nhờ những nâng cấp về cấu hình và hiệu năng sản phẩm.

Cải tiến đáng kể nhất về mặt phần cứng trên iPhone thế hệ mới chính là việc được trang bị vi xử lý A9, là chipset 64-bit thế hệ thứ 3 của Apple, được thiết kế với kiến trúc mới cho phép chiếc iPhone trở nên nhanh mạnh hơn thế hệ trước.


Sức mạnh của vi xử lý A9 trên iPhone 6s và 6s Plus

Sức mạnh của vi xử lý A9 trên iPhone 6s và 6s Plus

Cụ thể, theo những công bố của công ty có trụ sở tại Cupertino và những bài thử nghiệm hiệu năng trong thời gian vừa qua, chip A9 được sản xuất trên dây chuyền công nghệ FinFET, cho hiệu năng hệ thống cao hơn 70% và hiệu suất đồ họa tốt hơn 90% so với thế hệ chip A8 bên trong iPhone 6 và iPhone 6 Plus.

Ngoài ra, vi xử lý di động Apple A9 vẫn chỉ là loại 2 nhân với tốc độ 1,8 GHz. Tất nhiên, dù chỉ sở hữu chipset lõi kép, trong khi các đối thủ đã lên chip lõi từ, lõi tám từ lâu, nhưng iPhone vẫn có thể tự hào sánh ngang với loạt smartphone Android hiện hành, nhờ được tối ưu hệ điều hành trên nền phần cứng đóng gói.

Nếu bạn nghĩ rằng, vi xử lý A9 vẫn chưa đủ mạnh mẽ, hãy chờ đợi tới chip Apple A10 trong năm sau. Bởi những nguồn tin mới đây từ trang Cultofmac đã cho thấy, Apple đang bắt đầu phát triển và đặt hàng vi xử lý A10 trên iPhone thế hệ mới tới các nhà sản xuất tại Trung Quốc.


Chip Apple A10 sẽ được sử dụng trên iPhone 7?

Chip Apple A10 sẽ được sử dụng trên iPhone 7?

Những nguồn tin này cho biết, có thể chipset A10 trong năm 2016 sẽ được sử dụng trên model iPhone 7. Đáng chú ý hơn, nhiều khả năng Apple sẽ đưa ra vi xử lý A10 với 6 lõi, gấp 3 lần so với chip A9 hiện hành. Theo đó, nâng cấp này sẽ đem tới tốc độ băng thông lớn hơn giữa các luồng bên trong chip A10, nhằm tăng hiệu năng trong các tác vụ xử lý đa nhiệm.

Còn tính cho tới thời điểm hiện tại, vi xử lý A series mới nhất hiện chỉ có tối đa 3 lõi (gồm 2 nhân xử lý và 1 nhân đồ họa). Đó cũng chính là nguyên nhân vì sao trong các thử nghiệm ở chế độ đa nhân, dòng chip độc quyền của Apple luôn xếp sau các đối thủ chạy Android với số lõi nhiều hơn, như chipset Exynos 7420 được Samsung đóng gói 8 nhân, ngang ngửa với số nhân trong Snapdragon 810 của Qualcomm.

Những thông tin ban đầu cho thấy, Apple A10 có thể được sản xuất bởi TSMC với quy trình 14nm hoặc thậm chí là 10nm. Tuy nhiên, câu hỏi được rất nhiều chuyên gia đặt ra đó là vi xử lý lõi 6 của công ty có trụ sở tại Cupertino sẽ do đối tác nào đảm nhiệm, Samsung, TSMC hay Intel?

Tham khảo: Cultofmac

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ