Biến smartphone cũ thành camera an ninh cho ngôi nhà của bạn

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Đừng cất những chiếc smartphone cũ vào hộp, thay vào đó bạn có thể biến chúng thành một vật dụng có ích như camrea an ninh cho ngôi nhà của mình.

Nếu bạn vừa nâng cấp điện thoại và chưa biết làm gì với chiếc smartphone cũ của mình thì hãy xem xét khả năng biến nó thành một camera an ninh. Tất nhiên phải chắc chắn một điều là camera trên điện thoại cũ vẫn hoạt động bình thường.

Việc thiết lập tương đối đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng miễn phí. Bạn có thể tham khảo theo các bước sau:

Bước 1: Tải về một ứng dụng camera an ninh cho điện thoại cũ của mình

Để bắt đầu, hãy chọn một ứng dụng an ninh cho camera trên điện thoại của bạn. Hầu hết các ứng dụng này đều cung cấp các tính năng tương tự nhau như stream dữ liệu nội bộ, hỗ trợ lưu trữ đám mây, ghi âm và lưu trữ các nội dung video đã quay, cũng như phát hiện các chuyển động và phát ra cảnh báo.

Sau khi thiết lập, bạn có thể kiểm soát không gian sống của mình bất cứ khi nào và trực tiếp từ smartphone của mình.

Ứng dụng camera an ninh cho iOS

Một trong những lựa chọn tốt nhất để chuyển một thiết bị iOS cũ thành một camera an ninh là một ứng dụng được gọi là Manything. Với Manything, bạn có thể thiết lập cảnh báo chuyển động, lựa chọn giữa chế độ video hoặc ảnh tĩnh với rất nhiều tùy chỉnh để cấu hình camera an ninh của bạn.

Manything có thể được tải về miễn phí tại App Store và đi kèm với một kế hoạch hoàn toàn miễn phí cho một máy ảnh và ghi âm (chính sách này có thể được thay đổi vào cuối năm nay).

Để bắt đầu:

- Tải Manything từ App Store trên cả điện thoại cũ và mới.

- Từ điện thoại cũ, mở Setting và tắt Auto Lock tại mục General.

- Đăng ký hoặc đăng nhập vào Manything bằng cách sử dụng một địa chỉ email hoặc tài khoản Facebook.

- Chọn chế độ camera (Camera mode) trên thiết bị iOS cũ và chế độ Viewer cho thiết bị mới.

- Nhấn nút màu đỏ từ thiết bị camera để bắt đầu truyền dữ liệu trực tiếp (live stream).

- Từ điện thoại mới, dòng "live stream" sẽ xuất hiện trong danh sách các thiết bị "streaming".

- Ngoài ra, bạn có thể xem trực tiếp hình ảnh camera quay được từ trang manything.com.

Ứng dụng camera an ninh cho Android

Trên Android, cách tiến hành cũng diễn ra tương tự. Có nhiều tùy chọn mà IP Webcam là một trong những ứng dụng được đánh giá tốt nhất cho hệ điều hành này hiện nay. Ứng dụng này có một phiên bản hoàn toàn miễn phí nhưng bạn nên mua phiên bản Pro với giá 3,99 USD để mở khóa tất cả các tính năng.

IP Webcam cũng hỗ trợ tải dữ liệu lên đám mây bằng cách sử dụng một dịch vụ gọi là Ivideon vì vậy bạn có thể trực tiếp xem hình ảnh từ camera bất cứ khi nào bạn muốn.

Để tải và cài đặt ứng dụng này trên điện thoại Android, các bạn có thể làm như sau:

- Tải IP Webcam từ Google Play về điện thoại cũ.

- Khởi động IP Webcam và lựa chọn các thiết lập yêu thích như kiểu video, hiệu ứng video, các thiết lập quản lý năng lượng, tính năng phát hiện chuyển động hay ghi âm v.v.

- Để phát video từ xa, đăng ký và đăng nhập vào Ivideon, sau đó test khả năng tương thích và tải lên dịch vụ đám mây.

- Để bắt đầu truyền dữ liệu, chọn Start server ở dưới cùng của ứng dụng.

Để xem nội dung video, hình ảnh đã quay:

- Tìm địa chỉ IP được cung cấp và số cổng (port) trên phần cài đặt của điện thoại như camera an ninh. Từ một thiết bị khác (máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng), nhập địa chỉ IP vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Nếu bạn thiết lập để truyền dữ liệu qua dịch vụ đám mây Ivideon, từ máy tính hãy truy cập vào ivideon.com và đăng nhập.

Bước 2: Chọn điểm quay cho camera

Sau khi xong bước thiết lập trên, bạn sẽ cần phải xác định vị trí của máy ảnh. Đó có thể là những khu vực quan trọng trong nhà như phòng ngủ, nơi để tài sản, sân sau… Bạn có thể thiết lập IP camera như là một màn hình nhỏ di động để theo dõi ngôi nhà mọi lúc mọi nơi.

Nếu bạn có nhiều điện thoại cũ, bạn có thể thiết lập nhiều camera để kiểm soát các không gian trong nhà từ nhiều góc độ hơn.

Bước 3: lắp đặt camera an ninh

Gắn điện thoại vào vị trí thích hợp đã lựa chọn trước đó bằng cách sử dụng chân máy nhỏ cho điện thoại, băng dính hay bất cứ vật dụng nào có thể cố định được chiếc smartphone.

Để mở rộng tầm nhìn, bạn có thể tìm mua một ống kính góc rộng cho điện thoại có giá từ 5 đến 20 USD.

Việc truyền tải video trực tuyến tốn rất nhiều năng lượng nên bạn phải có giải pháp đảm bảo cho smartphone hoạt động liên tục, ví dụ như cắm sạc điện thoại liên tục. Ngoài ra, bạn có thể dùng cáp Micro-USB hoặc Lightning để đặt smartphone ở những vị trí linh hoạt hơn.

Tham khảo: Cnet