BlackBerry phản hồi về việc Facebook và Whatsapp bị gỡ bỏ: Chúng tôi cũng chịu!

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Sau rất nhiều chỉ trích từ phía người dùng, BlackBerry đã đưa ra những phản hồi chính thức của mình.

Câu chuyện hệ điều hành BlackBerry OS luôn trong tình trạng nghèo nàn ứng dụng không phải là vấn đề mới với người dùng Dâu đen. Thế nhưng, vụ việc ứng dụng Facebook và Whatsapp bất ngờ bị gỡ bỏ mới đây đã tạo nên một làn sóng phản đối rộng khắp trong cộng đồng người dùng smartphone BlackBerry.

Cụ thể, cách đây 2 ngày, ứng dụng Facebook đã bất ngờ bị gỡ bỏ khỏi trên BlackBerry OS. Nghĩa là, mỗi khi nhấn vào biểu tượng Facebook trên màn hình ứng dụng, nó sẽ dẫn bạn tới trình duyệt, tại địa chỉ https://m.facebook.com, thay vì truy cập vào ứng dụng như thông thường.


Facebook chính thức rút khỏi nền tảng BlackBerry trước sự hụt hẫng của người dùng.

Facebook chính thức rút khỏi nền tảng BlackBerry trước sự hụt hẫng của người dùng.

Trước đó không lâu, Whatsapp cũng tìm cách chạy trốn khỏi BlackBerry OS. Cụ thể, đại diện Whatsapp cho biết, họ sẽ ngưng hỗ trợ trên tất cả các thiết bị chạy nền tảng BlackBerry vào dịp cuối năm nay.

Về phía BlackBerry, công ty Canada cho biết, họ đã liên hệ với cả đại diện Facebook và Whatsapp để thuyết phục các công ty này khôi phục lại các ứng dụng đã và sẽ bị gỡ bỏ. Nhưng cho tới cuối cuộc đàm phán, có vẻ như cả 2 đại diện trên sẽ không thay đổi quyết định của mình.

Nói cách khác, từ giờ cho tới nhiều năm về sau nữa, Facebook và Whatsapp sẽ chính thức bị xóa sổ khỏi BlackBerry OS. Trước thực tại đau lòng đó, BlackBerry đã đưa ra phương pháp khắc phục tạm thời là bổ sung thêm tính năng "Great Apps on BlackBerry" (những ứng dụng tốt nhất trên nền tảng BlackBerry) trong chợ ứng dụng BlackBerry World.

Về cơ bản, tính năng "Great Apps on BlackBerry" là một danh sách bao gồm 20 ứng dụng có sẵn trên nền tảng BlackBerry 10, sẽ được phát hành mỗi 2 tuần, hoặc một tháng. Để được lọt vào danh sách này, các ứng dụng cần được xây dựng dựa trên BlackBerry 10 Native / Cascades hoặc WebWork HTML5.

Bên cạnh đó, những ứng dụng này cũng phải đáp ứng yêu cầu: đạt đánh giá 3 sao trở lên, đáp ứng mọi chức năng đã được nêu trong mô tả của ứng dụng, và hơn hết là không trỏ tới một liên kết trên nền web như Facebook (ý mỉa mai ứng dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới này).


Rất nhiều người dùng BlackBerry đã tỏ ra bức xúc với quyết định trên.

Rất nhiều người dùng BlackBerry đã tỏ ra bức xúc với quyết định trên.

Còn dưới đây là phản hồi chính thức từ đại diện BlackBerry về việc ứng dụng Facebook và Whatsapp bị gỡ bỏ:

Chúng tôi biết là Facebook và Whatsapp đã tìm cách chạy trốn khỏi BlackBerry OS. Bản thân chúng tôi cũng không kiểm soát được điều này. Nhưng công cuộc phát triển ứng dụng của BlackBerry vẫn phải diễn ra.

Chúng tôi thực sự thất vọng về quyết định trên. Chúng tôi đã tìm cách để đàm phán cùng Facebook và Whatsapp. Nhưng bạn biết rồi đấy, họ vẫn giữ nguyên quyết định của mình. Chúng tôi thực sự bất lực trước những quyết định đó.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá buồn, vì chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình, đem tới sự đa dạng cho chợ ứng dụng BlackBerry World. Tại đây chúng tôi sẽ giới thiệu một tính năng mới có tên là Great Apps on BlackBerry. Đây là danh sách bao gồm những ứng dụng mới và tốt nhất của BlackBerry 10. Các ứng dụng này sẽ được cập nhật thường xuyên hơn, khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng. Các bạn có thể yên tâm rằng, những ứng dụng mang tầm quan trọng như Twitter vẫn được chúng tôi hỗ trợ bình thường. Do đó, ngay lúc này bạn có thể tạm quên Facebook và Whatsapp đi được rồi.

Lời cuối, chúng tôi chân thành cảm ơn các khách hàng, cũng như các lập trình viên đã luôn ủng hộ BlackBerry 10.

NỔI BẬT TRANG CHỦ