Chưa tới 50.000 chiếc BlackBerry Priv được bán ra?

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là thông tin được đăng tải trên trang Androidauthority, liên quan tới tin đồn doanh số 700.000 chiếc Priv của BlackBerry trong thời gian gần đây.

Trong thời gian gần đây, người ta đã nói rất nhiều về doanh số 700.000 chiếc smartphone BlackBerry được bán ra, cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của Dâu đen trên thị trường di động. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh con số 700.000 smartphone, rằng đây là doanh số của chiếc BlackBerry Priv, hay là của toàn bộ các thiết bị phần cứng mà BlackBerry hiện có.

Trả lời cho câu hỏi này, trang Androidauthority cho rằng, nhiều khả năng 700.000 chiếc smartphone là tổng doanh số của mảng phần cứng BlackBerry trong Q3/2015. Bởi thực chất, trong bản báo cáo tài chính vừa qua, CEO John Chen chưa từng công bố bất kì con số cụ nào liên quan tới BlackBerry Priv. Và chỉ bật mí rằng, smartphone này sẽ được giảm giá vào thời điểm tháng 2/2016.

Còn theo những báo cáo mới đây từ Play Store, chợ ứng dụng lớn nhất dành cho Android - nền tảng mà BlackBerry Priv đang khởi chạy, doanh số thực tế của chiếc smartphone này lại ít hơn rất nhiều lần so với đồn đoán của giới công nghệ. Theo phân tích từ Play Store, tính cho tới thời điểm cách đây ít ngày, BlackBerry chỉ bán được chưa tới 50.000 smartphone Priv.

Hiện tại, phía BlackBerry vẫn chưa đưa ra bất kì tuyên bố nào liên quan tới thông tin nói trên. Nhưng nhiều người cho rằng, phân tích của phía Play Store là hoàn toàn có cơ sở. Về cơ bản, Play Store của Google sẽ có chức năng đưa ra những con số thống kê tương đối, liên quan tới lượng ứng dụng đã được cài đặt trên mỗi smartphone. Từ đó, đưa ra một con số gần chính xác với lượng smartphone đã được kích hoạt.

Ở đây, số liệu này cho thấy, lượng smartphone đã cài đặt các ứng dụng dành cho Priv chỉ là 10.000 đến 50.000. Giải thích thêm về vấn đề này, phía Play Store cho hay, để sử dụng được Priv, người dùng cần phải cài đặt một vài ứng dụng riêng biệt dành riêng cho chiếc smartphone nói trên. Thông qua những ứng dụng đó, họ cho rằng, may mắn nhất, doanh số BlackBerry Priv sẽ chỉ đạt 50.000 máy.

Thậm chí, trong trường hợp số lượng ứng dụng được cài đặt quá lớn, và chợ ứng dụng này chưa kịp thống kê, cũng như cập nhật đầy đủ, nhiều nhất doanh số của Priv cũng chỉ gấp đôi, hoặc cùng lắm là gấp 3 con số 50.000. Nói cách khác, Ngay cả khi số liệu từ Play Store là chưa chính xác, con số 700.000 smartphone Priv từng được đồn đoán cũng không xác thực.

Nhằm khẳng định cho lập luận trên, trang Androidauthority đã đưa ra những con số tương đối thuyết phục sau đây:

- Con số 10.000 - 50.000 chiếc Priv đã bán ra được thống kê thông qua 4 ứng dụng cơ bản nhất trên smartphone này là: BlackBerry Camera, BlackBerry Keyboard, BlackBerry Service và BlackBerry Launcher. Cả 4 ứng dụng này đều thông báo: lượt tải từ 10.000 - 50.000.

- Ngay cả khi người dùng không cập nhật, hoặc tải về các ứng dụng độc quyền kể trên, doanh số thực của BlackBerry cũng không thể chạm tới ngưỡng vài trăm nghìn khi được phát hành.

- Trong Q3/2015, BlackBerry nói rằng, họ bán được tới 700.000 chiếc smartphone BlackBerry, đã bao gồm cả Priv. Nhưng nên nhớ rằng, trong Q3/2015, Priv chỉ được lên kệ cách thời điểm công bố báo cáo tài chính trước đó 2 tuần, tương đương với 14 ngày. Làm một phép tính nhẩm, mỗi ngày sẽ có khoảng hơn 3.500 chiếc Priv được tiêu thụ, khá phù hợp với sức hút của Priv khi giá thành cao vẫn là 1 rào cản lớn với smartphone này.

Nhìn chung, qua những thống kê này, chúng ta đều nhận ra một thực tế, tin đồn doanh số 700.000 chiếc smartphone BlackBerry Priv là hoàn toàn không có thật. Có thể, doanh số của siêu phẩm này chỉ chạm ngưỡng 50.000 máy, theo những thống kê của Play Store. Tin vui duy nhất cho Priv, đó là sản phẩm này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng di động quốc tế.

Trước đó, CEO John Chen tuyên bố, BlackBerry đã và đang kì vọng rất nhiều vào chiếc Priv trong năm nay sau những con số rất ấn tượng. Dự kiến, nhà sản xuất Canada sẽ nhanh chóng phát hành Priv tới hơn 31 quốc gia trên toàn thế giới, thay vì chỉ là 4 quốc gia như hiện nay. Bên cạnh đó, vị CEO cũng trông đợi vào một kết quả tới hơn với mảng phần cứng của BlackBerry trong thời gian tới.

Ông dự đoán, Q4/2015 sẽ thời điểm ghi nhận sự bứt phá từ Priv, cũng như mảng kinh doanh smartphone của nhà sản xuất tới từ Canada. Ngoài ra, CEO John Chen cũng chia sẻ, rằng ông và các cộng sự của mình, vẫn muốn Dâu đen là một nhà sản xuất điện thoại nguyên bản, với nhiều thiết bị phần cứng hơn. Đồng thời đây cũng là một cơ hội tốt để mang công nghệ của Blackberry lên các thiết bị di động của hãng khác.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ