Trải nghiệm thực tế Continuum trên Lumia 950: Ánh sáng tương lai le lói

IcedT , Theo Trí Thức Trẻ

Với Continuum, Microsoft đã thể hiện nỗ lực vực dậy dòng máy Lumia vốn luôn bị lép vế những năm gần đây so với Android hay iOS. Tuy nhiên "ánh sáng tới tương lai" mới chỉ lóe lên chứ chưa thực sự rõ ràng.

Ý tưởng tuyệt vời

Với Continuum, Microsoft thể hiện mong ước đem trải nghiệm máy tính PC vào trong một thiết bị có thể đút túi quần. Thử tưởng tượng mà xem, đi làm hay bước vào phòng họp, chỉ cần móc điện thoại từ trong túi ra và kết nối không dây (qua Miracast, có giới hạn tính năng) hay cắm vào bộ Display Dock và ta đã có thể làm việc, giải trí ngay lập tức, trong khi mọi người xung quanh đang bĩu môi bên những chiếc máy tính cồng kềnh.

Ý tưởng này gần giống như cách mà những chiếc Android Box đang ứng dụng, hay chiếc đế Webtop dành cho Motorola Atrix (một thất bại thảm hại) hoặc ASUS PadFone cũng dựa trên cách thức kết nối một chiếc smartphone với bộ đế để xuất ra màn hình ngoài.

Nhưng đây là Microsoft, và chúng ta đang ở năm 2015! Thay vì luôn phải vác theo những phụ kiện cồng kềnh, Lumia 950/950XL chỉ cần kết nối không dây với bất kỳ màn hình nào có Miracast, hoặc cùng lắm là vác thêm bộ Display Dock nhỏ bằng bàn tay và bàn phím Universal Foldable của Microsoft cũng chỉ dày ngang cuốn sổ, và chúng ta đã có thể được trải nghiệm PC rút gọn.


Phụ kiện bàn phím này quả thật rất mỏng.

Phụ kiện bàn phím này quả thật rất mỏng.

Cũng đừng nhầm lẫn công nghệ của Continuum với AirPlay của Apple hay Chromecast của Google. Hai công nghệ này chỉ phóng lớn một ứng dụng từ thiết bị kết nối không dây truyền tới, hoặc dùng như màn hình hiển thị không dây (mirror).


Giao diện gần giống Windows 10 trên PC.

Giao diện gần giống Windows 10 trên PC.

Trong khi đó, Continuum hoạt động như một phiên bản khác của Windows 10 giao diện máy tính bảng, thiếu đi khả năng chạy đa nhiệm nhiều cửa sổ hay màn hình Desktop có thể đặt shortcut. Có thể liên tưởng đây như một sự tái sinh của Windows RT, một dự án đã bị Microsoft khai tử.

Thêm vào đó, giao diện của Windows 10 Mobile trên Continuum cũng đem lại trải nghiệm rất giống với phiên bản PC. Chúng ta có nút Start, các biểu tượng ở thanh taskbar vô cùng quen thuộc với các tín đồ Windows. Ngay cả hệ thống phím tắt, chúng cũng chả khác gì trải nghiệm trên PC.


Tự tin dùng phím tắt như trên PC.

Tự tin dùng phím tắt như trên PC.

Còn nếu như so sánh với Handoff/Continuity trên của Apple, công nghệ của Microsoft cho phép thực hiện cuộc gọi/trả lời tin nhắn ngay trên màn hình máy tính/TV và người dùng sẽ chỉ cần một thiết bị duy nhất. Trong khi đó, tín đồ Táo khuyết có thể trả lời tin nhắn/thực hiện cuộc gọi trên iPhone từ máy tính Mac hay iPad, nhưng họ vẫn luôn phải có nhiều hơn một thiết bị Apple.

Cho tới khi dùng thử...

Tham vọng của Microsoft là vậy, nhưng có vẻ ra ông lớn đến từ xứ Mỹ này đã quá nóng vội với Continuum. Thật vậy, số lượng ứng dụng hỗ trợ cho tính năng này hiện tại là rất ít. Có thể thông cảm cho họ do tính năng này chỉ mới ra mắt gần đây (App Store của Apple ngày xưa cũng làm gì có ứng dụng nào).

Thử nghiệm Continuum trên Lumia 950

Tuy nhiên, ít nhất Microsoft cũng nên cho phép mở ứng dụng ở giao diện Mobile chứ? Họ cung cấp ứng dụng Facebook hỗ trợ hoàn toàn cho tính năng Continuum này, nhưng thật trớ trêu khi ứng dụng Messenger lại không thể mở được khi tôi cắm chiếc Lumia 950 lên màn hình!


Dùng Word cũng giống trên PC, nhưng chưa nhanh lắm.

Dùng Word cũng giống trên PC, nhưng chưa nhanh lắm.

Tuy vậy, Microsoft rất mạnh về ứng dụng văn phòng, và trải nghiệm bộ Microsoft Office phiên bản Continuum cũng rất giống với khi dùng trên máy tính với các thanh biểu tượng, nút bấm thân thiện, dễ thao tác. Chỉ tiếc là, tốc độ thao tác vẫn còn độ trễ, không mượt mà như kỳ vọng của tôi (hay ít ra là như xem trên quảng cáo). Có lẽ do thiết bị tôi sử dụng là Lumia 950, nếu có thêm chữ XL chắc sẽ mượt vô cùng?


Bàn phím nào cũng được, Microsoft có tích hợp bộ gõ xịn mà.

Bàn phím nào cũng được, Microsoft có tích hợp bộ gõ xịn mà.

Thử gõ vài chữ nào… Thật tuyệt vời là dùng bàn phím nào bạn cũng vẫn sẽ gõ được tiếng Việt. Bộ gõ tích hợp của Windows 10 Mobile hỗ trợ cả hai chuẩn TELEX và VNI, nên đừng lo khi nhập liệu với Continuum. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng màn hình điện thoại để thao tác "di chuột".

Display Dock hỗ trợ thêm 3 cổng USB. Trong trường hợp của tôi đã có bàn phím Bluetooth, một cổng được dùng để gắn adapter chuột không dây, một cổng tôi thử cắm USB để đọc dữ liệu. Tập tin Word trong video được mở từ USB này, tốc độ là khá nhanh. Tuy nhiên, thử nghiệm với một ổ cứng gắn ngoài dùng chuẩn NTFS, Lumia 950 lại không hỗ trợ, có lẽ vấn đề nằm ở driver (trình điều khiển) tích hợp trong Windows 10 Mobile.


Dock này bổ sung thêm 3 cổng USB để kết nối thiết bị ngoại vi cho thiết bị Lumia.

Dock này bổ sung thêm 3 cổng USB để kết nối thiết bị ngoại vi cho thiết bị Lumia.

Tiếp tục, tôi thử nghiệm xem video trên YouTube qua trình duyệt Microsoft Edge (một phần do Google hoàn toàn mất tích trên kho ứng dụng cho nền tảng này, phần khác tôi cũng đang thèm duyệt web nữa). Ứng dụng gần như bung ra ngay lập tức, vào web cũng có vẻ nhanh. Tuy nhiên, đến khi mọi thứ hiện ra hết thì… thao tác cuộn, bấm… đều có độ trễ lên tới vài giây, đôi khi vài phút. Sau một lúc, tôi cũng đã có thể xem một số MV, nhưng thao tác vẫn có độ trễ. Dù vậy, khá khó hiểu là đoạn video lại chạy rất mượt mà.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra khi mở Facebook nền web hay các trang web thường dùng trên máy tính. Tôi tìm cách chuyển qua giao diện mobile, nhưng bất thành. Một lỗi rất khó chịu nữa của trình duyệt này là thao tác zoom bị lỗi hoàn toàn (bấm dấu - lại thành phóng lớn). Trên thực tế, Continuum trên Lumia 950 chỉ "có vẻ" mượt mà với các web có giao diện nhẹ, ít hiệu ứng.

Cần cải thiện thêm

Nhìn chung, ý tưởng về Continuum của Microsoft là rất đáng hoan nghênh, nhưng dường như hãng đã có phần nóng vội khi hiệu năng sử dụng của tính năng này chưa được như mong đợi, có lẽ phần nào do phần cứng và phần mềm chưa được tối ưu tốt. Hy vọng, Continuum sẽ đạt được độ “chín” sau vài tháng nữa, khi Microsoft rất chăm chỉ tung ra bản cập nhật cho nền tảng Windows 10 Mobile nói riêng hay Windows 10 nói chung.

Một số hình ảnh về bộ phụ kiện tặng kèm 3000 chiếc Lumia950/950XL đầu tiên bán ra tại Việt Nam: