Đã có cách khắc phục lỗi chỉnh iPhone về ngày 1/1/1970

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời thay vì khắc phục triệt để.

Cách đây ít ngày, cộng đồng mạng đã được phen hú vía khi xuất hiện lỗi chỉnh iPhone về ngày 1/1/1970 khiến máy bị "treo Táo" và không thể khôi phục lại ngày giờ ban đầu. Ngay lập tức, sự cố này đã được nhiều người dùng iPhone chia sẻ trên khắp các mạng xã hội, nhưng trớ trêu là không có cách khắc phục.

May mắn thay, mới đây, trang Arstechnica đã tìm ra một cách khắc phục khá hiệu quả lỗi ngớ ngẩn nói trên, mà không cần tới biện pháp can thiệp vào phần cứng. Cụ thể, trang công nghệ này cho biết, thay vì nỗ lực tìm cách khởi động lại iPhone liên tục, người dùng có thể chờ cho tới khi máy cạn pin hoàn toàn.

Sau đó, cắm sạc trở lại. Một khi iPhone đã nhận đủ năng lượng, máy sẽ tự động khôi phục về ngày, giờ hiện tại. Tất nhiên, trang công nghệ này cũng cho rằng, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Bởi nếu người dùng cố tình đưa chiếc iPhone về thời điểm 1/1/1970 một lần nữa, sự cố tương tự vẫn tiếp tục xảy ra.

Tuy nhiên, câu hỏi được nhiều người đặt ra đó là nếu cứ chờ cho tới khi iPhone cạn pin, có thể họ sẽ mất tới cả tuần nếu thời lượng pin của máy khi xảy ra sự cố là 100%. Hiện tại, ngoài cách khắc phục trên, một vài cộng đồng người dùng iPhone trên mạng cũng chỉ ra những cách khắc phục được cho là hiệu quả.

Cụ thể, một số người cho biết, thiết bị của họ bất ngờ hoạt động lại sau khoảng 5 giờ đứng hình. Còn một số khác lại khẳng định, họ chỉ cần thay SIM là có thể sửa chữa được lỗi trên. Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp người dùng chờ tới nửa ngày mà thiết bị vẫn chưa hoạt động trở lại.

Thậm chí, điều lạ lùng là ngay cả khi thiết bị có thể sử dụng sau lỗi "treo Táo", iPhone lại không thể đổi lại ngày giờ như ban đầu. Do đó, cách làm được trang Arstechnica công bố có lẽ sẽ phù hợp hơn với người dùng có thể bật lại iPhone sau sự cố, nhưng không thể khôi phục lại ngày, giờ hiện tại.

Phía Apple vẫn chưa đưa ra câu trả lời cụ thể sau sự cố chỉnh thời gian về 1/1/1970. Nhưng theo một vài ngày dùng, sở dĩ iPhone gặp lỗi quái đản như vậy là bởi, khi ai đó chỉnh máy về ngày 1/1/1970, đồng hồ bên trong máy sẽ bị đặt dưới mức thấp hơn 0, dẫn tới sự xáo trộn và khiến máy gặp lỗi.

Chỉ biết rằng, tất cả các thiết bị chạy iOS như iPhone, iPad và iPod, có sử dụng vi xử lý 64-bit và chạy iOS 8 trở đi đều sẽ bị lỗi này. Nói cách khác, lỗi này xuất hiện trên các thế hệ vi xử lý bắt đầu từ A7, A8, A8X, A9, và A9X, ứng với iPhone 5s trở đi. Còn nếu thiết bị chạy iOS sử dụng chip 32-bit thì lại bình an vô sự.

chỉnh ngày iphone

Cuối cùng, trang Arstechnica cho rằng, đây là lỗi không mấy nghiêm trọng, liên quan chủ yếu tới phần mềm trên iPhone. Bởi thông thường, sẽ chẳng có ai rảnh rỗi tới mức tự chỉnh ngày giờ của một chiếc iPhone về thời điểm trước đó 46 năm. Đây chỉ đơn thuần là một cách "nghịch ngợm" mà thôi.

Tuy nhiên, trang công nghệ này cũng đưa ra lời khuyên, tốt nhất người dùng không nên tò mò chỉnh thời gian trên chiếc iPhone của mình về thời điểm 1/1/1970. Nhẹ thì máy sẽ bị vô hiệu hóa trong một thời gian khá dài, nặng thì có thể phát sinh thêm nhiều lỗi khác mà không ai lường trước được.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ