Diện mạo ứng dụng đọc báo Apple News trên iOS 9 beta 3

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Bên cạnh việc tăng cường chức năng tìm kiếm theo ngữ cảnh, cùng ứng dụng Note mới, Apple Music, Apple News cũng được xem là tính năng quan trọng trên iOS 9 beta 3.

Vào ngày hôm qua, Apple đã chính thức phát hành phiên bản iOS 9 beta 3 tới các lập trình viên. Bản build này mang mã 13A4293g hoạt động trên các thiết bị iPhone, iPad, iPod Touch và có thể thực thi qua giao thức OTA. Theo đó, iOS 9 beta 3 được Apple bổ sung thêm một số cải tiến bao gồm tăng cường chức năng tìm kiếm theo ngữ cảnh cùng các ứng dụng Note mới, Apple Music và đặc biệt là Apple News.

Logo của Apple News.

Apple News

Cho những ai còn chưa biết về Apple News, đây là một ứng dụng sẽ tuyển chọn các tin tức từ nhiều nguồn khác nhau và trình bày lại trên một giao diện riêng được Apple thiết kế. Bắt đầu từ mùa thu năm nay, Apple News sẽ được cài đặt mặc định trên những chiếc iPhone, iPad chạy nền tảng iOS 9.

Được biết, Apple News cung cấp cho người dùng tin tức từ các nhà xuất bản trên thế giới và cho phép những nhà xuất bản này tùy chỉnh cách các nội dung này hiển thị. Ngoài ra, Apple News cũng giống như FlipBoard khi nó là một nguồn cung cấp tin tức và nội dung tùy biến cho từng cá nhân sử dụng.

Tại sự kiện WWDC 2015 vào tháng 6 vừa qua, đại diện của Apple cũng cho biết Apple News sẽ theo dõi các chủ đề mà người dùng quan tâm cũng như sở thích của họ để sàng lọc tin tức, từ đó chọn ra những nội dung phù hợp nhất với người đọc. Nói cách khác, Apple News sẽ "đọc" thói quen của bạn.

Chân dung Apple News

Chân dung Apple News

Quay trở lại với nội dung chính, chúng ta hãy cùng xem cách thức mà Apple News hoạt động. Với lần đầu sử dụng News, ứng dụng này sẽ đón chào người dùng qua "màn chào hỏi" quen thuộc, đồng thời giới thiệu nội dung của Apple News.

Tiếp đó, Apple News sẽ giới thiệu tới bạn 5 nhà xuất bản mặc định trên phiên bản iOS 9 beta 3 là The New York Times, CNN, ESPN, The Atlantic và Slate. Sau khi đã thông qua những trang tin trên, bạn sẽ được yêu cầu chọn thêm ít nhất 3 nhà xuất bản khác.

Tất nhiên, nếu những lựa chọn có sẵn này là chưa đủ với bạn, bạn có thể mở trình duyệt Safari trên iOS, trỏ tới trang mà mình yêu thích, sau đó chọn "Add to News" để đọc thêm. Về cơ bản, Apple News sẽ bao gồm 5 tab: For You, Favorites, Explore, Search và Saved.

Với tab For You, đây là nơi hiển thị những tin tức từ các nhà xuất bản mà người dùng đã chọn, bao gồm dạnh ảnh, text, và tiêu đề. Trong khi đó, mục Favorites là nơi dành cho các nhà xuất bản yêu thích. Còn tại tab Explore, Apple sẽ gợi ý những nhà xuất bản dựa trên thói quen người dùng. Sẽ có 2 hình thức chính là phân loại theo nội dung, và phân loại theo nhà xuất bản.

Tab Search là nơi người dùng tìm kiếm các bài viết hoặc các nhà xuất bản mới. Ngoài ra, với những bài viết yêu thích, bạn có thể lưu chúng vào tab "Saved" để đọc sau đó, hoặc chia sẻ với bạn bè. Đặc biệt, đây cũng là nơi mà tất cả những bài viết bạn đã đọc với Apple News sẽ được lưu lại.

 

Dưới đây là video trải nghiệm Apple News:

Dùng thử Apple News

Hiện tại vẫn chưa có nhiều nhà xuất bản mà Apple News hỗ trợ, danh sách các nhà xuất bản mặc định trên ứng dụng đọc báo của Apple sẽ là The Economist, Vanity Fair, Financial Times, Time, Wired, BuzzFeed, Vox, New York Times và Bloomberg Business. Dự kiến, Apple News sẽ được phát hành cho người sử dụng tại Mỹ, Anh và Úc cùng lúc với iOS 9 vào mùa thu năm nay.

Bình luận