Lịch sử gã khổng lồ sản xuất điện thoại Phần Lan - Nokia

PV , Nhật Đăng  

Bạn có tin rằng Nokia – một trong những tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu thế giới hiện nay xuất phát điểm từ một nhà máy gỗ công nghiệp nhỏ bé.

Nhà máy sản xuất gỗ giấy công nghiệp Phần Lan: Điểm khởi đầu
       
Lịch sử của Nokia bắt đầu vào năm 1865 khi kĩ sư người Phần Lan Fredrik Idestam cho xây dựng một nhà máy chế biến gỗ giấy công nghiệp ở miền Nam đất nước, bắt đầu sản xuất giấy. Đến năm 1868, Idestam cho xây nhà máy thứ hai ở thị trấn có tên Nokia để khai thác tiềm năng thủy điện từ con sông nơi đây. Cũng chính thị trấn nhỏ này mà về sau trở thành ý tưởng giúp Idestam đổi tên nhà máy thành công ty Nokia – công ty sản xuất giấy và năng lượng thủy điện.
                    
Fredrik Idestam.
            
Nguồn lợi thủy điện của dòng sông bên bờ thị trấn Nokia sau đó đã thu hút một công ty khác, đó là công ty sản phẩm cao su Phần Lan. Để mở rộng lĩnh vực kinh doanh, công ty cao su này đã mua và sát nhập vào công ty sản phẩm cáp Phần Lan.
        
Biểu tượng của nhà máy gỗ giấy Nokia.
              
Sau chiến tranh thế giới thứ 2, đứng trước bờ vực phá sản, công ty Nokia đã sát nhập với công ty sản phẩm cao su nói trên và công ty sản phẩm cáp để hình thành tập đoàn Nokia vào năm 1967.
            
Cuộc hành trình vào thị trường viễn thông không dây
                  
Trước khi sát nhập vào tập đoàn Nokia, ngay từ đầu những năm 60, công ty sản phẩm cáp Phần Lan đã thành lập một phòng nghiên cứu công nghệ bán dẫn. Đây là điểm khởi phát của Nokia trong cuộc hành trình vào thị trường viễn thông.
               
Mạng điện thoại di động
                 
Vào đầu thập niên 70, khi mà hầu hết các trao đổi điên thoại đều sử dụng bộ chuyển mạch cơ điện analog thì Nokia bắt đầu phát triển bộ chuyển kĩ thuật số (Nokia DX 200) và đạt được nhiều thành công.Nokia DX 200 được trang bị ngôn ngữ máy tính cao cấp và bộ xử lý Intel đã trở thành nền tảng để Nokia phát triển cơ sở hạ tầng mạng điện thoại như hiện nay.
                  
Nokia DX 200.
               
Cũng vào thời điểm này, luật pháp cho phép các công ty viễn thông lập các mạng di động chung cho điện thoại lắp đặt trên ô tô. Và kết quả là mạng điện thoại di động Bắc Âu (NMT) ra đời. NMT là mạng di động đa quốc gia đầu tiên trên thế giới, mở ra nền tảng cho sự phát triển nhanh chóng cho ngành công nghiệp di động sau đó.
         
Vào cuối những năm 80, một tiêu chuẩn chung cho mạng điện thoại di động được áp dụng đó là mạng GSM. Năm 1991, Nokia đồng ý cung cấp mạng GSM cho 9 quốc gia châu Âu và đến năm 1997, hệ thống mạng GSM của hãng đã lên tới 59 quốc gia.
                  
Những chiếc điện thoại di động đầu tiên
               
Năm 1984, Nokia bắt đầu sản xuất ra chiếc điện thoại cầm tay đầu tiên - Mobira Talkman tuy nhiên với trọng lượng gần… 5kg. Có lẽ, với trọng lượng như vậy thì người ta cũng khó lòng có thể coi đây là một chiếc điện thoại cầm tay được. Mãi đến 3 năm sau, Nokia mới cho ra một sản phẩm điện thoại di động đúng nghĩa là chiếc Mobira Cityman 900, sử dụng trên mạng NMT – 900.
           
Nokia Talkman
            
Trong khi những chiếc điện thoại di đông trước đó của Nokia đều có trọng lượng “khủng” được tính bằng đơn vị kg thì Mobira Cityman chỉ nặng 800g. Tuy nhiên, cũng thật khó tin khi giá cho chiếc điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi thô sơ này lúc bấy giờ đủ cho bạn mua cùng lúc một chục chiếc iPhone 4 32GB bây giờ. Giá cho mỗi chiếc Mobira Cityman  khoảng 4600 Euro.   
           
 Nokia Cityman
    
Kể từ đây, Nokia bắt đầu đi sâu vào khai thác thị trường điện thoại di động để trở thành một trong những nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới.
                 
Những chiếc điện thoại di động làm nên tên tuổi Nokia  
            
Nokia 8800 một thời hoàng kim của Nokia.
   
Chiếc điện thoại cảm ứng đầu tiên của Nokia – Nokia 7701.
           
Nokia 1100 – chiếc điện thoại  có doanh số bán hàng đầu thế giới.
    
Nokia N82, chiếc điện thoại đầu tiên trong số các điện thoại dòng Nseries với đèn flash Xenon.
               
Nokia E71 đối thủ cạnh tranh trực tiếp với BlacBberry với bàn phím QWERTY và giá cả phải chăng.
                
Nokia X6 với màn hình cảm ứng 3,2 inch, thời gian nghe nhạc 35 giờ.
 
Nokia X3 chiếc điện thoại di động đầu tiên trong số 40 thiết bị hỗ trợ Ovi Store của Nokia.
              
Những cuộc “kết nghĩa” lớn

Để tăng sức cạnh tranh cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm trước sự xuất hiện của ngày càng nhiều đối thủ “sừng sỏ” trong ngành công nghiệp di động, Nokia đã phải kết hợp sức mạnh với nhiều tập đoàn công nghệ khác nhằm nâng cao sự thu hút cho sản phẩm. Có thể kể đến các cuộc “kết duyên” của Nokia với những công ty, tập đoàn lớn như: Sega.com - một chi nhánh của hãng Sega vào năm 2006, hay Siemens AG (Nokia và hãng này cùng hợp tác để tạo ra một trong những nhà cung cấp dịch vụ mạng hàng đầu thế giới - Nokia Siemen Networks). Tuy nhiên, đồng minh lớn nhất mà Nokia có được phải kể đến tập đoàn công nghệ máy tính khổng lồ Microsoft – “ông bạn quý” mà hãng vừa kết thân được vào tháng 2 vừa qua. Hợp đồng hợp tác giữa hai tập đoàn lớn này diễn ra trong bối cảnh Nokia đang cho thấy nhưng dấu hiệu bị thất thế trước hàng loạt đối thủ trẻ tuổi như Apple hay Google.

Cái bắt tay của hai tập đoàn.

Bắt tay cùng Microsoft, Nokia cho biết trong tương lai sẽ chỉ sử dụng hai hệ điều hành Symbian và Meego – những cái tên đang tỏ ra kém ưu thế hơn so với Android hay iOS của Apple cho những điện thoại tầm trung. Thay vào đó là hệđiều hànhWindows Phone 7 dùng cho Smartphone sẽ sớm được ra mắt. Cùng với việc hợp tác trên lĩnh vực hệ điều hành di động, Nokia và Microsoft cũng sẽ hợp tác tiếp thị các thiết bị mới, trong khi công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft sẽ hỗ trợ các dịch vụ tìm kiếm của Nokia. Đồng thời,nhà sản xuất Phần Lan cũngsẽ tích hợp phần mềm Maps của họ với các dịch vụ bản đồ của Microsoft. Map được tích hợp với công cụ tìm kiếm Bing và nền tảng quảng cáo adCenter của Microsoft.

Nokia Windows phone 7 sẽ còn lâu mới ra mắt.
 
Lời kết
              
Tính từ khi bước chân vào ngành công nghiệp điện thoại di động đến nay, Nokia đã có gần 30 năm hoạt động và phát triển. Có nhiều dự đoán cho rằng trước sự lớn mạnh từng ngày của các tập đoàn di động trẻ tuổi như hiện nay, Nokia sẽ khó lòng chiếm lại vị trí hàng đầu trong làng điện thoại di động thế giới như thời hoàng kim của mình. Nhưng với kinh nghiệm hoạt động gần 3 thập kỉ trong lĩnh vực di động cũng như những quyết sách hợp tác phát triển đúng đắn, liệu Nokia có làm nên một cuộc phục hưng? Chúng ta hãy cùng chờ xem!
 
Tham khảo: Wikipedia và Nokia