Lịch sử Nokia - Phần 2: Những ngày đẹp nhất trong ngành công nghiệp di động

PV , S&L  

Hãy cùng điểm lại lịch sử người hùng di động Nokia.

Ở phần đầu, chúng ta đã đi tìm hiểu những ngày đầu không liên quan gì đến điện thoại của cái tên Nokia. Sau thời gian sản xuất giấy, điện, cao su... tập đoàn Nokia đã cắt bỏ các doanh nghiệp không liên quan và tập trung vào ngành viễn thông để có được những ngày tháng huy hoàng như chúng ta đã biết. Nhiều người nghĩ Nokia chỉ là nhà sản xuất điện thoại thông thường nhưng thật ra không phải vậy. Trong kỳ này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đóng góp, công sức của Nokia với ngành điện thoại nói chung. Cùng với đó, là những dấu mốc ấn tượng của Nokia trong thời gian này.
 

 
Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi chủ yếu đề cập đến những đóng góp tích cực và tập trung vào khoảng thời gian trước năm 2008, khoảng thời gian Nokia thống trị thị trường thế giới. Sự thất bại của Nokia sẽ được đề cập trong một bài viết khác.
 
Khởi nguồn sản xuất điện thoại
 
Trong ba doanh nghiệp tiền thân của Nokia, có lẽ doanh nghiệp cuối cùng, Finnish Cable Works Ltd (chuyên sản xuất các thiết bị liên lạc, cáp điện) là cái tên duy nhất có liên quan chút ít đến ngành sản xuất điện thoại của Nokia hiện nay. Còn nếu xét sau khi cả 3 hợp nhất, năm 1960 là thời điểm mà hạt giống di động của Nokia ra đời khi hãng sản xuất bộ phận điện tử (electronics section) của truyền hình cáp. Năm 1962, họ sản xuất thiết bị điện tử đầu tiên, một xung phân tích trong... nhà máy điện hạt nhân. Sau này, vào năm 1967, phần này được tách riêng ra và bắt đầu sản xuất thiết bị viễn thông.
 
 
Trong những năm 1970, Nokia tham gia nhiều hơn vào ngành sản xuất thiết bị viễn thông với sản phẩm DX Nokia 200 - một switch điện tử cho điện thoại. DX Nokia 200 nhanh chóng trở thành "ngôi sao" trong ngành viễn thông nhờ sự đa dụng. Họ còn phát triển cả Sanomalaitejärjestelmä (một hệ thống truyền tin nhắn) dựa trên văn bản kỹ thuật số được mã hóa và sử dụng cho quân đội Phần Lan.  Cũng trong thời gian này, bộ phận sản xuất thiết bị mạng của Nokia trở thành Telefeno - một doanh nghiệp sở hữu chung bởi nhà nước Phần Lan và công ty mẹ (Nokia). Năm 1987, Phần Lan bán lại cổ phần cho công ty mẹ, năm 1992, công ty đổi tên thành Nokia Telecommunications và được sử dụng đến ngày nay.
 
Chiếc điện thoại đầu tiên

Ngày nay khi mà chúng ta đang sử dụng 3G, chuẩn bị chuyển sang 4G với tốc độ khủng khiếp thì có lẽ công nghệ mà lúc đầu Nokia bắt đầu sản xuất điện thoại đáng được gọi là... OG (nó sử dụng sóng chuẩn của radio). Trong giai đoạn này, Nokia sản xuất một loạt thiết bị di động nhưng nó giống... radio hơn là điện thoại.
 
Mobira Cityman 900.
 
Năm 1979, Nokia và Salora hợp tác phát triển một chiếc điện thoại cho chuẩn NMT (Nordic Mobile Telephony). Năm 1981, liên minh này cho ra mắt chiếc car phone Mobira Sentor dành cho mạng NMT-450. Năm 1984, Nokia mua lại Salora Oy và hiện nay sở hữu 100% công ty này.

Năm 1987, Nokia chính thức cho ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên của mình và cũng là một trong những thiết bị di động cầm tay đầu tiên trên thế giới: Mobira Cityman 900 dành cho mạng NMT-900. Đáng ngạc nhiên, chiếc điện thoại này nặng cỡ 800g (so với 10 kg của  Mobira Senator) và sử dụng pin. Giá của MC-900 là kohanrg 4.560 Euro.

Mạng GSM
 
Nokia là một trong những thành viên chủ chốt phát triển công nghệ GSM - công nghệ mà hầu hết các mạng di động tại Việt Nam đang sử dụng. Nokia giới thiệu mạng GSM đầu tiên cho nhà cung cấp của Phần Lan Radiolinja vào năm 1989. Cuộc điện thoại đầu tiên sử dụng mạng GSM được thực hiện 2 năm sau đó: 1/7/1991 tại Helsinki, Thụy Điển thông qua một kết nối của Nokia, sử dụng một mẫu điện thoại di động GSM của hãng. Năm 1992, Nokia 1011 (vâng nghe khá quen, có vẻ như nó là "ông tổ" của 1110i) ra đời.
 

 
Thêm một chút thông tin thú vị, chắc hẳn các bạn đã quá quá quen thuộc với giai điệu Nokia Tune. Thực tế, nó không ra đời cùng những chiếc điện thoại đầu tiên của Nokia. Nokia Tune ra đời năm 1994, cùng với Nokia 2100.
 
Đến đây sẽ có một số thắc mắc công nghệ GSM là gì? Xin trả lời đây là công nghệ truyền tín hiệu điện thoại phổ biến trên toàn thế giới hiện nay. Nó cung cấp chất lượng cuộc gọi và SMS gần như hoàn hảo. Hầu hết các mạng di động tại Việt Nam (trừ Sfone và EVN Telecom) sử dụng.
 
Symbian và smartphone
 
Cho đến gần đây, Nokia vẫn là số 1 dù hãng đã yếu đi nhiều.
 
Thực tế, trước khi iOS và Android ra đời, thế giới smartphone nằm gần như trọn vẹn trong tay của Symbian - HĐH được phát triển bởi một liên minh do chính Nokia đứng đầu. Thông tin thêm về Symbian các bạn có thể tham khảo tại đây.
Tags: