Màn hình uốn dẻo để làm gì?

Nội Tâm ,   

Trong tương lai, ta sẽ bắt gặp công nghệ này rất nhiều nơi trong cuộc sống.

Đầu năm 2013, Samsung đã mang đến triển lãm công nghệ CES rất nhiều loại màn hình AMOLED uốn dẻo. Tất nhiên, các thiết bị di động như tablet hay smartphone chính là thiết bị mà loại màn hình này sẽ được áp dụng trước tiên. Tuy vậy, công nghệ này hứa hẹn đem lại nhiều tiềm năng hơn nữa trong tương lai. Rất có thể chỉ trong vài năm nữa, chúng ta sẽ bắt gặp những màn hình dẻo này rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày từ những tay chơi game, mặt đồng hồ hay thậm chí cả trên xe hơi…

Màn hình uốn dẻo để làm gì? 1

Ở CES, Samsung đã phô diễn công nghệ màn hình dẻo. Độc đáo và sáng tạo nhất có lẽ là phần ứng dụng lên smartphone. Với màn AMOLED có thể gập, người dùng có thể tắt hầu như toàn bộ màn hình thiết bị, chỉ một đoạn ngắn của màn hình được gập xuống vẫn liên tục hiển thị để cập nhật các cảnh báo. Đây là một sự kết hợp rất hữu ích giữa tính tiện dụng và tiết kiệm điện năng. Thế nhưng, đây mới chỉ là một trong rất nhiều ứng dụng tiềm tàng của công nghệ này.

Màn hình uốn dẻo để làm gì? 2

Nintendo gần đây đã trình làng game console mới của mình: Wii U với cần điều khiển dạng tablet vô cùng độc đáo. Khi bạn chơi game trên Wii U, màn hình trên cần điều khiển sẽ đóng vai trò thiết bị hiển thị phụ cho màn hình TV hoặc thậm chí là thiết bị điều khiển với những game đòi hỏi chúng ta tương tác cảm ứng. Nhược điểm là màn hình 6.2’’ làm cho tay cầm này trở nên cồng kềnh một cách không cần thiết. Công nghệ màn hình dẻo có lẽ sẽ giải quyết hữu hiệu cho vấn đề này. Với màn AMOLED dẻo, ta có thể có những tay chơi game giống kiểu X-box, nhưng được trang bị thêm một màn hình uốn lượn theo các đường nét của thiết bị. Tuyệt hơn nữa, màn hình này không bị tách rời mà có thể tương tác với quá trình điều khiển một cách mượt mà.

Màn hình uốn dẻo để làm gì? 3

Những chiếc đồng hồ thông minh được dự đoán sắp tới sẽ gây một trào lưu trong giới công nghệ. Ở thời điểm hiện tại, đã có những sản phẩm rất thành công như Pepple - đồng hồ e-ink có thể kết nối Bluetooth với smartphone. Công nghệ màn hình dẻo sẽ giúp những chiếc i-watch này ấn tượng hơn nữa, hãy tưởng tượng về thế hệ tiếp theo của đồng hồ thông minh: với màn hình siêu mỏng ôm chặt cổ tay bạn. Sẽ tuyệt vời làm sao khi được đeo trên tay những chiếc đồng hồ như vậy?

Ngay cả trên một lĩnh vực không mấy liên quan như xe hơi, các màn hình dẻo cũng có thể đưa ra những ứng dụng rất thú vị. Các vô lăng ô tô từ lâu đã tích hợp cả các nút điều khiển âm thanh. Trong tương lai, rất có thể vô lăng ô tô sẽ được trang bị một màn hình cảm ứng hiển thị đồng hồ tốc độ, âm thanh và cả GPS. Hoặc, những hãng sản xuất xe có thể thay thế tất cả các nút bấm trên bảng điều khiển bằng một màn hình AMOLED dẻo duy nhất. Màn hình này có thể đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết, đồng thời làm cho phần nội thất chiếc xe bớt đi những góc vuông nhàm chán và trở nên đẹp mắt hơn.

Dĩ nhiên, trong thời điểm hiện tại, những công nghệ này vẫn là viễn tưởng. Có lẽ chúng ta phải đợi thêm một thời gian dài nữa trước khi những thiết bị như vậy có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, đã từ rất lâu rồi, công nghệ màn hình mới chứng kiến một thay đổi thú vị như vậy.

Màn hình uốn dẻo để làm gì? 4
Màn hình dẻo sẽ xuất hiện trên cả xe hơi?

Các màn hình dẻo cần được phát triển tích cực hơn nữa để có thể đem lại thành công trên thị trường hay tạo nên một xu hướng thực sự. Thế nhưng, tôi rất lạc quan về những tiềm năng của công nghệ này. Khi mà các đối thủ trên thị trường điện tử tiêu dùng đang hết sức nỗ lực để có thể tạo nên sự khác biệt, người đầu tiên đưa ra một sản phẩm với màn hình dẻo thực sự hữu dụng rất có thể sẽ đạt được lợi thế khổng lồ. Hãy hy vọng Samsung thực sự nghiêm túc với công nghệ màn hình dẻo này, chứ không chỉ coi đây là một chiêu bài marketing đơn thuần.

Tham khảo: Extremetech