Người dùng iPhone than trời vì chiêu lừa đảo nạp tiền để "mở khóa" thiết bị

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Số tiền được các tin tặc yêu cầu lên tới 51 bảng Anh hoặc 81 USD cho mỗi lần mở khóa.

Mới đây, người dùng iPhone tại Anh và Mỹ đã liên tục gặp phải tình trạng nhận được tin nhắn yêu cầu nạp tiền để mở khóa thiết bị. Số tiền được các tin tặc yêu cầu lên tới 51 bảng Anh hoặc 81 USD. Theo đó, ban đầu các nạn nhân sẽ nhận được tin nhắn thông báo rằng iPhone của họ đang gặp sự cố và sẽ bị khóa lại.

Sau đó, các tin tặc sẽ mạo danh trung tâm hỗ trợ khách hàng của Apple để yêu cầu người dùng liên lạc tới số của mình. Và cuối cùng là đưa ra chi phí "cắt cổ" để lừa đảo người dùng iPhone. Ngay sau khi tình trạng này diễn ra, rất nhiều người dùng đã phải than trời vì mất tiền oan.

Về phía trung tâm hỗ trợ khách hàng của Apple, họ phủ nhận việc nhắn tin yêu cầu người dùng nạp tiền để "mở khóa" thiết bị. Ngoài ra, công ty này cũng đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo trên, đồng thời, công bố số điện thoại của các trung tâm chính hãng tại Anh và Mỹ.

Lý giải cho tình trạng này, một số chuyên gia cho biết, lỗ hổng nằm ở trình duyệt Safari trên iOS. Để tránh việc bị mất tiền oan, khi nhận được tin nhắn lừa đảo trên, người dùng cần chuyển iPhone về chế độ máy bay, sau đó xóa toàn bộ lịch sử duyệt web trên Safari.

Hiện tại, đây là cách khắc phục duy nhất được chia sẻ trong chính cộng đồng người dùng iPhone. Về phía Apple, hãng này vẫn chưa đưa ra bình luận nào về tình trạng trên.

Còn nhớ trước đó tại Việt Nam, cũng từng xuất hiện việc lừa đảo nạp tiền để mở khóa iPhone thông qua hành vi dò mật khẩu tài khoản iCloud. Tuy nhiên, trong trường hợp tại Anh và Mỹ, có vẻ như tình trạng lừa đảo của các tin tặc lại bớt "nguy hiểm" hơn khi người dùng không thực sự bị chiếm dụng quyền điều khiển.