Rất nhiều smartphone đã lên đời USB Type-C, nhưng sao Galaxy S7 của Samsung vẫn hững hờ?

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Bản thân tôi đã đắn đo rất nhiều về câu hỏi: tại sao USB Type-C lại chưa được triển khai trên Galaxy S7? Đã bao giờ bạn cũng có những thắc mắc tương tự chưa?

Không còn nghi ngờ gì nữa, chuẩn USB Type-C đang trở thành xu hướng của làng di động nói chung, và các smartphone hàng đầu nói riêng. Nếu như trong năm ngoái, số lượng thiết bị có sử dụng USB Type-C còn khá hạn chế, thì trong năm nay, con số này đã nhân lên gất nhiều lần và điển hình là smartphone LG G5 mới đây.

Thế nhưng, một ông lớn trong làng di động là Samsung vẫn đang hờ hững với chuẩn kết nối này. Minh chứng là loạt Galaxy S7 và Galaxy S7 edge thế hệ mới của công ty Hàn Quốc vẫn chỉ dừng lại ở chuẩn micro USB truyền thống, mặc cho trước đó, không ít người dùng đã chờ đợi sự thay đổi từ Samsung.

Ngay khi những chiếc Galaxy S7 đầu tiên về tới thị trường Việt Nam, bản thân tôi đã đắn đo rất nhiều về câu hỏi: tại sao USB Type-C lại chưa được triển khai trên Galaxy S7? Đã bao giờ bạn cũng có những thắc mắc tương tự? Nếu có suy nghĩ này, hãy cùng xem những thông tin mà tôi đã thu thập được dưới đây.


Ở đây chẳng có cổng USB Type-C nào hết!

Ở đây chẳng có cổng USB Type-C nào hết!

Xu hướng lên đời USB Type-C là có thật

Nếu như chịu khó quan sát thị trường di động trong thời gian gần đây, chúng ta sẽ biết rằng, bộ đôi Nexus 5X và Nexus 6P của Google trong năm ngoái đã "truyền thánh chỉ" tới các nhà sản xuất Android, yêu cầu phải nâng cấp lên chuẩn USB Type-C bằng cách trang bị chuẩn kết nối này lên chính smartphone của mình.

Lần lượt sau đó, các nhà sản xuất lớn như Xiaomi hay LG đã nhanh chóng trang bị cho Mi 5 hay LG G5 những cổng USB đời mới. Nói cách khác, USB Type-C đã chính thức trở thành xu hướng. Không chỉ smartphone, mà ngay cả các phụ kiện như pin sạc cũng bắt đầu trang bị chuẩn mới này.

Vậy tại sao, nhà sản xuất smartphone Android hàng đầu hiện nay như Samsung, cụ thể là trên mẫu điện thoại Galaxy S7 mới nhất lại không có chuẩn USB Type-C?


Gear VR sử dụng cổng micro USB truyền thống.

Gear VR sử dụng cổng micro USB truyền thống.

Gear VR

Bên cạnh lĩnh vực di động, một lĩnh vực khác cũng được Samsung trú trọng trong thời gian gần đây chính là thực tế ảo. Cụ thể là chiếc kính Gear VR mới được nhà sản xuất Hàn Quốc đem về thị trường Việt Nam. Nếu bạn để ý kĩ, Gear VR hiện vẫn sử dụng chuẩn micro USB quen thuộc.

Tôi cho rằng, ở đây có 2 giả thuyết. Giả thuyết thứ nhất, nếu Samsung trang bị cho Galaxy S7 cổng USB Type-C, người dùng sẽ không thể kết nối smartphone tới chiếc kính thực tế ảo của mình, hoặc muốn sử dụng phải có thêm cổng chuyển đổi. Điều này khiến việc sử dụng Galaxy S7 cùng Gear VR sẽ khó khăn hơn.

Cứ tưởng tượng mà xem, ai lại cho ra 2 thiết bị mới vốn liên quan mật thiết tới nhau, mà lại không thể kết nối trực tiếp với nhau. Giả thuyết thứ hai, Galaxy S7 và Gear VR cùng được trang bị cổng USB Type-C. Quá tuyệt vời rồi, cặp bài trùng luôn nhé, kết nối nhanh như vũ bão, khít khìn khịt từng mối nối.

Nhưng sẽ có một vấn đề phát sinh ở đây, Gear VR và Galaxy S7 ghép đôi với nhau là một chuyện, các thiết bị thế hệ cũ của Samsung có ghép đôi với Gear VR được không lại là một chuyện khác. Mà câu trả lời khá rõ ràng rồi, không bao giờ ghép đôi được, hoặc phải sử dụng thêm đầu chuyển đổi như đã nêu trên.

Nên nhớ Gear VR là một sản phẩm mới, Samsung cần tìm sự ủng hộ từ những người dùng trước đây, những người đã và đang sử dụng smartphone có chuẩn micro USB. Do đó, họ buộc phải sử dụng chuẩn kết nối cũ, kéo theo chiếc Galaxy S7 vào vòng luẩn quẩn này. Buồn thay cho Galaxy S7.

Sạc nhanh hơn: Galaxy S7 đã có rồi

Galaxy S7 đâu có cần USB Type-C để gây ấn tượng với người dùng.

Nhiều người tin rằng, chuẩn USB Type-C mới sẽ giúp smartphone sạc pin nhanh hơn, trong bối cảnh thời lượng pin trên smartphone ngày càng ít ỏi, mà thời gian sạc pin thì chậm rề rề. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm sai lầm khá phổ biến về chuẩn USB Type-C hiện tại.

Cần phải nhấn mạnh, chuẩn USB Type-C chỉ liên quan tới câu chuyện thiết kế vật lý của đầu kết nối, nghĩa là hình dạng của đầu nối. Còn để tốc độ sạc pin trên smartphone nhanh hơn, chúng ta vẫn cần tới sự tương thích giữa chuẩn USB Type-C và các chip quản lý dòng điện sạc di động.

Tuy nhiên, hãy cứ tạm chấp nhận mong muốn: smartphone có chuẩn USB Type-C sẽ sạc pin nhanh hơn của người dùng. Nhìn vào Galaxy S7, tôi cho rằng việc sử dụng USB Type-C là không cần thiết. Bởi từ thế hệ Galaxy S6 trong năm ngoái, máy đã được tích hợp công nghệ sạc nhanh Quick Charge của Qualcomm.

Công nghệ sạc pin nhanh hiện có trên Galaxy S7 và Galaxy S7 edge cũng là Quick Charge 2.0, nghĩa là gần như đời mới nhất, chỉ tốn hơn 1 giờ đồng hồ để sạc đầy pin. Thậm chí, giờ đây, tới đế sạc không dây trên Galaxy S7 cũng được tích hợp luôn chuẩn sạc nhanh. Do đó, nếu có nhanh nữa cũng chẳng để làm gì.

Tín hiệu từ thị trường

Có vẻ như sau rất nhiều lần chấp nhận đi tiên phong và dẫn đầu, Samsung đã có được bài học cho riêng mình. Nói cách khác, đi tiên phong chưa chắc đã tốt. Do đó, trong lần ra mắt Galaxy S7 và Galaxy S7 edge, nhà sản xuất Hàn Quốc đã chẳng mấy mặn mà với chuẩn USB Type-C mới.

Mà hệ quả nhãn tiền là trong những ngày đầu tháng 2/2016, hàng loạt những thiết bị từ smartphone, tablet cho tới laptop đã đều gặp phải các sự cố nghiêm trọng liên quan tới cổng USB Type-C. Thậm chí, trong số đó, người ta cũng ghi nhận cả trường hợp cáp USB Type-C trên MacBook gặp sự cố.

Tốt như MacBook còn gặp sự cố, vậy dại gì Samsung đưa chuẩn kết nối mới lên các siêu phẩm của mình trong năm nay. Nói cách khác, khi mà chuẩn USB Type-C nói chung, cáp sạc USB Type-C nói riêng chưa thực sự ổn định và hoàn thiện, sẽ chẳng ai dại gì đưa nó lên các sản phẩm mang tính chiến lược cả.

Do đó, tôi cho rằng, câu hỏi mà bản thân tôi và các bạn đọc đang quan tâm đã có lời giải. Nếu bạn có suy nghĩ khác, hãy chia sẻ cùng chúng tôi!

Thêm một thông tin thú vị khác, trong buổi Offline trải nghiệm Galaxy S7 mới đây tại Hà Nội, đại diện FPT Shop từng bật mí: Samsung sẽ đưa chuẩn USB Type-C lên chiếc Galaxy Note thế hệ mới. Và biết đâu, thông tin này là chính xác? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

NỔI BẬT TRANG CHỦ