Samsung tiết lộ về trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Hà Nội

PV ,   

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển điện thoại di động Samsung tại Việt Nam (SVMC) đặt tại Hà Nội là trung tâm R&D lớn nhất của hãng tại khu vực Đông Nam Á. 10% thị phần smartphone và tablet bán ra của Samsung trên toàn cầu có sự tham gia và phát triển của SVMC.

Ngày 1/12, lần đầu tiên Samsung Electronics Việt Nam mời giới truyền thông đến thăm trung tâm R&D của hãng đặt tại tòa nhà PVI Holdings, số 1 Phạm Văn Bạch, Hà Nội.


Một số ứng dụng do SVMC phát triển được tích hợp vào tablet, smartphone. Ảnh: Nguyên Đức.

Một số ứng dụng do SVMC phát triển được tích hợp vào tablet, smartphone. Ảnh: Nguyên Đức.

Theo ông Huh Chang Wan, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển SVMC, được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 2/2012, Trung tâm chịu trách nhiệm cung cấp phần mềm cho các sản phẩm điện thoại của Samsung, phần mềm cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng LTE tại khu vực Đông Nam Á, Australia và New Zealand.

SVMC cũng là trung tâm R&D lớn nhất của Samsung trong khu vực Đông Nam Á và là một trong 25 trung tâm R&D chuyên thực hiện nghiên cứu về mảng điện thoại của Samsung trên toàn cầu.

Trung tâm này ban đầu được đặt tại Bắc Ninh, sau đó chuyển về nội thành Hà Nội, thuê 8 tầng tại tòa nhà PVI Holding. SVMC tuyển đợt sinh viên đầu tiên vào tháng 5/2012. Tới tháng 9/2012, sau một thời gian đào tạo, lượng nhân sự ban đầu đã bắt đầu tham gia vào một số dự án R&D của Samsung.

Vì lý do an ninh, trong hành trình tham quan trung tâm SVMC ngày 1/12 của giới truyền thông, mọi khu vực "nhạy cảm" đều không được chụp ảnh, ghi hình.

Tại đây, giới truyền thông được giới thiệu từng khu vực đặt tại các tầng trong tòa nhà, đó là khu vực kiểm thử chất lượng, hiệu năng sản phẩm smartphone, tablet; thử tính năng, chất lượng camera, kiểm tra độ ổn định khi kết nối với thiết bị ngoại vi, với tivi (các hãng tivi khác nhau như Sharp, Panasonic…).

SVMC cũng có phòng máy được bố trí tới vài trăm chiếc smartphone chạy liên tục không ngơi nghỉ trong 7 ngày (tương đương với thời gian người dùng trong 3 tháng) để kiểm tra độ ổn định của phần mềm, ứng dụng… trước khi được đưa vào sản xuất, tích hợp tại nhà máy.

Tại đây, những chiếc smartphone, tablet đều trải qua cả những thử thách nghiêm ngặt nhất như đưa vào những căn phòng có nhiệt độ lên tới 40 – 45oC , tương đương với những vùng quốc gia có khí hậu khắc nghiệt, nóng bậc nhất trên thế giới trong nhiều giờ để có thể đáp ứng tối đa chất lượng sản phẩm phục vụ người dùng.


Những ứng dụng mới nhất do người Việt làm tại SVMC phát triển được tích hợp vào smartphone. Ảnh: Nguyên Đức.

Những ứng dụng mới nhất do người Việt làm tại SVMC phát triển được tích hợp vào smartphone. Ảnh: Nguyên Đức.

Trao đổi thêm với giới truyền thông, ông Huh Chang Wan cho hay số nhân viên làm việc tại SVMC hiện nay là 1500 người gồm phần lớn là chuyên gia, kỹ sư của Việt Nam, còn số lượng người Hàn Quốc chỉ có 5 người. 10% thị phần smartphone và tablet bán ra của Samsung trên toàn cầu có sự tham gia và phát triển của SVMC. Đến nay SVMC đã tham gia thực hiện khoảng 360 dự án, trong đó có 40 giải pháp toàn cầu cùng tham gia với các nước, số còn lại là các dự án phần mềm thương mại hóa do các kỹ sư của SVMC làm chủ.

Có thể kể đến một số dự án hợp tác trên phạm vi toàn cầu như S Pen, Smart Switch, SideSync, Smart School…

Trong đó, Trung tâm SVMC tham gia dự án thiết kế ứng dụng S Pen (“linh hồn” của dòng smartphone Galaxy Note) từ năm 2013 cùng với các kỹ sư trên toàn cầu. Hiện có khoảng 150 kỹ sư SVMC chuyên thực hiện dự án này, phát triển tới 7 kích cỡ của 7 loại bút khác nhau (như bút chì, bút máy, bút lông…), hiện được công ty “mẹ” đánh giá là một trong những trung tâm nghiên cứu xuất sắc nhất cho ứng dụng này.

Với ứng dụng Smart Switch, SideSync, trung tâm SVMC đóng góp khoảng 70 – 80% vào quá trình phát triển, mở rộng các tính năng, giúp đồng bộ dữ liệu người dùng từ chiếc điện thoại đang dùng sang điện thoại mới, đồng bộ các tác vụ giữa điện thoại di động và máy tính. Đáng chú ý, 100% các cấu thành của ứng dụng này chạy trên hệ điều hành Mac là do các kỹ sư SVMC thiết kế và phát triển.

Bên cạnh đó, có thể kể đến một số dự án do SVMC đảm trách toàn bộ như ứng dụng cho dòng smartphone Galaxy V (dành riêng cho thị trường Việt Nam với tính năng loa thoại nghe to hơn, phát triển bộ gõ riêng, tích hợp lịch âm vào lịch dương…); hợp tác với hãng bút danh tiếng Monblanc cho ra mắt hai sản phẩm bút điện tử Pix và e-Star Walker, dùng cho dòng Galaxy Note và Tab.

“Mỗi năm trung bình chúng tôi tuyển mới khoảng 350 nhân lực. Để đáp ứng nhu cầu, quy mô phát triển, trong thời gian tới Samsung dự tính sẽ xây riêng một trung tâm R&D đặt tại nội thành Hà Nội”, ông Huh Chang Wan, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển SVMC nói.

Theo Nguyễn Đức / Ictnews

Bình luận